Báo Nga: Hàng vạn lính Ukraine chạy trốn khỏi chiến trường miền Đông

11/02/2015 15:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng vạn binh sĩ chính quy và tình nguyện tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine được báo cáo là đã đào ngũ.

Theo Russia ngày 10.2, Trưởng Công tố viên quân sự của Ukraine Anatoliy Matios đã lên tiếng thừa nhận rằng kế hoạch động viên nhập ngũ năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng bởi tình trạng đào ngũ xảy ra khá phổ biến.

Binh sĩ Ukraine tham chiến tại chiến trường miền Đông.

Theo ông, 10.266 binh sĩ chính quy tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine được báo cáo là đã đào ngũ. Ngoài ra, còn có 1.648 trường hợp với đối mặt với các cuộc điều tra hình sự do chống lệnh, 3.200 binh sĩ bị điều tra tự ý rời vị trí được phân công.

Theo ông Matios, các trường hợp đào ngũ không chỉ xảy ra trong số các binh sĩ cấp thấp mà còn cả ở các chỉ huy cấp cao, trong đó gồm cả các tướng lĩnh quân sự và một Thiếu tướng phụ trách cơ quan tình báo nước ngoài.

Ông cũng thừa nhận rằng có nhiều hành vi tội phạm và tội ác chiến tranh đã xảy ra trong các tiểu đoàn tình nguyện. Tuy nhiên, lực lượng này không nằm trong sự quản lý của Bộ Quốc phòng Ukraine mà thuộc Bộ Nội vụ nên gây ra tình trạng xử lý không tương xứng.

Tình trạng đào ngũ cũng đang xảy ra trong lực lượng này, nhưng không có con số thống kê chính thức. Một trong những lý do chính dẫn tới tỷ lệ đào ngũ trong quân đội Ukraine tăng cao là do tâm lý không sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, ông cho biết./.

Nguyễn Hường