Philippines sẽ chi 100 triệu USD mua 6 máy bay chi viện trên không

05/04/2014 08:54
Việt Dũng
(GDVN) - Philippines sẽ mua 6 máy bay chi viện trên không, có thể chọn EMB314 Super Tucano của Brazil, kinh phí khoảng 112 triệu USD.
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano do Brazil chế tạo
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano do Brazil chế tạo

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 1 tháng 4 đưa tin, người phát ngôn Không quân Philippines, thượng tá Miguel Ernesto Okol ngày 1 tháng 4 cho biết, Không quân Philippines đã nhận được "thông báo thực hiện" mua 6 máy bay chi viện trên không cự ly ngắn từ Bộ Quốc phòng.

Ernesto Okol cho biết, công tác mua sắm sẽ được tiến hành thông qua phương thức mời thầu công khai, đấu thầu sẽ nhanh chóng bắt đầu. Thượng tá Miguel Ernesto Okol còn cho biết, máy bay mua sắm sẽ lựa chọn "trong phạm vi" máy bay EMB314 Super Tucano của Công ty công nghiệp hàng không Brazil, T-6 Texan của Công ty máy bay Beechcraft Mỹ và PC-21 của Công ty Pilatus Thụy Sĩ. Kinh phí dành cho chương trình này khoảng 5 tỷ peso (khoảng 112 triệu USD).

Thượng tá Miguel Okol không muốn tiết lộ Không quân Philippines nghiêng về loại máy bay này, nhưng hãng tin nhà nước Philippines dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Fernando Manalo, người phụ trách tài chính, hiện đại hóa, thiết bị và quân nhu của Quân đội Philippines cuối tháng 3 cho biết, Không quân Philippines đang cân nhắc khả năng mua Super Tucano.

Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano do Brazil chế tạo
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano do Brazil chế tạo

Không quân Philippines hy vọng máy bay chi viện đường không cự ly gần có thể tăng cường và cuối cùng thay thế máy bay OV-10 Bronco của Công ty Boeing (Rockwell) mua vào đầu thập niên 1990. Máy bay OV-10 Không quân Philippines hiện đang sử dụng có khoảng 9 chiếc, nhưng số lượng ban đầu khoảng 30 chiếc; vì vậy, cùng với việc nghỉ hưu của OV-10, số lượng máy bay chi viện trên không cự ly gần Không quân Philippines mua sẽ gia tăng.

Một tình hình có liên quan khác là, ngày 28 tháng 3, Philippines đã đặt mua 12 máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Công ty công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Philippines đã tuyên bố yêu cầu lắp hệ thống radar tiên tiến và tên lửa không đối không tầm trung cho 3 - 4 máy bay trong số đó.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Patrick Velez cho biết, yêu cầu lắp ráp radar là để cung cấp khả năng siêu tầm nhìn và giúp cho Không quân Philippines có khả năng tiến hành "đánh chặn tầm xa". Velez dự đoán, chi phí mua radar cho mỗi máy bay lên tới 22 triệu USD.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo, Philippines đặt mua 12 chiếc
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc chế tạo, Philippines đặt mua 12 chiếc

FA-50 là máy bay tấn công hạng nhẹ 2 chỗ ngồi được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay huấn luyện cao cấp T-50 của Công ty công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc.

Hệ thống radar FA-50 sử dụng là radar EL/M-2032 của Công ty hệ thống Elta Israel, mà hệ thống không đối không của nó gồm có pháo và tên lửa tầm ngắn AIM-9 Sidewinder do Công ty Raytheon Mỹ sản xuất.

Việt Dũng