Tên lửa Cự Lang-2 Trung Quốc

Mạng tin tức "Vệ tinh" Nga ngày 24 tháng 12 đưa tin, Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng công nghiệp quân sự, trang bị cho quân đội. Đã không chỉ là mỗi năm, mà là hàng tháng đều xuất hiện tin mới quan trọng trên phương diện này.

Chuyên gia Vasilii Cashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga đã chọn ra 5 thành quả quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc năm 2014.

Tên lửa Cự Lang-2

Theo bài báo, năm 2014 Trung Quốc đã khắc phục vấn đề nan giải trong chế tạo và thử nghiệm tên lửa đạn đạo Cự Lang-2. Còn chưa rõ, tàu ngầm hạt nhân Type 094 mang theo loại tên lửa này hiện nay phải chăng đã bắt đầu thực sự tuần tra chiến đấu hay chưa. Nhưng, nói chung, tàu ngầm mang theo loại tên lửa này đã hoàn toàn làm tốt chuẩn bị trực ở căn cứ.

Hiện nay vẫn tồn tại nghi vấn đối với các năng lực tác chiến thực tế trước hết là tầm bắn của Cự Lang-2. Rất có khả năng, chúng không thể từ khu vực Biển Đông vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Nhưng chúng ít nhất có thể tạo ra mối đe dọa đối với các mục tiêu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bất kể như thế nào, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc có được lực lượng hạt nhân chiến lược có khả năng tác chiến trên biển thực sự. Đương nhiên, trong tương lai, nó sẽ được hoàn thiện.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41

Phương diện chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Theo bài báo, năm nay quan chức Trung Quốc đã xác nhận sự tồn tại của chương trình Đông Phong-41. Chương trình này tiến triển thuận lợi, rất nhanh sẽ sản xuất hàng loạt. Uy lực của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn mới lớn hơn Đông Phong-31A. Nó có tầm bắn lớn hơn, có thể mang theo nhiều đầu đạn ứng phó với hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bài báo cho rằng, tên lửa mới có thể làm cho Trung Quốc không nhất thiết tiếp tục lo ngại về tính hiệu quả và độ tin cậy của lực lượng ngăn chặn hạt nhân của nước này. Triển khai loại tên lửa này có thể còn làm cho quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tăng mạnh, bởi vì chúng sẽ được lắp nhiều đầu đạn độc lập, mỗi đầu đạn đều có lắp hệ thống dẫn đường của mình.

Máy bay chiến đấu J-31

Máy bay chiến đấu tàng hình rất có triển vọng J-31 lần đầu tiên chính thức xuất hiện tại Triển lãm hàng không Chu Hải. Phô diễn loại mày bay thử nghiệm này có nghĩa là, tiến triển thực hiện chương trình này thuận lợi, đồng thời nhà nghiên cứu chế tạo đầy lòng tin vào nó.

Máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc

Khi trả lời phỏng vấn, một số nhân vật quan trọng của ngành chế tạo máy bay Trung Quốc tiết lộ, so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm khác J-20 của Trung Quốc, rủi ro về công nghệ của chương trình J-31 nhỏ hơn. Trong đó đã tận dụng thành quả của công nghiệp quân sự Trung Quốc trong nghiên cứu chế tạo các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư mới nhất như J-10B hoặc J-31.

Trung Quốc sớm đã lắp động cơ RD-93 của Nga cho J-31, đã sử dụng công nghệ tàng hình, từ đó làm cho nó đã có được ưu thế rõ rệt. J-31 có khả năng trở thành một loại "máy bay chiến đấu tàng hình giá rẻ" duy nhất, sẽ càng có sức hút xuất khẩu hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm "thực sự" và đắt đỏ như F-35 của Mỹ.

Tên lửa hành trình

Tên lửa hành trình siêu âm CX-1 đưa ra trưng bày của Tập đoàn khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã gây chú ý cho các nhà quan sát nước ngoài, đặc biệt là người Nga và người Ấn Độ.

CX-1 rất giống tên lửa BrahMos do Nga-Ấn hợp tác chế tạo, có tính năng giống nhau. CASC đưa loại tên lửa này vào danh sách tên lửa đa năng do công ty này chế tạo. Trong danh sách này còn có tên lửa đạn đạo tầm gần và rocket phóng loạt hạng nặng.

Tên lửa hành trình CX-1 Trung Quốc

Điều thú vị là, Viện nghiên cứu 1 của CASC, cơ quan chế tạo CX-1 trước đây hoàn toàn chưa được biết đến trong việc sản xuất tên lửa hành trình.

Trước đây, nó chủ yếu tiến hành công tác nghiên cứu chế tạo tên lửa đẩy và tên lửa đạn đạo. Hiện nay, chương trình CX-1 đang thuộc giai đoạn thử nghiệm. Nếu tiến hành sản xuất hàng loạt, điều này sẽ có nghĩa là, thị trường tên lửa chiến thuật sẽ xuất hiện một đối thủ "có thực lực hùng hậu" mới.

MBT-3000

Rất có khả năng, năm 2014, các nhà sản xuất Trung Quốc đã kết thúc công tác chuẩn bị sản xuất xe tăng mới dùng cho xuất khẩu MBT-3000, đồng thời đã cung cấp hàng mẫu dùng để dùng thử cho khách hàng tiềm năng chủ yếu - Pakistan.

Nếu nó có thể được đánh giá tin cậy, thì có thể khẳng định: Trung Quốc hiện đã có xe tăng xuất khẩu "rất hiện đại". Nó khác với MBT kiểu cũ, không bị ảnh hưởng bởi cung ứng động cơ diesel và bộ phận khác từ Ukraine.

Hoàn toàn tự chủ sản xuất xe tăng dùng cho xuất khẩu sẽ tăng mạnh thực lực của nhà sản xuất Trung Quốc trên thị trường toàn cầu. Điều này cũng đồng thời chứng minh, công nghiệp quân sự Trung Quốc đã khắc phục những vấn đề nan giải và hạn chế như thiếu độ tin cậy và xe tăng Trung Quốc dùng động cơ diesel đắt tiền.

Xe tăng chiến đấu MBT-3000 Trung Quốc
Đông Bình