Tiết lộ công nghệ "ghép lớp" của Cao đẳng Phú Châu, học 3 tháng có bằng?

27/08/2020 08:34
Vũ Ninh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tư vấn viên thừa nhận sự thật đau lòng: Hiện nay không có nơi nào cấp và mua bán bằng cấp dễ như ở Việt Nam. Điều này rất đáng để cơ quan liên quan phải suy ngẫm.

Thật khó có thể tưởng tượng, thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ, đóng tiền và học vài tháng là có thể nhận được tấm bằng cử nhân Cao đẳng chính quy.

Hiện tượng này được các trung tâm và các trường Cao đẳng bát nháo gọi bằng cụm từ “ghép lớp”.

Công nghệ “ghép lớp” không cần học, không cần thi có ngay bằng Cao đẳng

Một số đối tượng công khai tung những lời chào mời, quảng cáo hấp dẫn trên mạng xã hội: không cần học, không cần ôn thi, học vài tháng là có ngay bằng chính quy.

Tại Trung tâm hợp tác Nhân sự Quốc tế có địa chỉ tại phòng số 302, tầng 3, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận Hoàng Mai (số 2 Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội), tư vấn viên tên là N - tự xựng là cán bộ trường Cao đẳng H.V. Hà Nội “tự hào” cho biết:


Video: Nhân viên Cao đẳng Phú Châu tư vấn cách ghép lớp để có bằng nhanh

Trung tâm của chị đã giúp cho hàng ngàn bạn đi du học về hoặc những người đi làm lâu năm nhưng chưa có bằng cấp.

Em yên tâm bằng ở đây là bằng thật do các trường cấp, phôi bằng của Bộ, có con dấu, chữ ký của hiệu trưởng. Bên trung tâm tuyệt đối không bán bằng giả nhé.

Bằng này em có thể đi công chứng để nộp hồ sơ xin việc thậm chí còn thi công chức, viên chức không vấn đề gì”.

Mánh lới mà N. tư vấn được gói gọn bằng cụm từ “ghép lớp”. Đây thực chất là hành vi hợp thức hóa của các trường Trung cấp, Cao đẳng để hô biến những thí sinh chưa một ngày đi học lại đàng hoàng có tên trong danh sách lớp đang theo học.

Hành vi ghép lớp này có thể được giải thích như sau: Thí sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có nhu cầu cần bằng Cao đẳng, Đại học sẽ được Trung tâm tư vấn ghép lớp vào một trong các trường Cao đẳng hoặc Đại học mà Trung tâm liên kết.

Nếu thí sinh có nhu cầu ghép vào lớp đã học 1 năm thì phải hoàn thành tất cả bài kiểm tra, thi cử của năm Nhất và nộp học phí tương ứng (bao gồm cả thêm tiền hỗ trợ ghép lớp.

Bài kiểm tra và bài thi đã có sẵn thí sinh chỉ việc chép và nộp lại.

Tương tự nếu thí sinh muốn có bằng Cao đẳng trong khoản thời gian ngắn nhất sẽ được ghép vào lớp đang học năm cuối.

Khi đó thí sinh phải hoàn thành tất cả các bài kiểm tra và đóng học phí gói gọn trong 3 năm học (kèm theo chi phí hỗ trợ ghép lớp).

Với thủ đoạn ghép lớp như thế này, thí sinh không cần mất một giờ học mà vẫn có tên trong danh sách lớp, vẫn có điểm kiểm tra, điểm thi và được cấp bằng Cao đẳng chính quy.

Tiết lộ công nghệ "ghép lớp" của Cao đẳng Phú Châu, học 3 tháng có bằng? ảnh 2

Tư vấn viên tên N. tích cực giải thích về thủ đoạn ghép lớp (Ảnh:V.N)

Đoạn hội thoại được ghi lại trong cuộc trao đổi với tư vấn viên tên N.

Hiện nay có những trường Cao đẳng nào em có thể ghép được lớp?

Tư vấn N: Lớp sớm nhất hiện nay là Cao đẳng Phú Châu tháng 12/2020 là có bằng; Cao đẳng H. V. Hà Nội tháng 6/2021 tốt nghiệp.

Nếu em muốn lấy bằng Đại học thì có các trường nào?

Tư vấn N: Đại học thì chưa có ngay trong năm nay đâu, em phải học thêm 1 năm nữa. Đại học hiện nay thì có Đại học C., Đại học Công nghệ Đ., Đại học B.

Thủ tục đăng ký để theo học lớp có bằng sớm như thế nào chị?

Tư vấn N: Em nộp hồ sơ và nộp tiền sẽ có giấy báo nhập học, nhà trường sẽ nhập tên em vào danh sách và sẽ có giấy xác nhận sinh viên cho em. Những lớp này chỉ thi thoảng thứ 7, chủ nhật mới học.

