Ảnh hưởng của giày cao gót đến sức khỏe và chiều cao của bạn

27/03/2012 16:10 Theo PhunuToday
Không phải có tiền là bạn đã sở hữu một đôi giày như ý chất liệu tốt đâu nhé. Bởi vì nếu không lưu ý tới những điểm nhỏ nhặt sau, đôi giày ấy sẽ là thủ phạm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn đấy.

Xác định chiều cao lý tưởng cho gót giày bạn nên mang bao nhiêu là ổn?

Thường thì khi chọn giày, người phụ nữ rất thích chọn giày có gót cao vì sẽ giúp họ ăn gian thêm chiều cao. Song các bác sỹ khuyên, bạn không nên trèo lên đôi giày cao đến 12 cm vì nó sẽ khiến chân bạn phải khóc thét lên vì khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đi giày không có gót vì đó không phải là đôi giày lý tưởng cho sức khỏe bởi nó có thể dẫn đến một bàn chân bẹt xấu xí và các vấn đề về xương sống. Nhiều kết luận đã chỉ rõ, phụ nữ chỉ nên đi giày có gót cao trung bình hoặc gót thấp.


Bạn có thể có thể xác định chiều cao lý tưởng cho gót giày của mình theo công thức: chiều dài của chân (đơn vị cm): 7 =  chiều cao gót giày bạn nên sở hữu. Ví dụ, nếu chân bạn đo được 28 cm, thì chiều cao gót giày cao gót của bạn sẽ là 28: 7 = 4 cm.

Không đi giày với đế cứng nhắc

Phụ nữ với đôi giày đế dày cứng nhắc rất có hại cho sức khỏe hàng ngày, đặc biệt là với các bạn gái trẻ tuổi. Khi ấy, thậm chí chiều cao của các bạn gái ấy có thể phát triển bình thường nhưng các cơ bắp ở chân họ thường không hoạt động trơn tru.

Chú ý những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe khi đi giày cao gót

Giày cao gót khiến phụ nữ có thể ăn gian vài cm chiều cao nhưng lại gây thiệt hại về khớp và có thể gây viêm xương khớp. Hơn nữa, trọng lực cả cơ thể chỉ dồn vào một đôi giày nên nó có thể dẫn đến cong xương sống, đồng thời dịch chuyển xương chậu, chân mất độ nhạy bén cần thiết và dáng đi có thể bị biến dạng.


Ngoài ra, tỷ trọng cơ thể được chuyển tới ngón chân, gót chân khiến bàn chân bị hao mòn và lâu ngày có thể khiến biến dạng bàn chân.

Giày cao gót đặc biệt nguy hiểm cho những người bị phù mắt cá chân, bởi vì máu lưu thông ở bàn chân bị cản trở. Đặc biệt đối với các gót giày cao hơn và mỏng hơn có thể mang lại cho bạn những nguy cơ rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh sớm, hình thành các u nang, xuất hiện của chứng huyết khối và mối đe dọa sẩy thai.

5 nên khi lựa chọn và mang giày cao gót phù hợp

Thứ nhất, không đi giày cao gót cả ngày từ sáng đến đêm, chỉ mang giày cao gót trong những trường hợp thích hợp.


Thứ hai, tôn trọng một quy tắc: thà ít giày còn hơn là nhiều giày. Thay vì mua một đôi giày thời trang với chất liệu tồi và giá cả phải chăng bạn có thể mua một đôi giày đắt đỏ hơn nhưng vật liệu tốt hơn.  Nếu bạn có đủ khả năng tài chính, tốt nhất khi mua giày bạn không tiết kiệm mà đầu tư vào giày tốt chất liệu tự nhiên.

Thứ ba, nếu bạn đang sở hữu một đôi giày với những tính chất dưới đây thì thực sự nó không phải là một đôi giày tốt: chiều cao trên 4-6 cm, mũi giày quá nhỏ, chất liệu quá cứng nhắc ….

Thứ tư, hãy thử giày mới mua vào cuối ngày, khi bàn chân đạt kích cỡ tối đa. Nếu bàn chân cảm thấy chật chội khi thử, bạn hãy yêu cầu một kích thước giầy lớn hơn bởi vì bạn đừng hy vọng rằng đôi giày sẽ trở nên lớn hơn sau ít ngày sử dụng nhé. Tránh mua giày dép vào buổi sáng vì khi ấy giày có thể quá nhỏ so với kích cỡ thực của chân đấy.


Thứ năm, hầu hết mọi người đều sở hữu 2 bàn chân không bằng nhau, và vẫn có một bên to bên nhỏ. Do đó, hãy nhớ thử giày ở một chân có kích cỡ nhỉnh hơn chân kia.


Bạn không nên bỏ qua:

360 độ thời trang

Tóc đẹp như Sao

Bí quyết làm đẹp

Tôi tin tôi mặc đẹp

Mặc đẹp trong 5 phút

Thế giới phụ kiện

Đẹp bốn mùa

Tư vấn thời trang & làm đẹp

Video làm đẹp


Bạn đang có những chia sẻ và thắc mắc về Thời trangLàm đẹp hãy liên lạc với chúng tôi theo hòm thư: Camnangdep@giaoduc.net.vn để nhận được tư vấn từ các Nhà thiết kế có chuyên môn hàng đầu Việt Nam.


Theo PhunuToday