Sở GD Hà Nội yêu cầu dừng xác nhận thông tin cư trú học sinh chuyển cấp

15/03/2023 20:22
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 15/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản tạm dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh chuyển cấp.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 685/SGDĐT-QLT gửi Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã về việc tạm dừng thực hiện xác nhận thông tin cư trú đối với học sinh chuyển cấp.

Ảnh minh họa: Ngân Chi

Ảnh minh họa: Ngân Chi

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tạm dừng thực hiện Công văn số 598/SGDĐT- QLT ngày 7/3 của Sở về việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5, và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới.

Trước đó, tại Công văn số 598/SGDĐT- QLT nêu rõ có nhiều hình thức để người dân có thể lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh. Cụ thể: Giấy xác nhận thông tin cư trú theo mẫu, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân gắn chip (nếu đơn vị có thiết bị đọc mã QR Code hoặc thiết bị đọc thông tin trong con chip trên thẻ căn cước)…

Thực hiện theo công văn này, thời gian qua, nhiều Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện đã có công văn về các trường yêu cầu phụ huynh đến công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản công chứng thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, khi phụ huynh tự truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia trên dịch vụ công thì hệ thống bị lỗi, người dân phải ngược xuôi xin giấy xác nhận thông tin về cư trú/bản thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đang làm việc với Công an Thành phố Hà Nội để tìm hướng thống nhất cách làm, tạo thuận lợi cho phụ huynh không phải đi xác nhận nơi cư trú.

Ngọc Mai