Sau gần 3 tuần học HS ở Sơn La mới có sách giáo khoa, đơn vị cung ứng nói gì?

21/09/2022 06:44
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc một số cơ sở giáo dục đặt thêm SGK, cùng với mưa lớn, đường sạt lở khiến di chuyển khó khăn là nguyên nhân làm chậm việc cung ứng SGK ở tỉnh Sơn La.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, một số trường ở tỉnh Sơn La chưa nhận đủ số lượng đầu sách giáo khoa theo đơn đặt hàng, dẫn đến việc học sinh lớp 10 thiếu sách, giáo viên phải sử dụng sách điện tử để đảm bảo tiến độ chương trình.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đinh Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chiềng Khương (huyện Sông Mã, Sơn La) cho biết: “Tính đến ngày 16/9, nhà trường vẫn chưa nhận được số lượng sách giáo khoa lớp 10 còn thiếu, cụ thể ở các môn Lịch sử, Ngữ văn và Hóa học”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, theo báo cáo của Nhà xuất bản và đơn vị cung ứng sách trên địa bàn tỉnh Sơn La, việc cung ứng sách giáo khoa sẽ đảm bảo đủ chậm nhất đến ngày 15/9/2022.

Tuy nhiên, cập nhật đến ngày 16/9, số lượng sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10 vẫn đang trong quá trình chuyển giao từ đơn vị cung ứng đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.


Học bằng sách điện tử vì chưa có SGK, GV không thể giao bài tập về nhà cho HS

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết thêm, có nhiều nguyên nhân phát sinh nên đến ngày 16/9 một số trường vẫn chưa nhận đủ sách giáo khoa.

“Trong đó, nguyên nhân chính là do một số cơ sở giáo dục có nhu cầu đặt thêm sách giáo khoa khi gần kề năm học mới. Điều này khiến cho các Nhà xuất bản phải có thời gian dài hơi để in ấn, phát hành và vận chuyển nhằm đảm bảo đúng tiến độ giao sách cho đơn vị tiếp nhận.

Việc giao sách từ đơn vị tiếp nhận đến các trường cũng còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt là trong những ngày qua, thời tiết ở tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn, đường bị sạt lở dẫn đến giao thông đi lại vốn đã khó khăn nay lại càng trở nên vất vả hơn. Chính vì thế, việc vận chuyển sách từ đơn vị tiếp nhận đến trường học, nhất là các trường vùng cao chậm hơn so với kế hoạch (tức trước ngày 15/9)”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Năm học 2022-2023, Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Miền Bắc là đơn vị cung ứng sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trên địa bàn tỉnh Sơn La, và Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc là đơn vị tiếp nhận.

Sau gần 3 tuần học HS ở Sơn La mới có sách giáo khoa, đơn vị cung ứng nói gì? ảnh 2

Sách giáo khoa lớp 10 Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc chịu trách nhiệm cung ứng và phát hành. (Ảnh: website Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Ngô Phương Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc cho biết, Công ty đã hoàn thành các đơn đặt hàng và bàn giao sách giáo khoa đến Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc trước ngày 15/9.

“Trước đó, thời điểm năm học mới 2022-2023 bắt đầu, chúng tôi đã giao 90% sách giáo khoa theo đơn đặt hàng của Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc. Song, phía Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc có nhu cầu đặt thêm sách giáo khoa nên số lượng sách giáo khoa phát sinh vượt kế hoạch ban đầu.

Tính đến ngày 15/9, Công ty đã hoàn thành và bàn giao đầy đủ các đơn đặt hàng sách giáo khoa cho Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc”, bà Ngô Phương Anh chia sẻ.

Thống kê tỷ lệ lựa chọn sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Miền Bắc chịu trách nhiệm cung ứng và phát hành trên địa bàn tỉnh Sơn La cho thấy, đối với 3, tỷ lệ lựa chọn là 10%; lớp 7 là 27,3% và lớp 10 là 23,5%. Như vậy, thị phần của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc cung ứng cho Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc là thấp.

Cũng theo vị Phó Tổng Giám đốc, Công ty chỉ có trách nhiệm giao sách giáo khoa cho đơn vị tiếp nhận là Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc. Còn việc phân phối sách giáo khoa đến các nhà trường học thuộc về đơn vị đầu mối là Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc chịu trách nhiệm.


1/2 số môn học lớp 10 chưa có SGK, học sinh phải dùng tài liệu phô tô để học tạm

Cùng bàn về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hải San - Đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc cho biết, đến ngày 18/9, công ty đã vận chuyển đủ sách giáo khoa đến các trường còn thiếu trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Để xảy ra tình trạng chậm giao sách giáo khoa cho các trường, ông Lê Hải San chỉ ra các nguyên nhân chính như sau:

Thứ nhất, kế hoạch đặt sách của Công ty được triển khai từ đầu tháng 8. Song, do một số trường trên địa bàn tỉnh chốt số lượng đầu sách chậm, có trường cách ngày khai giảng 1 tuần mới đặt mua sách, có trường hợp học sinh ban đầu muốn tự mua nhưng do thị trường không có đủ nên lại đăng ký mua thông qua nhà trường.

Do số lượng sách phát sinh thêm nên Công ty phải tiến hành đặt bổ sung với các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng, trong đó có Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc.

Thứ hai, trước ngày 15/9, công ty đã nhận đủ số lượng sách ban đầu và số lượng sách đặt thêm. Tuy nhiên, việc vận chuyển đến các trường gặp nhiều khó khăn do mưa lớn xảy ra vào các ngày 13,14 và 15/9. Do đó, phải đến ngày 16, 17, 18/9 công ty mới tiến hành vận chuyển và bàn giao sách về cho các trường trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc, công tác vận chuyển sách đến với các trường ở địa bàn có giao thông đi lại hạn chế là một thử thách rất lớn. Để học sinh có đủ sách giáo khoa phục vụ học tập, phía Công ty đã khắc phục mọi khó khăn, bảo quản sách cẩn thận, nhằm bàn giao nguyên vẹn đến các nhà trường học.

Tính đến ngày 18/9, Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Sách và Thiết bị Tây Bắc đã giao đủ sách giáo khoa còn thiếu cho các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.

“Năm học 2022-2023, Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc chịu trách nhiệm cung ứng sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho 15 tỉnh thành, trong đó có tỉnh Sơn La.

Đối với lớp 10, ngoài các môn bắt buộc, học sinh có thể lựa chọn học các môn theo sở thích theo định hướng phát triển năng lực. Chính vì thế, có thể trong quá trình học thì học sinh mới có nhu cầu lựa chọn các môn học này. Do đó, Công ty luôn có số lượng sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông 2018 dự phòng nhằm mục đích cung ứng kịp thời khi các tỉnh có nhu cầu phát sinh”, ông Dương Đình Thọ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục miền Bắc chia sẻ.

Ngọc Mai