Thầy và trò ở huyện Nậm Pồ hào hứng "mổ lợn" tiết kiệm trong lễ khai giảng

05/09/2023 16:37
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Khai giảng năm học 2023 – 2024 của học sinh trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) thêm phần đặc biệt khi các em được “mổ lợn” tiết kiệm.

Cùng với học sinh trên cả nước, sáng 5/9, hơn 20.000 học sinh trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cũng tưng bừng đến trường khai giảng năm học mới.

Khác với mọi năm, ngày khai giảng năm học 2023- 2024 của học sinh Nậm Pồ được tham gia “mổ lợn” tiết kiệm.

Phong trào tiết kiệm với tên gọi: “Hai nghìn đồng mỗi ngày cho Giáo dục” được Huyện Uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nậm Pồ phát động từ tháng 11/2022.

Đông đảo cán bộ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh các trường trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng.

Hằng năm, vào ngày khai giảng năm học sẽ thực hiện tổng kết. Các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang trên cùng địa bàn xã thực hiện “mổ lợn” và ủng hộ số tiền tiết kiệm được cho các trường học trên cùng địa bàn xã.

Các trường thực hiện tiếp nhận, quản lý và sử dụng số tiền được ủng hộ theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày khai giảng và cũng là ngày hội "mổ lợn" tiết kiệm. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ cung cấp

Ngày khai giảng và cũng là ngày hội "mổ lợn" tiết kiệm. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ cung cấp

Trong sáng ngày 5/9, trao đổi nhanh với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Xuân Chiến – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết:

“Nhân dịp Lễ Khai giảng, những "con lợn tiết kiệm" trong phong trào “Tiết kiệm 2.000 đồng mỗi ngày cho giáo dục” đã được mổ. Tổng số tiền của các xã, Đồn biên phòng, đội sản xuất và cơ sở giáo dục quyên góp được hơn 1 tỷ đồng. Riêng ngành giáo dục từ tháng 11/2022 đến khi “mổ lợn”, số tiền đã tiết kiệm được là hơn 812 triệu đồng. Chiều nay, chúng tôi sẽ tiếp tục mổ những con lợn tiết kiệm của cấp huyện”.

Tại trường của xã biên giới Na Cô Sa, thầy Nguyễn Văn Quân – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa cho biết, nhà trường cũng đã tiết kiệm được 32.400 ngàn đồng (hơn 32 triệu đồng).

Toàn bộ số tiền tiết kiệm của các cá nhân, tập thể sẽ được Hội Khuyến học huyện Nậm Pồ tiếp nhận vào dịp đầu năm học mới để hỗ trợ những nhà trường và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào “Tiết kiệm 2.000 đồng mỗi ngày cho giáo dục” là một trong nhiều hành động thiết thực được huyện Nậm Pồ phát động nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua “Học và làm theo Bác”.

Cũng theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, năm học mới 2023 - 2024, toàn huyện có 42 trường, 779 lớp, 20.731 học sinh; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của các trường tiếp tục được quan tâm, đầu tư, nâng cấp từ nguồn ngân sách và các nguồn xã hội hóa, các tổ chức xã hội...

Toàn huyện có 761 phòng học, thiếu 13 phòng học, cơ bản đáp ứng được việc dạy và học trong các nhà trường; Công tác chuẩn bị sách giáo khoa đáp ứng đầy đủ; về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, toàn huyện có 1.487 biên chế, giáo viên 1.216, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Bên cạnh đó năm học 2023 - 2024, cơ sở vật chất các trường đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhưng chưa đáp ứng được sự phát triển về quy mô và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường được xây dựng từ lâu nên dần xuống cấp, nhiều lớp học được xây dựng theo thiết kế cũ, không đủ diện tích theo quy định.

Nguồn ngân sách cho đầu tư xây dựng, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất còn hạn chế nên khó khăn cho các trường duy trì đạt chuẩn quốc gia và đáp ứng yêu theo Thông tư số 13/2020/TT-BGĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Một số hình ảnh trong ngày khai giảng, "mổ lợn" tiết kiệm ở Nậm Pồ:

Video: Công khai số tiền tiết kiệm

Những con lợn: “Hai nghìn đồng mỗi ngày cho Giáo dục” sẵn sàng được "mổ" trong lễ khai giảng.

Những con lợn: “Hai nghìn đồng mỗi ngày cho Giáo dục” sẵn sàng được "mổ" trong lễ khai giảng.

Thầy trò phải dùng cả máy khoan để mở lợn tiết kiệm.

Thầy trò phải dùng cả máy khoan để mở lợn tiết kiệm.

Lợn tiết kiệm được công khai ngay trong ngày khai giảng.

Lợn tiết kiệm được công khai ngay trong ngày khai giảng.

Các thầy cô giáo trong ngày khai giảng năm học mới.
Các thầy cô giáo trong ngày khai giảng năm học mới.
* Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ cung cấp

Trần Phương