Hoàng Quý Phước - nhà vô địch bơi lội tuổi 18

14/11/2011 10:47 Theo TTO
Ngày 13-11, kình ngư 18 tuổi Hoàng Quý Phước đã xuất sắc phá kỷ lục SEA Games để giành HCV nội dung bơi 100m bướm tại SEA Games 26.

Quý Phước (phải) trên đường về đích nội dung 100m bướm nam.

Quý Phước là hiện tượng của bơi lội VN trong thời gian gần đây. Năm 2005, Quý Phước tham dự SEA Games 25 tại Lào với tư cách một VĐV trẻ và chỉ đoạt 1 HCĐ. Sau hai năm nhận được đầu tư chủ yếu từ địa phương (Đà Nẵng), anh đã trở thành VĐV chủ lực của tuyển bơi lội VN. Một mình Quý Phước từng góp 8 HCV cho Đà Nẵng tại Giải vô địch bơi lội toàn quốc 2011. Hồi tháng 5 vừa qua, Quý Phước đã xuất sắc đạt chuẩn B của Olympic 2012 tại Giải bơi lội Malaysia mở rộng. Tuy nhiên, việc Quý Phước phá kỷ lục SEA Games là điều ngoài sức tưởng tượng của giới chuyên môn lẫn người hâm mộ.

Trước khi bước vào loạt đấu chung kết 100m bướm, Quý Phước cảm thấy hơi lo lắng vì hai đối thủ Glen Victor (Indonesia) và Joseph Isaac (Singapore) đều rất mạnh và đang có phong độ tốt khi thắng anh ở nội dung 50m bướm trước đó một ngày.

Thật vậy, chiến thắng đã đến hết sức khó khăn cho Quý Phước. Anh liên tục dẫn đầu từ khi xuất phát nhưng sau khi trở đầu (hết 50m) thì kình ngư Victor đã vượt lên. Phải rất nỗ lực, Quý Phước bắt kịp đối thủ và giành chiến thắng tại đích đến chỉ trong tích tắc. Chung cuộc, Quý Phước đã thiết lập kỷ lục SEA Games mới (kỷ lục cũ là 53,82 giây) với thành tích 53,07 giây, hơn Victor chỉ 0,1 giây. Quý Phước tâm sự: “Tôi rất vui với thành tích này. Tôi đạt được nó nhờ sự khổ luyện và được đầu tư chu đáo”.

Kể từ đầu năm, Quý Phước đã được tạo điều kiện tập huấn dài hạn tại Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hoàng Quốc Huy (người Trung Quốc). HLV tuyển bơi lội VN Đặng Anh Tuấn cho biết: “Quý Phước là một tài năng của bơi lội VN. Anh đang tiến bộ từng ngày và là một VĐV chủ lực của đội tuyển VN dù mới 18 tuổi”.

Theo TTO