Phá đường dây chuyển ma túy đá qua đường hàng không lớn nhất

05/07/2011 00:35
Đây là đường dây mua bán, vận chuyển thuốc lắc, ma túy đá qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay.

Đây là đường dây mua bán, vận chuyển thuốc lắc, ma túy đá qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay. Thậm chí, ông trùm của đường dây còn đang ngấp nghé hình thành xưởng sản xuất "đá" ngay tại nội địa Việt Nam. Trong các loại ma túy do đường dây này mua bán, có những loại ma túy chưa từng xuất hiện tại Việt Nam và chưa có trong danh mục quy định xử lý của luật pháp.

Cán bộ C47 cùng Viện KHHS giám định nhanh các chất ma túy thu giữ.
Cán bộ C47 cùng Viện KHHS giám định nhanh các chất ma túy thu giữ.

Đón "vị khách không tên" trên chuyến bay cuối cùng

Từ tối, 5 trinh sát của Phòng 3 Cục C47 do Thượng tá Nguyễn Kiên Cường, Phó phòng, chỉ huy đã có mặt tại sân bay Nội Bài. Nhiệm vụ của các anh chính là chờ đón một "người khách đặc biệt": đó là đối tượng Phạm Quang Hưng, năm nay 36 tuổi, trú tại phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một tay chân thân tín của trùm ma túy Nguyễn Bá Thủy, 42 tuổi, trú tại Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội). Thủy nghiện ma túy nên rất liều trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng ma túy. Thủy thường ở lại TP Hồ Chí Minh để phụ trách đường dây phía Nam, còn phía Bắc giao cho vợ là Đoàn Thị Thúy Hồng.

Thực ra, gã trùm này cũng muốn tách gia đình để hưởng thụ những thú ăn chơi của dân Sài thành. Gã có nhiều tiền nên cũng rất lắm bồ, sẵn ma túy nên hầu như ngày nào cũng tổ chức bay lắc cho mình và đám bồ trẻ để lấy cảm hứng cho chuyện quan hệ nam nữ. Rất ít khi ông trùm Nguyễn Bá Thủy vận chuyển trực tiếp ma túy từ Nam ra Bắc và ngược lại. Gã thường dùng tiền điều khiển bọn tay chân vận chuyển mỗi chuyến vài nghìn viên thuốc lắc hoặc mấy trăm gam ma túy đá và phương tiện chúng thường chọn đi chính là máy bay. Chúng đóng gói ma túy cẩn thận, cho vào hành lý gửi theo chuyến bay và thường chọn những chuyến bay vào cuối đêm. Phạm Quang Hưng là một "tay chân" khá thân cận và được Thủy đặc biệt tín nhiệm chọn vận chuyển hàng cho mình theo đường hàng không.

Chuyến bay cuối đêm 21/4/2010, Hưng cũng là "nhân vật" được Thủy cử đi vận chuyển cho gã số lượng hàng đặc biệt lớn gồm nhiều loại ma túy đá, thuốc lắc với tổng trọng lượng 619,534 gam ma túy ở thể rắn và 20ml ma túy ở thể lỏng. Số ma túy này được bọn Thủy bọc tròn lại, quấn nilon màu vàng để lẫn vào thùng xốp đựng quả măng cụt. Nếu qua máy soi, không quan sát trọng điểm thì có lẽ cán bộ an ninh ở sân bay không thể phát hiện những quả măng cụt bất thường này.

Tại phía đầu sân bay Tân Sơn Nhất, tổ công tác của Phòng 3 phía Nam đã "tiễn chân" hành khách Phạm Quang Hưng lên máy bay. Nhưng các trinh sát phía Nam kiểm tra và thông báo: không có hành khách nào đi trên chuyến bay mang tên Phạm Quang Hưng dù đối tượng này đã lọt vào máy bay. Bằng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng, các trinh sát phát hiện Hưng đội tên một nữ Việt kiều tên là Nguyễn Thị Mén để lên máy bay. Và người "giúp đỡ" để Hưng lọt qua được hàng loạt biện pháp kiểm tra khá ngặt nghèo của ngành Hàng không ấy chính là Thạch Quốc Mạnh, người quen của trùm Thủy, nhân viên của Xí nghiệp Thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất. Mạnh đã dùng vé máy bay mang tên Nguyễn Thị Mén không rõ địa chỉ và làm thủ tục gửi thùng carton hoa quả và valy hành lý cho Hưng đi bình thường như những hành khách khác. Mạnh biết rõ trong thùng carton hoa quả và valy của Hưng vận chuyển có ma tuý của Thủy, nhưng không biết số lượng bao nhiêu.

