"Khát" con chữ giữa lòng thủ đô Hà Nội

09/11/2011 23:01 Thu Hòe
(GDVN) - Chưa từng được đi học ngày nào, gián đoạn học quá lâu, học lực sa sút, bị lưu ban ở lại lớp... giữa thủ đô hoa lệ vẫn có những đứa trẻ khát chữ cháy lòng.
Có vào bệnh viện, tận thấy những trường hợp bệnh tình mãn tính, hiểm nghèo mới thấu hiểu hết những nỗi đau đớn, bất hạnh, kém may mắn của các em nhỏ đang điều trị tại BV Nhi TƯ. Ước mơ được sống một cuộc đời khỏe mạnh, được đi học như bao bạn bè đồng trang lứa vẫn “cồn cào” cháy bỏng trong những tâm hồn thơ dại bất hạnh. (Ảnh Thu Hòe)
“Con vào viện và phải nghỉ học gần 1 tháng rồi. Không đi học con sẽ không theo kịp các bạn khi ra viện về nhà đi học lại. Con thích lắm khi biết tin có lớp học trong bệnh viện”, bệnh nhi Ngô Văn Khương. (Ảnh Thu Hòe)
Mới mổ xong đêm hôm trước, nhưng khi nghe có lớp học trong bệnh viện, bệnh nhi Trần Quang Anh, điều trị ở Khoa Chỉnh hình nhi đã nằng nặc đòi bố cho đi học. (Ảnh Thu Hòe)
“Con sẽ đi học cùng các bạn trong bệnh viện”, cháu Nguyễn Đức Huy, điều trị ở Khoa Ngoại A5. (Ảnh Thu Hòe)
14 tuổi nhưng chỉ nặng 14 kg, mắc bệnh tắc ruột, nằm viện thâm niên trong bệnh viện, Võ Thị Trang vẫn khát khao được đi học như bạn bè. (Ảnh Thu Hòe)
Chị Phan Thị Hằng, mẹ cháu Trang: “Tôi sẽ cho con đi học lớp học trong bệnh viện”. (Ảnh Thu Hòe)
“Bệnh cháu khó chữa lắm. Mẹ và bác sỹ không nói nhưng cháu biết hết. Dù sống 1 ngày nữa, cháu cũng muốn được đi học. Cô báo cô giáo cho cháu đi học nhé!”, Nguyễn Đình Kiên, 13 tuổi, điều trị Ung thư ruột ở Khoa Nội tiêu hóa A8. (Ảnh Thu Hòe)
Chưa được đi học ngày nào, bé Lò Thị Nguyệt, 6 tuổi, dân tộc Thái, bị suy tim bẩm sinh, ở Sơn La mới vào viện điều trị đã háo hức chờ đến ngày khai giảng lớp học. (Ảnh Thu Hòe)
Đến tuổi vào lớp 1, nhưng bé Kiều Hảo Minh vẫn chưa 1 ngày được đến lớp vì bệnh suy thận nặng. (Ảnh Thu Hòe)
Biết mình sẽ là học sinh lớn tuổi nhất của lớp học trong bệnh viện, Nguyễn Đình Tuấn, 18 tuổi, điều trị suy thận ở Khoa Nội thận tiết niệu A11 vẫn muốn tham gia lớp học. (Ảnh Thu Hòe)
“Không được đi học như bạn bè con buồn lắm. mẹ đã cho con đi học lớp học trong bệnh viện. Con sẽ đi học thật đều và chăm chỉ…”, Đoàn Thị Ngọc Huyền, 13 tuổi, ở Tứ Kỳ - Hải Dương, đang điều trị Suy thận. (Ảnh Thu Hòe)
Lỡ dở việc học 3 năm nay nhưng Phan Thị vân Anh vẫn khát khao được đi học. (Ảnh Thu Hòe)
“Cháu thích nhất môn tiếng Anh. Cháu đã đăng ký học môn tiếng Anh rồi”, cháu guyễn Thị Khánh, 13 tuổi, ở Hiệp Hòa – Bắc Giang, đang điều trị suy thận tại BV. (Ảnh Thu Hòe)
“Con bó bột thế này có được nhận vào lớp học không?”, bé Trần Thu Hường, 6 tuổi, đang điều trị ở Khoa Chỉnh hình nhi. (Ảnh Thu Hòe)
Những cháu bè này, hàng ngày vẫn phải chiến đấu với nỗi đau của bệnh tật, nhưng ước mơ đi học vẫn không hề lụi tắt trong các em. (Ảnh Thu Hòe)
Thu Hòe