Ông Nguyễn Việt nói học sinh thi được điểm thấp, thì cho thi lại, thế thôi!

16/03/2018 10:55
Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho biết, trường cũng đã giải trình là thầy cô giáo cùng một số học sinh đi "học tập trải nghiệm thực tế" tại Hà Nội.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh tại Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh) cho cả trường nghỉ học, giáo viên trường Đồng Nguyên đi tham quan nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Theo đó, vào ngày thứ Ba (13/3), nhiều phụ huynh bất ngờ khi con em mình được cho nghỉ học ở nhà với lý do các thầy cô giáo đi “học tập kinh nghiệm thực tế” tại Hà Nội.

Sợ con em mình nói dối để nghỉ học, không ít phụ huynh đến tận trường xem tình hình thế nào thì cổng trường và các phòng học trong tình trạng “cửa đóng then cài”, không có bất kỳ một hoạt động dạy và học nào.

Một phụ huynh có con em đang học khối 7 trường này bày tỏ sự khó hiểu và sự tùy tiện của Ban giám hiệu nhà trường.

Ông Nguyễn Việt nói học sinh thi được điểm thấp, thì cho thi lại, thế thôi! ảnh 1Cho cả trường nghỉ học, giáo viên trường Đồng Nguyên đi tham quan

Phụ huynh này đặt vấn đề: “Các thầy cô giáo có thể đi tham quan, đi lễ chùa vào ngày cuối tuần, sao lại đi vào ngày giữa tuần.

Hơn nữa, việc nhà trường cho học sinh nghỉ học cũng không thông báo, không có kế hoạch trước để phụ huynh nắm được. Chúng tôi còn biết con mình làm gì, có đi học hay không hay vào quán game, đi chơi…”.

Phụ huynh trường này cũng “tố” Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên có nhiều vấn đề, nhiều năm qua dù trường có thành tích “bết bát” chưa một lần được công nhận tiên tiến, nhưng hơn chục năm nay cô hiệu trưởng vẫn tại vị.

Bên cạnh đó, nhiều khoản thu của trường này nhiều năm nay cũng có vấn đề mà phụ huynh không biết kêu ai. Phụ huynh có phản ánh lên cấp trên cũng không nhận được phản hồi”.

Việc Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên tự ý cho học sinh nghỉ học vào giữa tuần để đi tham quan đã vi phạm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/02/2018 về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu cán bộ không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Ông Nguyễn Việt nói học sinh thi được điểm thấp, thì cho thi lại, thế thôi! ảnh 2
Thứ Ba ngày 13/3, học sinh Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên được nghỉ học để các thầy cô giáo đi "học tập kinh nghiệm thực tế". Ảnh: FB Trường Đồng Nguyên. 

Trở lại sự việc tại Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên, ngay sau khi phụ huynh phản ánh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Việt – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt dù là người được phân công lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn, được giao nhiệm giúp Ủy ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo ở địa phương, nhưng khi sự việc xảy ra lại trả lời một cách thiếu trách nhiệm “tôi chưa nắm được”.

Hơn nữa, dù phóng viên mới thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường cho học sinh nghỉ học để giáo viên đi tham quan, ông Nguyễn Việt dù nói là chưa nắm được, nhưng vẫn cho rằng “nhà trường hoàn toàn có thể cho học sinh nghỉ học để đi “học tập kinh nghiệm thực tế”.

Đáng nói, dù nhiều lần sau phóng viên tiếp tục liên hệ thì ông Nguyễn Việt vẫn từ chối thông tin thêm về vụ việc cũng như hướng chỉ đạo, xử lý cụ thể của Phòng Giáo dục với lý do “đang bận lái xe”.

Trước đó, cũng ông Nguyễn Việt - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn khi phóng viên đề cập đến việc phụ huynh phản ánh, bức xúc trước việc Trường tiểu học Đồng Kỵ 2 (phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) tự ý tổ chức thi lại để nâng điểm Học kỳ 1 (năm học 2017-2018) cho hàng loạt học sinh thì vị lãnh đạo cho rằng "Chuyện đó bình thường".

Ông Nguyễn Việt lý giải: "Một số học sinh thi học kỳ được điểm thấp thì nhà trường tổ chức cho thi lại là bình thường, đó không phải là bệnh thành tích". 

Chiều 14/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin và tôi đã giao cho đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phụ trách về giáo dục kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo làm việc với trường.

Quan điểm của chúng tôi là nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che”.

Sáng 15/3, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Điền – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Sở đã nắm được vụ việc đã có chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường giải trình.

Ban giám hiệu nhà trường giải trình, cho học sinh nghỉ học để đưa một số học sinh là đối tượng sắp được kết nạp đoàn viên mới đi "học tập trải nghiệm thực tế" và có tham quan Lăng Bác.

Sở đã giao Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm nếu có vi phạm”.

Vũ Phương