Trình duyệt nào tốt nhất trên nền Windows và Mac OS X?

31/08/2011 08:36 Theo PCWorld
Thử nghiệm với 5 trình duyệt phổ biến nhất cho thấy, trình duyệt tốt nhất/tệ nhất trên Windows là Chrome 13/Safari 5.1, trên Mac OS X là Safari/Firefox.

Ấn phẩm trực tuyến Tom's Hardware đã tiến hành thử nghiệm toàn diện 5 trình duyệt web nổi tiếng nhất hiện thời theo hơn 40 tiêu chí đánh giá. Điểm đặc biệt của kỳ thử nghiệm lần này là các nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động của trình duyệt không chỉ trong phiên bản phổ biến cho hệ điều hành máy tính để bàn là Windows mà cả với hệ điều hành đang nổi lên là Mac OS X.

Thử nghiệm được tiến hành với phiên bản mới nhất của các trình duyệt gồm Chrome 13, Firefox 6, Internet Explorer 9, Opera 11.50 và Safari 5.1. Các nhà thử nghiệm nói rằng, trình duyệt Google Chrome 13 đã giành chiến thắng trong các trình duyệt dùng cho Windows. Xếp thứ hai là Firefox 6, thứ ba là Internet Explorer 9. Opera 11.50 xếp thứ tư còn bản Safari 5.1 dành cho Windows tỏ ra chán nhất.

Thời gian khởi động với một tab: Chrome nhanh nhất (Nguồn: Tom's Hardware)

Thú vị là các kết quả thử nghiệm trên Mac OS X Lion lại khác hẳn các kết quả thử nghiệm với Windows, Tom's Harware viết. Ví dụ, Safari 5.1 đã chiến thắng tất cả khi hoạt động trên nền tảng hệ điều hành thân thuộc, còn Opera 11.50 và Google Chrome 13 chia sẻ vị trí thứ hai. Tệ hơn cả khi hoạt động trong Mac OS X Lion là trình duyệt Firefox. Trong thử nghiệm này không có sự tham gia của Internet Explorer 9 vì trình duyệt này không tương thích Mac OS X Lion.

Trong phần tóm tắt kết quả thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra đánh giá về tốc độ khởi động trình duyệt, thời gian tải và mức độ tương thích với các trang web, mức độ chiếm dụng bộ nhớ, hỗ trợ các chuẩn HTML5 và CSS3, năng suất xử lý Flash, Java, Silverlight, HTML5 và WebGL cùng các thông số khác (Chi tiết bằng tiếng Anh có trên Tom's Hardware).

Thú vị là Internet Explorer 9 không thể chứng tỏ hiệu suất cao khi xử lý Adobe Flash - Silverlight là nền tảng đa phương tiện cho web do chính Microsoft phát triển. Khi thử nghiệm trên Windows, trình duyệt thắng về xử lý Silverlight lại là Opera 11.50. Google Chrome 13 và Firefox 6 đạt điểm Strong (mạnh) còn Internet Explorer chỉ đạt điểm Accepteble (đạt).

Trong khi đó, ở phần thử nghiệm với một trong các đối thủ cạnh tranh chính của Silverlight là HTML thì Internet Explorer đạt điểm cao nhất, Firefox 6 xếp tiếp theo rồi lần lượt tới các trình duyệt Google Chrome 13, Opera 11.50 và Safari 5.1.

Theo PCWorld