Đất sạch có thể cải tiến cây trồng, ngăn ngừa khuẩn E.coli

24/09/2012 16:07 Linh Đỗ (Theo Discovery news)
(GDVN) - Loại đất trong suốt được làm từ hợp chất hoá học Nafion có thể giúp các nhà sinh học ngăn khuẩn E.coli xâm nhập vào thức ăn.
Nhân tạo đất trồng như một loại nguyên liệu vừa được phát triển giúp cho các nhà khoa học hình dung ra các bí mật của dễ cây thực vật.

Cách này sẽ giúp các nhà khoa học quan sát tiến trình phát triển của cây trồng và xác định cách thức để ngăn chặn sự bùng nổ của các bệnh thực vật.

Đất sạch được phát triển bởi lý thuyết của nhà sinh vật học Lionel Dupuy tại Viện James Hutton ở Dundee, Scotland. Loại đất này được làm từ một loại vật liệu tổng hợp có tên là Nafion.

Hợp chất này có thể được chuyển đổi giống như các các hợp chất hoá học của đất tự nhiên. Ban đầu nó là một hợp chất không trong suốt, nhưng khi nước tan vào loại chất lỏng tuỳ biến, các hạt sáng bị uốn cong khiến cho hợp chất được hoà tan trở nên trong suốt.

Các nhà khoa học có thể quan sát tiến trình phát triển cây trồng và rễ cây khi trồng dưới đất sạch

Dupuy và cộng sự của ông sử dụng loại đất này để tìm hiểu làm thế nào để vi khuẩn E.coli có thể xâm nhập vào rễ rau riếp trong quá trình phát triển.

Bằng cách sử dụng một phiên bản biến đổi gen của khuẩn E.coli mang một Protein huỳnh quang màu xanh lá từ một con sứa giúp cho các nhà khoa học dễ dàng quan sát vi cách thức vi khuẩn xâm nhập vào vùng rễ cây.

Nhà khoa học Dupuy cho hay: “Chúng tôi chưa thực sự hiểu được cách thức khuẩn E.coli xâm nhập vào thức ăn, đặc biệt là đối với sản phẩm tươi sống.

Nếu chúng ta tìm hiểu nhiều hơn về các tuyến đường gây ô nhiễm, sau đó chúng ta có thể xây dựng các chiến lược để hạn chế quá trình xâm nhập của E.coli vào chuỗi thức ăn”.
Linh Đỗ (Theo Discovery news)