Ba Lan không cho máy bay chở ông Shoigu đi qua, Nga cảnh báo trả đũa

30/08/2014 07:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phái đoàn Nga đã phải khẩn trương trở lại Bratislava do thiếu nhiên liệu, tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với sự an toàn của chuyến bay.

Ba Lan hôm 29/8 đã đóng cửa không phận không cho máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga đi qua nước này để từ Slovakia, nơi ông tham dự một lễ kỷ niệm lịch sử. 

Động thái trên của chính quyền Ba Lan đã khiến chiếc máy bay Tu-145 chở Bộ trưởng Sergey Shoigu phải quay trở lại Bratislava.

Bộ trưởng Sergey Shoigu tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng lịch sử tại Slovakia trước khi sự cố xảy ra. 

Warsaw cho biết lý do từ chối máy bay của Nga vì đã khai báo với trạm kiểm soát không lưu rằng đó là chuyến bay dân sự chứ không phải quân sự. 

Trong khi đó, phát biểu tại Thụy Điển hôm 29/8, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho rằng, Warsaw đến nay vẫn tích cực hoạt động như trung gian cần thiết để ngăn chặn nỗ lực can thiệp vào tình hình Ukraine của Nga.

"Xử phạt là chưa đủ. Ông (Putin) sẵn sàng hy sinh người của chính mình", Ngoại trưởng Sikorski nói thêm.

Phản ứng trước các động thái trên của Warsaw, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày ra tuyên bố cho biết, việc đóng cửa không phận đối với máy bay chở Bộ trưởng Shoigu là phản ứng "không thích hợp" và hàm chứa ý đồ chính trị, có thể đe dọa tới sự an toàn của chuyến bay.

"Phái đoàn Nga đã phải khẩn trương trở lại Bratislava do thiếu nhiên liệu, tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với sự an toàn của chuyến bay," Bộ cho biết trong một tuyên bố. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, lý do từ chối của Ba Lan cũng không thích đáng bởi khi tới Slovakia, chiếc máy bay chở Bộ trưởng Shoigu cũng khai báo tình trạng dân sự và đã được chấp thuận cho đi qua không qua không phận nước này. 

Đối với các chuyến bay tình trạng không dân sự, Ba Lan yêu cầu phải thông báo trước 72 giờ trước khi đi qua không phận nước này. 

Tuy nhiên, dưới áp lực ngoại giao mạnh mẽ  từ phía Moscow, Ba Lan cuối cùng đã đồng ý cho phép chuyến bay được thực hiện với lời giải thích lại là do "lỗi kỹ thuật". 

Khi chiếc máy bay một cách an toàn trở về Moscow, Nga đã gọi là hành động của Ba Lan "một sự vi phạm thô bạo các tiêu chuẩn, đạo đức", một "thủ thuật báng bổ chống lại giá trị lịch sử và đạo đức đã cứu châu Âu thoát khỏi chủ nghĩa phát xít".

Những tuyên bố của phía Nga được cho là hứa hẹn một "phản ứng thích hợp", RT cho biết. 

Liên quan tới sự cố trên, Liên Hiệp Quốc kêu gọi cả hai bên tránh "hành động khiêu khích", một phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết./.

Nguyễn Hường