Nếu em cần có bằng sớm thì có bằng Cao đẳng Phú Châu tháng 12 này có bằng đấy.

Nếu em muốn có bằng Cao đẳng Phú Châu vào tháng 12 này thì cần đóng bao nhiêu tiền?

Tư vấn N: Sau khi nộp hồ sơ em sẽ phải đóng trước 80% học phí của 3 năm học vì em nhập vào kỳ cuối rồi nên phải thanh toán học phí của những năm trước. Tổng học phí rơi vào khoảng 33 triệu đồng, em đóng trước 80% số còn lại thì đóng trước khi tốt nghiệp là được.

Em băn khoăn là em nhập vào lớp năm cuối thì kiến thức không có vì em có học ngày nào đâu mà thi Tốt nghiệp sợ em không qua?

Tư vấn N: Nhà trường đã tạo mọi điều kiện giúp em về mặt hình thức, thủ tục cũng như hồ sơ pháp lý, bài vở các năm các cô sẽ xử lý hết cho. Nếu em đóng tiền ngay thì sang tuần thứ 2 qua trung tâm cô đưa bài kiểm tra và bài thi các năm cho mà chép. Nó tương đương khoảng 80 bài đấy.

Còn từ giờ đến khi thi Tốt nghiệp em có thể học các buổi thứ 7, chủ nhật để trang bị kiến thức. Đây là nhà trường đã tạo điều kiện hết mức cho em rồi.

Em sợ sau này khi đi nộp bằng xin việc, người ta phát hiện ra em không học hành gì mà vẫn có bằng thì rách việc ạ?

Tư vấn N: Em không phải lo, được cấp bằng là em có thể đi chứng thực, công chứng ở cơ quan Nhà nước luôn ấy. Hồ sơ của mình đầy đủ được lưu giữ trong nhà trường, khi xác minh là mình có sẵn thông tin.

Đây không phải là mua bằng giả đâu mà em lo, mình nhập học vào trường, nhà trường sẽ tạo điều kiện nhập cho em vào kỳ cuối cùng của toàn khóa. Yên tâm đây là bằng thật, có bảng điểm, phôi con dấu đàng hoàng.

Nếu em muốn học liên thông lên Đại học thì phải làm như thế nào?

Tư vấn N: Em cứ học xong cái bằng Cao đẳng rồi liên thông lên Đại học cũng phải mất 1 năm nữa. Đại học thì không thể có ngay được trừ khi em làm bằng giả. Việc nhập học vào nhà trường cũng phải có quy trình, sớm nhất là Đại học Quốc tế B. tháng 6/2021 tốt nghiệp. Học phí Đại học nó rơi vào khoảng 70-75 triệu đồng.

Bây giờ có nhiều người ghép lớp kiểu này không chị?

Tư vấn N: Bây giờ chúng nó mua đầy ra, nhất là những đối tượng đi xuất khẩu lao động về không có bằng cấp hoặc những ông lên chức nọ chức kia nhưng không có bằng cấp. Bằng này có hồ sơ lưu giữ trong trường có phải bằng giả đâu mà em lo.

Công nghệ mua - bán bằng cấp đã lên một tầm cao mới?

Những lời giới thiệu tưởng như “chuyện đùa” của tư vấn N. khiến người nghe không khỏi ngỡ ngàng về thủ đoạn vô cùng tinh vi.

Theo lời tư vấn N. nói nhiều trung tâm và các trường Cao đẳng, Đại học liên kết với nhau để tổ chức những đường dây mua bán bằng cấp thật.

Tiết lộ công nghệ "ghép lớp" của Cao đẳng Phú Châu, học 3 tháng có bằng? ảnh 3

Thông báo tuyển sinh của trường Cao đẳng Phú Châu (Ảnh:V.N)

Có rất nhiều vấn đề cần được đặt ra và phải được các cơ quan chức năng làm rõ:

Thứ nhất, làm thế nào để nhà trường có thể ghép tên học viên (dù chưa đi học một ngày nào) nghiễm nhiên có tên trong danh sách lớp của những khóa học năm nhất, năm hai thậm chí là năm cuối?

Thứ hai, tư vấn liên tục nhắc đến việc bằng Cao đẳng hoặc Đại học ở đây là bằng đỏ có phôi, con dấu. Vậy việc quản lý cấp phôi bằng của cơ quan chức năng như thế nào?

Thứ ba, các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề thuộc sự quản lý của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội. Vậy quản lý của Bộ thế nào khi tình trạng bát nháo như trên diễn ra?

Vũ Ninh