Bắt nhóm “hacker nhí” chuyên lừa đảo qua “nick” Yahoo

19/09/2012 07:10 TM
(GDVN) - Khi lấy cắp được nick, các đối tượng này giả mạo chủ tài khoản Yahoo yêu cầu những người trong danh sách bạn bè nạp thẻ cào điện thoại để chiếm đoạt…

Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC 45 - Công an TP. Hà Nội) vừa cho biết đã khám phá một ổ nhóm gồm 18 đối tượng ở tỉnh Quảng Trị chuyên trộm cắp tài khoản trên trang yahoo rồi mạo danh chủ tài khoản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nạp tiền qua các thẻ cào vào điện thoại.

Điều đặc biệt ở chỗ, 18 đối tượng này đều là học sinh các trường THPT đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do Nguyễn Đức Bi (16 tuổi, ở TX. Quảng Trị) cầm đầu.

(Ảnh minh họa)

Cơ quan công an đã làm rõ, thủ đoạn của các đối tượng này là gửi đường link có chứa phần mềm “gián điệp” tới các tài khoản yahoo. Khi nhấp chuột vào đường link này, chương trình gián điệp đó sẽ tự động cài đặt và gửi các thao tác trên bàn phím đến hộp thư của đối tượng có ý định lừa đảo. Không chỉ vậy, các đối tượng này còn gửi một số đường link mời xem ảnh hay một số trang web.

Khi lấy cắp được tài khoản yahoo, các đối tượng này giả mạo chủ tài khoản đề nghị những người trong danh sách bạn bè nạp thẻ cào điện thoại để chiếm đoạt.

Tại cơ quan công an, bước đầu Bi cùng đồng bọn đã khai nhận về các thủ đoạn của mình với số tiền lừa được lên đến hàng chục triệu đồng. Những chủ nhân của các nick langtuhoacomay_mt; toimaimaiyeu_12de; nhubich2... có thể liên hệ với Đội chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội, ở số 7 phố Thiền Quang) để giải quyết. 


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


TM