“Nếu có thẩm quyền, tôi sẽ phê bình Đà Nẵng…”

06/03/2017 08:30
QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Thủ tướng hoan nghênh địa phương trả xe, nhưng nếu tôi đủ thẩm quyền sẽ phê bình địa phương làm chuyện này vì đã làm mất uy tín của cơ quan nhà nước".

Địa phương nhận xe tặng của doanh nghiệp là sai nguyên tắc 

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ việc doanh nghiệp tặng xe siêu sang cho chính quyền xảy ra tại Cà Mau và Đà Nẵng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cấm các địa phương nhận ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc nhận xe được tặng phù hợp với các quy định hiện hành và trước thời gian chỉ đạo của Thủ tướng. 

Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Đà Nẵng quyết định trả lại.

Còn lãnh đạo tỉnh Cà Mau thì cho rằng, việc tặng quà này là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định.

Như vậy, nếu Đà Nẵng nhận xe là đúng, tức là chỉ đạo của Thủ tướng thì sao?

Cho rằng mình đúng, Đà Nẵng có dám giữ chiếc xe đó lại không?

Đà Nẵng trả lại xe ô tô do doanh nghiệp tặng. Ảnh: giaoduc.net.vn
Đà Nẵng trả lại xe ô tô do doanh nghiệp tặng. Ảnh: giaoduc.net.vn

Bình luận về việc này, hôm 4/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc địa phương nhận quà tặng của doanh nghiệp là sai về nguyên tắc.

"Về nguyên tắc cơ quan nhà nước chỉ được làm những việc mà pháp luật cho phép. Công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm.

Theo đó, cơ quan nhà nước phải có văn bản quy định cho phép địa phương làm việc đó (nhận xe tặng) thì anh mới được làm.

Do đó, trong trường hợp này, luật pháp không cho phép thì anh không được làm mặc dù chuyện đó không cấm. Không cấm nhưng anh cũng không được làm. Đây là nguyên tắc pháp quyền.

Anh xem có văn bản nào luật pháp cho phép anh nhận ô tô của doanh nghiệp để sử dụng không?

Không có văn bản cho phép chuyện này cả. Chả có ai ngớ ngẩn đến mức đưa ra văn bản cho phép địa phương nhận quà của doanh nghiệp cả.

Về mặt phòng chống tham nhũng, cũng không ai cho phép cái đó được", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (ảnh: Thanhtra.com.vn).
Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (ảnh: Thanhtra.com.vn).

Cũng theo Đại biểu Bùi Văn Xuyền, văn bản pháp luật đã quy định, nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, trong trường hợp, cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ, hoặc quà cáp không rõ mục đích.

"Trong trường hợp người ta cố tình tặng xe cho anh dù đó mà món quà mang tính chất vô tư thì anh cũng không được gắn biển để sử dụng trong cơ quan của anh.

Thay vào đó, anh phải đưa ra đấu giá, xung công quỹ vào ngân sách địa phương.

Còn chuyện xe cộ của cơ quan nhà nước đã có quy định rất rõ về tiêu chuẩn cán bộ được sử dụng xe công.

“Nếu có thẩm quyền, tôi sẽ phê bình Đà Nẵng…” ảnh 3

Đà Nẵng trả lại ô tô đang chở Bí thư do doanh nghiệp tặng

Ngân sách nhà nước phải có trách nhiệm cấp xe công cho anh để anh dùng.

Không có lý gì nhà nước không có tiền để mua xe cho cán bộ đi nếu lãnh đạo đó thuộc tiêu chuẩn được sử dụng xe công.

Nếu địa phương không đủ ngân sách thì trên sẽ cấp về để lo chuyện xe cộ cho lãnh đạo địa phương.

Nếu đưa lý do địa phương không có tiền mua xe nên phải dùng xe doanh nghiệp tặng thì đó là điều hết sức vô lý", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nhận định.

Từ những phân tích trên, vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc địa phương nhận xe của doanh nghiệp là có biểu hiện vụ lợi.

"Đây chính là sự biến tướng của hành vi vụ lợi. Dù anh có giải thích thế nào đi chăng nữa thì người dân cũng chả nghe và cũng chẳng ai tin.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay còn phải kiếm từng đồng trả lương cho công nhân, làm gì có chuyện người ta tặng quà giá trị lớn và dễ dàng thế được.

Nếu doanh nghiệp này có quà cho anh, nhưng doanh nghiệp khác không có quà thì anh sẽ đối xử với họ như thế nào?", Đại biểu Xuyền đặt câu hỏi.

"Nếu là có đủ thẩm quyền, tôi sẽ phê bình Đà Nẵng..."

Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, các địa phương đã "trót" nhận xe của doanh nghiệp sai nguyên tắc thì nên thẳng thắn nhận trách nhiệm và xin lỗi cơ quan quản lý, người dân.

"Việc nhận xe có bất thường thì người ta mới trả lại chứ! Theo tôi, Thủ tướng nên gọi các lãnh đạo địa phương lên để phê bình vì làm mất uy tín của cơ quan nhà nước, làm giảm lòng tin của người dân đối với cơ quan công quyền.

Là lãnh đạo địa phương anh phải tỉnh táo chuyện này.

Việc này phải phê bình nghiêm khắc chứ không thể hoan nghênh được", Đại biểu Xuyền đề nghị.

Vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc doanh nghiệp tặng xe siêu sang cho chính quyền cho thấy rõ lỗ hổng trong quy định tặng, nhận quà hiện nay.

"Tôi nghĩ Chính phủ cần chỉ đạo cơ quan nhà nước mà cụ thể ở đây là Bộ Tài Chính phải tham mưu, tìm giải pháp hạn chế tình trạng tặng quà tràn lan, biến tướng như trên", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nói.

2 triệu cũng không nên nhận

Một điểm đáng lưu ý được quy định tại điều 25, Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Cụ thể điều 25 về việc tặng quà và nhận quà tặng nêu rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được phép nhận quà tặng mang tính chất lưu niệm và có giá trị đến 2 triệu đồng trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

Trường hợp quà tặng có giá trị trên 2 triệu đồng, thì người nhận quà phải nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị mình", Dự thảo luật nêu rõ.

Dự thảo Luật cũng chỉ rõ, người nộp lại quà tặng theo quy định được ưu tiên mua lại quà tặng.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ, công chức, viên chức quyết định việc tổ chức bán quà tặng.

Tiền thu được từ việc bán quá tặng, sau khi trừ các chi phí hợp lý liên quan đến việc bán quà tặng phải được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định

Về việc này Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, đối với cơ quan công quyền, nên cấm việc nhận quà nhằm lành mạnh hóa bộ máy quản lý.

“Việc tặng quà này có thể là tình cảm cá nhân, nhưng nếu đã liên quan tới hoạt động công vụ thì một đồng ông cũng không được nhận, đó là nguyên tắc.

Đã là cơ quan công quyền thì phải phục vụ người dân, doanh nghiệp chứ làm gì có chuyện tình cảm, quà cáp, tư lợi được.

Cơ quan nhà nước không thể có chuyện công tư lẫn lộn được.

Người dân bỏ tiền đóng thuế nuôi anh, giờ họ lại tặng quà anh dù dưới hình thức nào cũng không hợp lý.

Chuyện quà cáp, tình cảm thì nên thể hiện với người thân, dòng họ, làm gì có chuyện tình cảm với cơ quan nhà nước", Đại biểu Xuyền nói.

QUỐC TOẢN