Hình minh họa.

Tin tức cập nhật liên tục vụ máy bay Malaysia mất tích:

Reuters ngày 8/3 đưa tin, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein phủ nhận bất kỳ thông tin nào về việc đã xác định được vị trí chiếc máy bay mất tích.

Nói với các phóng viên từ Kuala Lumpur, Bộ trưởng Giao thông Malaysia khẳng định: "Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ có thể để xác định vị trí của máy bay. Chúng tôi đang tìm kiếm thông tin chính xác từ quân đội Malaysia. Họ đang chờ thông tin từ phía Việt Nam".

Thân nhân của 1 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay từ Malaysia đang mất tích đau đớn chờ tin tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Trước đó truyền thông Việt Nam đưa tin chiếc Boeing 777 200ER của Malaysia Airlines bị rơi trên Biển Đông sáng hôm nay, trong khi đội tàu và máy bay cứu hộ từ các quốc gia lân cận đang tiến hành tìm kiếm trong một khu vực rộng lớn.

Bưu điện Hoa Nam ngày 8/3 đưa tin, chiếc máy bay của Malaysia Airlines mất tích đã có hơn 20243 giờ bay an toàn trong suốt 12 năm qua, một người phát ngôn của hãng hàng không này cho biết.

Một cơ trưởng Hồng Kông với hơn 30 năm kinh nghiệm nói vơi báo chí rằng Boeing 777 là loại máy bay hàng không dân dụng an toàn nhất hiện nay, đó là chiếc máy bay an toàn và đáng tin cậy.

Malaysia Airlines được coi là một hãng hàng không có uy tín, cơ trưởng này cho biết vì đây không phải một hãng hàng không giá rẻ, lực lượng máy bay của họ được bảo trì tốt.

Trung Quốc điều 2 tàu cứu hộ hàng hải ở Biển Đông tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay của Malaysia Airlines mất tích sáng hôm nay, Reuters dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

The News Straits Times ngày 8/3 đưa tin, một lực lượng tìm kiếm cứu hộ quy mô lớn đã được chính quyền Malaysia và cộng đồng quốc tế huy động để xác định vị trí chiếc máy bay hàng không dân dụng Boeing 777 - 200 mất tích sáng hôm nay.

Cục Hàng không dân dụng, Không quân Malaysia, Hải quân Malaysia, cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ để phối hợp tìm kiếm.

Cơ quan tìm kiếm cứu hộ do Malaysia thành lập đã huy động tất cả các phương tiện có thể, gồm máy bay tuần tra hàng hải, máy bay chiến đấu, tàu khu trục và tàu ngầm tham gia tìm kiếm xác định vị trí chiếc máy bay gặp nạn.

Các tàu cá cũng được yêu cầu tham gia tìm kiếm hoặc cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn là ưu tiên hàng đầu bất chấp những khác biệt quan điểm về lãnh thổ ở phía Nam Biển Đông.

Bản tin tiếng Trung Quốc của Tân Hoa Xã ngày 8/3 cho biết, cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã khởi động cơ chế ứng phó khẩn cấp với sự cố một chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích khi đang trên đường tới Bắc Kinh.

Chiếc máy bay đã mất tích lúc 1 giờ 20 phút sáng nay giờ Bắc Kinh sau khi khởi hành từ Kuala Lumpur, khu vực mất tín hiệu liên lạc thuộc không phận Việt Nam trong phạm vi khu vực cơ quan kiểm soát không lưu phía Nam (thành phố Hồ Chí Minh) kiểm soát.

Hiện tại thân nhân của 158 hành khách Trung Quốc có mặt trên chuyến bay này đã được liên hệ, những người có mặt đã được cơ quan này bố trí nơi ăn nghỉ trong khách sạn chờ tin.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia và Việt Nam đã thiết lập kênh tim kiếm cứu nạn khẩn cấp để xúc tiến tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Tờ The Star ngày 8/3 đưa tin, một chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã mất tích ngày hôm nay trước khi đến không phận Trung Quốc, một nỗ lực tìm kiếm cứu hộ đã được triển khai lập tức để tìm chiếc máy bay mất tích.

Chuyến bay số hiệu MH370 chở 227 hành khách, 12 thành viên phi hành đoàn dự kiến hạ cánh tại Bắc Kinh, Trung Quốc lúc 6 giờ 30 phút sáng nay giờ địa phương, nhưng nó đã không đến.

Máy bay khởi hành từ thủ đô Malaysia lúc 0 giờ 41 phút sáng nay và mất liên lạc với kiểm soát không lưu của Malaysia khoảng 2 giờ sau đó, hãng hàng không cho biết.

Trong số hành khách có 2 trẻ sơ sinh, chiếc máy bay mất tích thuộc loại Boeing 777-200. Hành khách trên chuyến bay đến từ 13 quốc gia, trong đó có 158 công dân Trung Quốc.

Tiếp xúc cuối cùng được biết đến của chiếc máy bay Malaysia mất tích là với cơ quan kiểm soát không lưu Việt Nam và các phi công Malaysia đã không liên lạc với kiểm soát không lưu Trung Quốc.

Hiện tại hãng hàng không Malaysia Airlines đang nỗ lực hết khả năng để làm việc với chính quyền, ứng cứu khẩn cấp và vận động hỗ trợ đầy đủ cho công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Tuyên bố từ hãng hàng không Malaysia Airlines:

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng chúng ta đã mất tất cả khả năng liên lạc với chuyến bay MH370 rời Kuala Lumpur lúc 0h 41 phút sáng sớm ngày hôm nay để đến Bắc Kinh. Chiếc máy bay được dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh lúc 6h 30 phút sáng nay giờ Bắc Kinh. Trung tâm kiểm soát không lưu Subang báo cáo chiếc máy bay mất liên lạc lúc 2 giờ 40 phút giờ Malaysia.

Chuyến bay MH370 được vận hành trên một chiếc Boeing B777-200. Chuyến bay chở tổng cộng 239 người, gồm 277 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, trong đó có 2 trẻ sơ sinh. Những hành khách này mang 13 quốc tịch khác nhau. Malaysia Airlines hiện đang làm việc với các nhà chức trách điều động đội tìm kiếm cứu nạn của họ để xác định vị trí chiếc máy bay. Chúng tôi hiện đang liên lạc đến thân nhân của các hành khách và phi hành đoàn.

Trọng tâm của hãng hàng không Malaysia Airlines là làm việc với các cơ quan cứu hộ khẩn cấp và chính quyền, vận động mọi sự trợ giúp có thể. Chúng tôi thực sự lo lắng và đang cầu nguyện cho tất cả các hành khách bị ảnh hưởng, phi hành đoàn và các thành viên gia đình của họ.

Hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên tình hình.

Công chúng có thể liên hệ theo số 603 7884 1234. Với các câu hỏi truyền thông, vui lòng liên hệ: +603 8777 5698/ +603 8787 1276."

Hồng Thủy