Học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường an toàn

05/05/2020 06:27
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Hôm nay (4/5), hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên ở các bậc học ở tỉnh Quảng Ninh đã quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long), từ khoảng 6 giờ 30 phút, công tác kiểm soát học sinh đến trường được thực hiện khá nghiêm túc.

Đội thanh niên tình nguyện của nhà trường có mặt tại cổng trường để nhắc nhở học sinh mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trước khi vào lớp học.

Ngay tại cổng trường, nhà trường cũng bố trí sẵn khẩu trang dự phòng để trang bị cho học sinh trong trường hợp các em quên đeo khẩu trang đến trường.

Học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường an toàn ảnh 1
Học sinh tại Quảng Ninh quay trở lại trường học được đo thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn bảo đảm an toàn (Ảnh: CTV)

Theo thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, nhà trường cũng đã tiến hành phun khử trùng khuôn viên trường, lớp học, sắp xếp, bố trí lại phòng học đảm bảo giãn cách theo quy định;

Đồng thời bố trí dung dịch vệ sinh, sát trùng khô ở khu vực sân trường, lớp học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng để phục vụ giáo viên, học sinh.

Học sinh được chia làm 2 ca để đến lớp; một số lớp học có sĩ số đông, chúng tôi sắp xếp cho lớp học ở hội trường để đảm bảo an toàn.

Trong hoạt động giảng dạy, trước mắt nhà trường sẽ tập trung vào việc ôn tập, hệ thống lại kiến thức, chữa bài và dạy tiếp chương trình cho học sinh chứ chưa kiểm tra, đánh giá chất lượng trong thời gian này.

Học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường an toàn ảnh 2
Tiết học đầu tiên của học sinh Trường Trung học cơ sở Cẩm Thành (thành phố Cẩm Phả) là kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: CTV)

Tại Trường Trung học cơ sở Cẩm Thành (thành phố Cẩm Phả), để đảm bảo giãn giảm học sinh, nhà trường đã tiến hành chia tách các lớp học từ 17 lớp lên 20 lớp;

Đồng thời tiến hành chia ca học, buổi sáng gồm các khối 8,9, buổi chiều các khối 6,7 thay vì toàn trường học ca sáng như trước kia.

Cùng với đó, thực hiện phân luồng cho các lớp vào học và tan học theo khung giờ khác nhau để đảm bảo không tập trung quá đông tại cổng trường.

Ngay trong tiết học đầu tiên của ngày 4/5, tất cả học sinh Trường Trung học cơ sở Cẩm Thành đã được phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại các cơ sở giáo dục mầm non, các trường cũng thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, đồng thời chỉ đón trẻ 5 tuổi đến lớp.

Qua ghi nhận, ngày học đầu tiên của học sinh, sinh viên Quảng Ninh sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra an toàn, thuận lợi; học sinh, phụ huynh yên tâm đưa con đến trường.

Học sinh Quảng Ninh quay trở lại trường an toàn ảnh 3
Học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu (thành phố Cẩm Phả) được đo thân nhiệt trước khi vào lớp (Ảnh: CTV)

Để có được điều này, những ngày vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Trong đó, công tác tổng dọn vệ sinh, khử khuẩn, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại trường học đã được thực hiện đồng bộ.

Các trường cũng đã tổ chức tập huấn, giao nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh.

Ngay trong ngày học đầu tiên, việc tới lớp diễn ra an toàn, đúng theo hướng dẫn và quy định; hoạt động giảng dạy cũng ngay lập tức đi vào nền nếp, quy củ.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, Sở cũng đã xây dựng quy trình trường học an toàn, lớp học an toàn và triển khai phổ biến đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên.

Đối với việc tổ chức dạy học, việc giãn, giảm được thực hiện theo đúng quy định, bố trí hợp lý các khung giờ hoạt động của học sinh, sinh viên để giảm thiểu tiếp xúc đông người tại một địa điểm.

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt những điều kiện về phòng, chống dịch tại trường, lớp học, hoạt động phối hợp giữa các nhà trường và phụ huynh học sinh cũng được tăng cường trong thời gian này.

Mục tiêu cao nhất được thiết lập là đảm bảo an toàn về sức khỏe và chất lượng học tập cho học sinh.

Trên tinh thần đó, các nhà trường có nhiệm vụ giữ cho môi trường học tập tại lớp học diễn ra an toàn nhưng cũng đảm bảo chương trình học tập;

Phụ huynh có trách nhiệm theo dõi sức khỏe con em mình, chuẩn bị tư trang cho các em chủ động phòng, chống dịch, đôn đốc, nhắc nhở các em thực hiện nghiêm các quy định để bảo vệ cho mình và cộng đồng.

LÃ TIẾN