Khởi tố vụ chìm phà trên sông Trường Giang

02/12/2011 07:31 Hoàng Anh Dương
(GDVN) - Cơ quan CSĐT khởi tố ông Bùi Văn Thu (sinh năm 1972) là người điều khiển chiếc phà gỗ QNa-0379 bị chìm sáng 21/11.

Chiều ngày 1/12, Đại tá Nguyễn Đức Tiệp, Trưởng Công an huyện Núi Thành cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Bùi Văn Thu (sinh năm 1972) là người điều khiển chiếc phà gỗ QNa-0379 bị chìm sáng 21/11. 

Theo đó, ông Bùi Văn Thu bị khởi tố về tội vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy và bị cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra. 

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ chìm phà

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, thực hiện nhiệm vụ do UBND xã Tam Hải (huyện Núi Thành) giao, sáng 21/12, ông Bùi Văn Thu đã điều khiển chiếc phà chở 41 hành khách, hơn 20 xe đạp, xe máy và một chiếc ôtô tải từ xã Tam Hải sang Tam Quang. Do chở quá tải trọng cho phép nên khi ra đến giữa dòng Trường Giang, cách bờ sông phía xã Tam Quang khoảng 200m thì chiếc phà bị chìm làm 1 phụ nữ đang mang thai thiệt mạng. May mắn 40 hành khách còn lại được cứu sống. 

Theo Đại tá Nguyễn Đức Tiệp, không chỉ khởi tố lái phà Bùi Văn Thu mà hiện cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tiến hành xem xét trách nhiệm liên đới của UBND xã Tam Hải (chủ quản lý chiếc phà) và các cá nhân liên quan. 

Cùng ngày, ông Lê Viết Vinh, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (thuộc UBND huyện Núi Thành) cho biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành hữu quan của huyện và chính quyền xã Tam Hải tập trung khắc phục, sửa chữa những khiếm khuyết của chiếc phà sắt QNa V92-00144 và hiện đã đưa chiếc phà này vào hoạt động, phục vụ chuyên chở hàng nghìn lượt hành khách qua sông Trường Giang mỗi ngày.

Chiếc phà đã được Chi cục Đăng kiểm 4 (Cục Đăng kiểm VN) cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Đây là loại phà lớn, có thể hoạt động trên sông Trường Giang trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài các thiết bị cứu sinh hiện có, Ban An toàn giao thông Quảng Nam cũng đã hỗ trợ thêm cho chiếc phà này 50 phao cứu sinh để đảm bảo an toàn cho hành khách qua sông. 

Hoàng Anh Dương