Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi các nước ở Biển Đông cùng lên tiếng

03/11/2015 06:52 Đông Bình
(GDVN) - Hành vi bành trướng của Trung Quốc thúc đẩy Mỹ và các nước châu Á tăng cường hợp tác. Mỹ có kế hoạch triển khai hành động tự do hàng hải 2 lần/quý.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 2 tháng 11 đưa tin, ngày 27 tháng 10, tàu khu trục Aegis USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra trong vùng biển 12 hải lý của đá ngầm ở Biển Đông để tuyên bố tự do hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter ở Hàn Quốc ngày 2 tháng 11 năm 2015

Sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ khuyến khích các nước Đông Nam Á khác độc lập triển khai hành động tương tự. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter bắt đầu tiến hành chuyến thăm châu Á, bày tỏ ý nguyện sẽ tăng cường hợp tác với các nước xung quanh Biển Đông, được các nước hoan nghênh.

Theo tờ "Nhật báo phố Wall" Mỹ ngày 1 tháng 11, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ dự tính mỗi quý triển khai 2 lần hành động tự do hàng hải, trong đó một lần sẽ đi vào bên trong chuỗi đảo của quần đảo Trường Sa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cùng ngày đi thăm châu Á, sẽ đến Hàn Quốc và Malaysia. Ngày 1 tháng 11, ông Carter cho biết, hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ làm cho các nước châu Á và Mỹ tăng cường hợp tác.

Trên đường tới Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter nói: "Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là tiêu điểm của một loạt tranh cãi này, cách làm này đã làm cho rất nhiều quốc gia khu vực này dự định tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ".

Mỹ sẽ định kỳ tuần tra Biển Đông để bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" vô lý của Trung Quốc (ảnh nguồn Reuters Anh)

Ông Ashton B. Carter hoàn toàn không cho biết chi tiết hình thức cụ thể của hợp tác. Cùng với việc ông Carter tăng cường kêu gọi các nước ven Biển Đông cùng phản đối những hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, rất nhiều nước đã cho bày tỏ mối quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ trên phương diện tàu chiến, vũ khí mới, thông tin tình báo và mạng.

Đối với hành động tuần tra vùng biển 12 hải lý của đá ngầm trên Biển Đông do Hải quân Mỹ tiến hành, thách thức trực tiếp và mạnh mẽ yêu sách vô lý "đường lưỡi bò", giới cầm quyền Bắc Kinh đã trở nên hết sức tức tối, liên tiếp lên tiếng phản đối, chỉ trích, đe dọa Mỹ.

Ngày 2 tháng 11, Trung Quốc tiếp tục tuyên bố tự do và an toàn hàng hải ở Biển Đông không có vấn đề gì và muốn cùng các nước "bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực Biển Đông". Nhưng, các hành vi của Trung Quốc không thể hiện được tuyên bố này.

Bởi vì, căn nguyên của mọi tranh chấp hiện nay ở Biển Đông, căn nguyên vấn đề Biển Đông ngày càng nóng là do Trung Quốc tìm mọi cách áp đặt yêu sách vô lý "đường lưỡi bò" ở Biển Đông - đòi chiếm gần 90% diện tích Biển Đông, trong khi cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam.

Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo và tiến hành quân sư hóa bất hợp pháp ở Biển Đông

Trung Quốc thúc đẩy quân sự hóa Biển Đông là một hành vi đã rõ như ban ngày: tăng cường và ưu tiên bố trí các loại vũ khí trang bị mới ở Biển Đông, tăng cường tập trận răn đe vũ lực (hành động tự do hàng hải hòa bình theo luật quốc tế của Mỹ bị Trung Quốc đáp trả bằng nhiều cuộc tập trận ở Biển Đông vừa diễn ra, được báo chí Trung Quốc đưa tin nửa kín nửa hở);

tăng cường xây dựng các căn cứ quân sự ở Biển Đông (căn cứ tàu ngầm, căn cứ tàu sân bay ở đảo Hải Nam, các đường băng ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam...). Thúc đẩy yêu sách bất hợp pháp bằng sự tích tụ quân sự như vậy là hết sức nguy hiểm, hậu quả thế nào ai cũng có thể dự đoán được - PV.

Đông Bình