Hôm qua 25/3 điện Kremlin thông báo binh lính Ukraine có thể rời khỏi bán đảo Crimea mà không bị ngăn trở, nhưng quân đội Nga vẫn chưa quyết định cho phép họ mang theo vũ khí.

Moscow khẳng định binh lính Ukraine được tự do rời Crimea

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuối tuần qua gần 15% trong số 18000 binh sĩ Ukraine đóng quân ở Crimea đã quyết định rời khỏi bán đảo này sau khi Crimea sáp nhập với Nga tuần trước.

“Chúng tôi đã tuyên bố từ trước đó rất lâu rằng binh lính (Ukraine) có thể tự do rời đi khỏi lãnh thổ Crimea”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng Bộ Quốc phòng Nga sẽ có thẩm quyền quyết định liệu binh lính Ukraine có thể mang theo vũ khí rời đi hay không.

Trong quá trình sáp nhập của Crimea từ tuần trước, khoảng 147 đơn vị quân đội ở khu vực với số đông người Nga sinh sống đã thay thế cờ Ukraine bằng cờ Nga và yêu cầu được gia nhập vào lực lượng quân đội Nga.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hôm thứ Sáu (21/3) để phê chuẩn hiệp ước thống nhất đất nước, Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo những binh lính muốn tiếp tục phục vụ Ukraine được tự do rời Crimea và sẽ nhận được sự trợ giúp cần thiết để di chuyển.

Ông Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng để đảm bảo rằng những biểu tượng của nhà nước Ukraine tại Crimea, hiện đang được thay thế bởi Nga, sẽ được xử lý dựa trên sự tôn trọng.

Trần Hường