Teen mang Trung thu ấm áp đến với chùa Bồ Đề

13/09/2011 10:17 Xuân Thu
(GDVN) - "Chơi cùng các em, bọn mình cũng hiểu thêm được nhiều điều và thấy mình thật hạnh phúc khi có gia đình bên cạnh”, nhiều bạn trẻ bộc bạch.

Trung thu là tết dành cho thiếu nhi, trong khi hầu hết các em nhỏ được mua nhiều đồ chơi đẹp, được quây quần bên gia đình cùng trông trăng, phá cỗ thì nhiều em tại chùa Bồ Đề chỉ có được niềm vui trong niềm yêu thương, chia sẻ của nhà chùa và quý Phật tử gần xa…

Trụ trì Thích Đàm Lan cùng các em chụp ảnh kỷ niệm với đại diện quỹ bảo trợ trẻ
em quận Long Biên.

Những Trung thu ấm tình nhân ái...

“Mỗi lần tới đây, mình đều thấy có thêm nhiều em mới, nhìn các em chơi vui, tíu tít bên mình nhận quà là mình thấy rất hạnh phúc, giống như gặp lại chính những đứa con của mình”, chị Phương (Hoàng Mai, Bạch Mai, Hà Nội) ngân ngấn nước mắt nói. Mỗi lần thu gom được ít đồ dùng, quần áo, chị Phượng lại cùng cậu con trai mang tới cho các bạn nhỏ.

Ngày Trung thu (12/9), trời mưa lất phất... 20 bạn trẻ trường Cao Đẳng Kinh Tế Hà Nội xuất phát đến chùa từ rất sớm. Trước sự ngạc nhiên của pv, nhiều bạn đã gọi đúng tên các em nhỏ tại đây. 

Quà Trung Thu đối với các em không chỉ có đèn ông sao, bánh nướng bánh dẻo mà còn là những thùng sữa, những bao mỳ, bao gạo…

Bạn trưởng nhóm cho biết: “Chúng mình sẽ tổ chức trò chơi và phát quà Trung thu cho các em. Chơi cùng các em, bọn mình cũng hiểu thêm được nhiều điều và thấy mình thật hạnh phúc khi có gia đình bên cạnh”.

Quà Trung thu dành cho các em không chỉ có đèn ông sao, bánh Trung thu mà còn là những bao mỳ, gạo, thùng sữa, những bộ quần áo…được cá nhân, tổ chức hảo tâm quyên góp, giúp đỡ.

Các mẹ ở chùa cho biết, được các cá nhân, đoàn thể quan tâm giúp đỡ, mọi người trong chùa đều cố gắng tạo không khí gia đình gần gũi, ấm áp để các em phần nào quên đi nỗi đau xa gia đình, không có cha mẹ. 

Vẻ mặt rạng rỡ của các em khi  nhận được đồ chơi đẹp.

“Nhìn bọn trẻ lại thấy nhớ Trung Thu xưa”, cụ Hải (Thái Bình) đang cư trú tại chùa bồi hồi.

... và nhiều  nỗi niềm riêng

Trung thu là tết dành cho trẻ em, các em được vui chơi, thỏa sức sáng tạo và quây quần bên gia đình nhưng với các em đang cư trú tại chùa Bồ Đề thì tết Trung thu lại mang những nỗi niềm riêng.

Chia sẻ với tôi em Nam (7 tuổi) nói: “Em ở đây được 5 năm rồi, từ trước tới giờ em chỉ đón Trung Thu ở chùa thôi. Tối Trung thu bọn em tập trung ở sân, bày cỗ, trông trăng, múa hát. Các bạn nhà ở quanh chùa cũng vào chơi cùng nữa, vui lắm”.

Có khi những đồ chơi này còn rất lạ lẫm với các em.

Hiện có 139 em nhỏ cư trú tại chùa trong đó có nhiều em là trẻ sơ sinh. Khi vào chùa, mỗi em một hoàn cảnh nhưng các em đều rất hân hoan khi được cưu mang tại ngôi chùa yên bình này.

Hương (15 tuổi) nói: “Em rất vui khi được sống ở đây cùng các sư bác và các mẹ. Mỗi dịp lễ tết, các mẹ và sư thầy lại tổ chức cho chúng em rất nhiều trò chơi, chúng em cũng được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn. Em mong sau này sẽ trở thành cô giáo để về chùa dạy các em nhỏ”.

“Đây là lần thứ 4 em được đón Trung Thu đấy. Những Trung Thu trước em chỉ đi lang thang ngoài đường nhìn người ta thôi chứ chưa bao giờ được phá cỗ, trông trăng”, Khánh (15 tuổi) nói.

Chị Phương thấy mình thật hạnh phúc khi được giúp đỡ các em.
Bạn sinh viên trường CĐ Kinh Tế Hà Nội quấn quýt với em bé không rời...

Mặc dù được sống trong sự đùm bọc yêu thương của nhà chùa, được các sư bác và các mẹ quan tâm nhưng cậu bé tên Dương (9 tuổi, nhà ở Phú Thọ) vẫn rất nhớ bố, nhớ Trung thu cùng bố thắp đèn ông sao.

 “Trước đây Trung Thu ở nhà em chỉ có đèn ông sao và quả bưởi. Đây là lần đầu tiên Trung thu em được vui chơi và có nhiều đồ chơi đẹp thế này nhưng em vẫn nhớ bố lắm”, giọng Dương nghèn nghẹn.

“Trẻ em vẫn là trẻ em, cho dù được yêu thương, được quan tâm thì sợi dây tình cảm với gia đình của các em vẫn còn mãi. Chính sự quan tâm của quý Phật tử, của toàn xã hội sẽ giúp các em có điều kiện hòa nhập và vươn lên trên số phận không may của mình. Việc có thể làm thì hãy làm, cần gì đợi đến kiếp sau” – trụ trì Thích Đàm Lan nói.

Chùa Bồ Đề thuộc địa bàn Phú Yên - Bồ Đề - Gia Lâm – Hà Nội, cách bờ Bắc cầu Chương Dương khoảng 500m về phía Nam.

Sư thầy Thích Đàm Lan nhận trụ trì ngôi chùa từ 1972 cho tới nay. Năm 1989 nhà chùa bắt đầu nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Hiện nay, nhà chùa là nơi cứ trú của 139 em nhỏ không gia đình và 30 già cô đơn, bệnh tật không nơi nương tựa.

Xuân Thu