Về thẻ hành khách lên máy bay của Hưng, Mạnh tìm trong số hành khách đi trên chuyến bay có người mang họ Phạm đã qua kiểm tra an ninh, Mạnh điền thêm đệm và tên thành Phạm Quang Hưng trong máy tính, để in thẻ hành khách kiểm tra an ninh, sau đó lại xóa tên Phạm Quang Hưng đi và giao thẻ hành khách cho Hưng để Hưng đi qua cửa kiểm tra an ninh. Từ phòng chờ lên máy bay, Mạnh bảo Hưng dùng vé thật mang tên Nguyễn Thị Mén để lên. Mỗi lần Mạnh làm giúp Thủy như trên được Thủy trả công từ 500.000đ đến 100 USD.

Gần 1h sáng, chuyến bay mang theo "vị khách đặc biệt" hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Phạm Quang Hưng xuất hiện. Tổ trinh sát của Phòng 3 phối hợp với lực lượng hải quan và an ninh hàng không chuẩn bị tác chiến. Chiếc valy và thùng hoa quả "đặc biệt" của Hưng đã chạy trên băng chuyền hành lý. Nhưng đối tượng rất cáo già, cho hành lý chạy qua trước mặt đến mấy lần mới nhấc xuống.  Khi anh ta vừa đẩy hành lý ra khỏi nhà chờ, các trinh sát và lực lượng bảo vệ sân bay Nội Bài lập tức chặn lại kiểm tra. Kiểm tra trong thùng đựng mặng cụt của Hưng, các trinh sát phát hiện có 10 "quả tròn", bên trong có chứa ma túy đá và nhiều loại ma túy tổng hợp khác ở thể rắn và thể lỏng.  

Theo Đại tá Lê Hồng Châu, Trưởng Phòng 3, Cục C47, việc phục bắt đối tượng Hưng tại sân bay Nội Bài là điểm "mở nút" của chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay. Từ việc bắt Phạm Quang Hưng, ngay ngày hôm sau, lực lượng trinh sát của Phòng 3 và các điều tra viên Phòng 6 đã phối hợp truy quét và bắt giữ hàng loạt các đối tượng khác trong đường dây.

Quét sạch mạng lưới cung cấp hàng tại Hà Nội

Với sự cáo già của ông trùm, chỉ sau 1 tiếng không liên lạc được với Phạm Quang Hưng vào thời điểm sau khi Hưng rời sân bay, Thủy đã đoán ra sự cố nên bỏ trốn ngay. Nhưng hắn không bỏ được thú vui bay lắc nên sau một thời gian đã lộ chân tướng khi thi thoảng vẫn tổ chức cho một vài cô bồ trẻ bay, lắc trong khách sạn. 4 tháng sau, Thủy đã bị cơ quan Công an bắt giữ khi thuê một phòng của khách sạn tại Khánh Hòa để lập xưởng tự sản xuất ma túy tổng hợp. Hắn bảo tự mày mò học công thức chế biến trong giới giang hồ, còn chất lượng ra sao có ai kiểm định đâu.

