Sở Giáo dục Long An bán áo lót, một chuyện khôi hài

20/07/2019 10:37
Trần Phương
(GDVN) - Chợ là nơi diễn ra các hoạt động mua và bán. Nhưng có vẻ như trong trường học, hoạt động mua và bán ấy cũng diễn ra rất... sôi nổi!

Ngày 18/7/2019, ông Đặng Minh Tấn – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần đước, tỉnh Long An, ông Đặng Minh Tấn ký văn bản 1026/PGDĐT, về việc phối hợp, hỗ trợ Công ty dệt may Nguyên Dung triển khai kế hoạch giới thiệu dòng sản phẩm “Áo lá kháng khuẩn”.

Căn cứ theo nội dung văn bản này, thực hiện công văn 1819/SGDĐT-GDTrH ngày 17/7/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc phối hợp, hỗ trợ Công ty dệt may Nguyên Dung triển khai kế hoạch giới thiệu dòng sản phẩm “Áo lá kháng khuẩn”.[1]

Chức năng của ngành giáo dục là gì?

Bà Bùi Thị An, Đại biểu quốc hội khóa 13 bày tỏ ngạc nhiên với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: “Sao lại có cái công văn kỳ lạ thế.

Sản phẩm ấy cần thiết cho nữ sinh đến mức phải Hiệu trưởng giới thiệu sản phẩm sao?

Chức năng của ngành Giáo dục là gì? Chức năng của Hiệu trưởng là gì? Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở ở Long An là gì mà phải đi giới thiệu cả sản phẩm của doanh nghiệp cho nữ sinh?

Ngành Giáo dục Long An cần phải trả lời rõ ràng nghiêm túc.

Sở Giáo dục Long An đi tiếp thị cả áo lót cho nữ sinh thì chịu rồi!”.

Thật là một chuyện khôi hài của ngành Giáo dục tỉnh Long An.

Lâu nay, một số trường học vẫn bị phê bình vì biến lớp học thành cái chợ khi tiếp thị bán đủ các loại đồ “thượng vàng hạ cám” như sách vở rồi  ép học sinh mua tăm, mua sách báo hay đồ dùng học tập...

Nhiêu thầy cô giáo, các em học sinh phải méo mặt khi phải mua hàng theo kiểu gượng ép.[2]

Thế nhưng chuyện ngành Giáo dục tỉnh Long An có cả một công văn từ Sở đến Phòng để tiếp thị áo lót cho nữ sinh thì quả thật là chịu rồi…

Cái áo lá trong văn bản 1026/PGDĐT của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước thực chất là chiếc áo lót dành cho lứa tuổi đang dậy thì của nữ sinh.

Không biết có phải ngành Giáo dục của tỉnh nhà làm thay việc của cha mẹ học sinh nữ hay không khi rất nhiệt tình khi ra hẳn công văn giới thiệu hàng “áo lá diệt khuẩn”.

Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước (Long An) (Ảnh chụp màn hình)
Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước (Long An) (Ảnh chụp màn hình)

Có lẽ ngành Giáo dục Long An biết cái “Áo lá kháng khuẩn” của Công ty dệt may Nguyên Dung siêu việt đến mức nào nên yêu cầu đích Hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở trực thuộc giới thiệu đến học nữ của trường.

Nếu tất cả các Hiệu trưởng có giới nữ thì có lẽ giới thiệu sản phẩm chắc cũng tốt, vì sao các cô cũng đã từng dùng nhưng nếu thầy Hiệu trưởng là nam thì sao nhỉ? Chắc thầy cũng ngượng đỏ chín mặt mất thôi vì thầy đâu biết nó dùng như thế nào.

Trong công văn không quên ghi cả giá sản phẩm (Giá 129.000 VNĐ). Thật là mẫn cán.

Vẫn còn nhiều hiệu trưởng nói không với hoa hồng
Vẫn còn nhiều hiệu trưởng nói không với hoa hồng

Việc này không bắt buộc khi công văn nói đến việc triển khai, giới thiệu sản phẩm này đến các học sinh, thông báo đến các em mua sử dụng với tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Chắc ngành Giáo dục của tỉnh Long An biết Công văn là phương tiện giao tiếp chính thức của cơ quan Nhà nước với cấp trên, cấp dưới và với công dân và có công văn nghĩa là có tiếng nói chính thức của ngành.

Nếu tiếng nói chính thức của ngành Giáo dục Long An bắt Hiệu trưởng đi giới thiệu áo lót cho nữ sinh thì đúng là chịu thật rồi.

Không biết ngành Giáo dục của tỉnh Long An có biết đến Nghị định Số: 127/2018/NĐ-CP ngày 21/9/2018 của Thủ tướng chính phủ Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về Giáo dục hay không mà đưa ra văn bản lạ lùng quá.

Lạ lùng đến thế là cùng bởi trường học là nơi dạy chữ, dạy làm người.

Nhưng có lẽ vì điều  gì đó mà hiện nay, môi trường giáo dục vốn trong lành đang bị biến thành nơi kinh doanh buôn bán xô bồ.[3]

Đến nay, Nguyễn Thị Thanh Xuân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước, tỉnh Long An, hứa sẽ rút kinh nghiệm. 

Sợi dây này vốn rất dài.[4]

* Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/so-giao-duc-long-an-giup-doanh-nghiep-tiep-thi-san-pham-hoi-nhay-cam-post200637.gd

[2] https://www.tienphong.vn/giao-duc/nha-truong-la-noi-day-chu-day-nguoi-dau-phai-cai-cho-ma-hang-hoa-xo-bo-1090613.tpo

[3] https://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Truong-hoc-dau-phai-la-cai-cho-ma-vao-buon-ban-post172962.gd

[4] https://thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-soi-day-dai-nhat-la-soi-day-kinh-nghiem-rut-hoai-khong-het-1104344.html

Trần Phương