Xót lòng cảnh bé lớp 2 cõng em ngồi trong lớp học

28/10/2011 15:19 Theo VNN/Theo Wantchinatimes, Beijing Times
Một bé gái lớp 2 mang em trai đến trường, vừa nghe giảng vừa dỗ em ngay khi đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc đã khiến tất thảy những người xem xúc động.
Rớt nước mắt bé gái mang em đến trường
Cô bé lớp 2 ru em ngủ trong giờ học (Ảnh: Wantchinatimes)

Bức ảnh với tựa đề “Em trai buồn ngủ rồi” ngay khi đăng tải hôm 21/10 đã được cư dân mạng truyền tay nhau, tạo nên một làn sóng tranh luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn. Nhiều người cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho bé gái nói trên.

Nhiếp ảnh gia Lu Qixing cho biết, các bức ảnh này được chụp hôm 29/7 tại một trường tiểu học ở thị trấn Shanjiang, huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bé gái trong ảnh là Long Trương Hoan, đang học lớp 2 và em trai Trương Tuấn Kiệt, 2 tuổi.

Bức ảnh cho thấy, khi em trai buồn ngủ, bé gái tạm gác sách bút để ru em và chỉ trở lại học khi cậu em đã thiu ngủ. Nhiếp ảnh Lu cho biết, gia cảnh cô bé rất khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, 2 chị em phải sống với ông bà ngoại. Dù đã cao tuổi song hàng ngày ông bà vẫn phải lên nương làm việc, do đó bé Hoan buộc phải đưa em đến trường cùng. Do thiếu dinh dưỡng, nên đầu của cậu bé trông cũng lớn hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Rớt nước mắt bé gái mang em đến trường
Bé tranh thủ trông em để ông bà đi làm (Ảnh: Wantchinatimes)

Ông Wu Jianhui, một giáo viên của trường cho biết, trường hợp như bé Hoan không phải là hiếm tại thị trấn Shanjiang. Chính sách một con của Trung Quốc không được tuân thủ nghiêm ngặt ở các vùng nông thôn. Kinh tế quá khó khăn khiến hầu hết những người có sức khỏe đều dạt lên các thành phố lớn để kiếm sống, trong nhà chỉ còn lại người già và trẻ em, đó là lý do vì sao nhiều học sinh phải ẵm theo em đến trường.

Vào năm 2006, những bức ảnh tương tự về cô bé Ning Yexiang, học sinh lớp 4 của trường tiểu học Đại Đông, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc vừa ôm em vừa học cũng từng khiến không ít độc giả rơi lệ.

Rớt nước mắt bé gái mang em đến trường
Cô bé Ning Yexiang bồng em đến lớp (Ảnh: Beijing Times)

Gia cảnh của cô bé cũng hết sức khó khăn. Tròn 6 tuổi, cô bé đã phải đảm đương các công việc chính trong nhà, vừa chăm em mới tròn 6 tháng tuổi vừa phải chăm bà ngoại rồi phải giặt giũ, nấu cơm và chăn lợn để bố lên thành phố kiếm tiền còn mẹ làm các công việc đồng áng.

Sau buổi đầu mang em đến lớp, thấy cậu bé vẫn khóc nên cô bé đã tức giận bỏ em ở nhà. Nhưng khi trở về, thấy 2 mắt của em sưng đỏ vì khóc cả ngày, cô bé đã quyết định mang theo em đến trường mỗi ngày.

Rớt nước mắt bé gái mang em đến trường
Hai chị em trên hành trình đến trường (Ảnh: Beijing Times)

Hàng ngày, cô bé đeo cặp sách đằng trước và địu em sau lưng, vượt quãng đường xa để đến lớp.

Khi được hỏi có cảm thấy mệt mỏi khi phải chăm em như vậy, cô bé trả lời rất hồn nhiên “Không, ngay cả khi em khóc, cháu vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì có em bên cạnh”.

Dù vậy cô bé vẫn học rất giỏi, là học sinh xuất sắc của trường. Cô bé chia sẻ ước mơ muốn vào đại học, nhưng gương mặt nhanh chóng trùng xuống và lo rằng ba mẹ sẽ không đủ tiền để trang trải chi phí học hành.

Theo VNN/Theo Wantchinatimes, Beijing Times