Đoàn Thị Thúy Hồng bị bắt ngay rạng sáng 22/4. Người đàn bà đẹp ấy vốn sinh ra tại một ngôi nhà trên phố cổ. Nhưng chị ta cũng trượt ngã theo chồng khi chán nản cảnh chồng nghiện hút và bồ bịch. Đêm 21/4, bị mất một khoảng thời gian không liên lạc được với Hưng, Hồng đã đoán già đoán non sự việc. Cả đêm chị ta đấu tranh tư tưởng giữa việc hủy tang vật ma túy trong nhà hay không. Thế nhưng, đàn bà vốn tiếc của. Khám nhà Hồng, cơ quan Công an đã thu được trong cốp xe của chị ta có 312g ma túy ở thể rắn và 89,86g lá hoa quả cần sa. Trong ngăn kéo bàn thờ tầng 2 nhà Hồng, các trinh sát cũng thu được 23,72g ma túy thể rắn. Trong số các loại ma túy tổng hợp này, có những loại có nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi và chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

Đối tượng Đoàn Thị Thúy Hồng và 6 cục MTTH được giấu lẫn trong thùng măng cụt.
Đối tượng Đoàn Thị Thúy Hồng và 6 cục MTTH được giấu lẫn trong thùng măng cụt.

Rất vất vả cho lực lượng Công an khi theo dõi và bắt giữ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, 35 tuổi, hiện đang thuê nhà tại ngõ Trại Cá, phường Trương Định (Hai Bà Trưng) và 3 "đệ tử" trung thành là Đặng Thanh Sơn, 24 tuổi; Đặng Lê Tráng, 25 tuổi và Nguyễn Anh Thắng, 26 tuổi. Bởi 3 nam thanh niên nói trên đều là sinh viên võ thuật của Trường Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh).

Điệp từng có 2 đời chồng nhưng vẫn dùng tiền và tình mua chuộc được Sơn, gã con trai kém mình 11 tuổi làm bồ và tha hóa cả 2 người bạn của Sơn là Tráng và Thắng vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng trên các quán bar và trò mua bán ma túy. Sau khi vấp vào Điệp, Sơn và Tráng đã bỏ học, ở luôn với Điệp tại ngôi nhà thuê ở ngõ Trại Cá. Rạng sáng 22/4/2010, biết Điệp và Sơn đang ngủ trên tầng 2, các trinh sát và điều tra viên quyết định chọn thời điểm lúc Tráng từ quán bar trở về, mở cửa thì ập vào bắt cả 3 đối tượng.

Khó khăn nhất là việc bắt giữ đối tượng Trần Văn Lương, SN 1975, trú tại phố Hàng Chiếu (Đồng Xuân, Hà Nội). Lương đã từng có 1 tiền án, 2 tiền sự và là đầu mối tiêu thụ ma túy "đá" từ Đoàn Thị Thúy Hồng. Sau khi đường dây bị vỡ, Lương trốn biệt tích. Ngày 20/9/2010, khi nhận được tin Lương vừa trở về quán phở của anh trai gần nhà, các trinh sát của Phòng 3 đã phối hợp với Công an phường Đồng Xuân tiến hành vây bắt.

Cơ quan đã kết luận, từ cuối năm 2009 đến ngày 21/4/2010, các đối tượng đã thực hiện trót lọt trên 80 lần mua bán với nhiều loại ma túy khác nhau, trọng lượng lên đến 4kg.

Ngày 2/7/2011, Thượng tá Phạm Ngọc Thông, Trưởng Phòng 6, Cục C47 cho biết, vì các đối tượng có quá nhiều hành vi phạm tội và nhiều thủ đoạn đối phó nên phải hết sức nỗ lực, sau hơn 1 năm, đơn vị đã kết luận điều tra được vụ án, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 19 đối tượng với các tội danh mua bán trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Theo Đại tá Phạm Văn Chình, Cục phó Cục C47, trong những năm qua, tình hình mua bán ma túy tổng hợp đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường vận chuyển ma túy tổng hợp từ Trung Quốc, Lào, Campuchia về tiêu thụ tại các thành phố lớn của Việt Nam. Trước tình hình trên, Cục C47 đã chỉ đạo, phối hợp với các địa phương lập nhiều chuyên án, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp, điển hình là chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay nói trên.

Ở hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, chúng tạo thành hai mạng lưới cung cấp trái phép chất ma túy tổng hợp khép kín với số lượng rất lớn và thủ đoạn hoạt động tinh vi. Hành vi của các đối tượng trong vụ án đã làm mất ANTT và gây ra nhiều bức xức trong nhân dân.

T. Hòa/CAND