Doanh nghiệp kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra tòa

21/07/2012 14:34 Lệ Giang
(GDVN) - Không thỏa mãn với quyết định xử phạt, doanh nghiệp đã kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra tòa. Và kết thúc phiên tòa, phần thắng thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh…

Chiều 20/7, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa xét xử vụ kiện mà bên nguyên đơn là Công ty TNHH Tiền Hậu còn bị đơn là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Vụ kiện liên quan đến Quyết định xử phạt số 2631/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản với tổng số tiền phạt lên đến 500 triệu đồng.


Nguyên đơn, bị đơn tại phiên tòa

Trước đó, khoảng 2h30 ngày 14/9/2011 Đội Kiểm lâm Cơ động PCCCR số I thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phát hiện xe ô tô khách mang BKS: 16L – 3425 do tài xế Nguyễn Minh Đức (30 tuổi) trú tại xã Mỹ Thành huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định điều khiển chở lô hàng gồm 608 con ba ba trơn.

Tại thời điểm kiểm tra và cho đến ngày ra tòa, phía Công ty TNHH Tiền Hậu vẫn không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng ba ba trên.

Tại phiên tòa, luật sư đại diện cho nguyên đơn dẫn chứng nhiều văn bản của các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thủy sản… và cho rằng số ba ba trơn mà Công ty TNHH Tiền Hậu vận chuyển là loài thủy sinh, không phải động vật hoang dã, động vật thường.

Tuy nhiên, trích công văn số 309/TCLN-BNN ngày 20/3/2012 do ông Hà Công Tuấn Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Lâm Nghiệp thì khẳng định “Ba ba trơn là động vật hoang dã sinh sống tại các khe nước, hồ nước và phân bổ rộng khắp từ vùng đồng bằng cho đến rừng núi”. Đồng thời, phía bị đơn viện dẫn thêm một số văn bản hướng dẫn xử phạt khi kinh doanh loại động vật này. 

Căn cứ theo những văn bản pháp lý của nhà nước, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thắng kiện trong vụ kiện.

Theo dõi phiên tòa, bên nguyên đơn và bị đơn đã đưa ra hàng chục văn bản của các Bộ, cục, vụ về loài ba ba trơn nhưng các văn bản đó không đồng nhất quan điểm tạo nên cuộc tranh cải gay gắt cho các bên và “làm khó” cho HĐXX.

Lệ Giang