Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ cân nhắc giá xăng dầu trong thời gian tới

06/04/2012 11:45 Tuệ Minh
(GDVN) - “Vừa qua có những phản ứng nên chắc là Chính phủ và Quốc hội trong thời gian tới sẽ cân nhắc về giá xăng dầu…”
Sáng 6/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội, Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị liên ngành Tổng kết Nghị định số 130/2005/NĐ-CP về cơ chế tự chủ đối với cơ quan nhà nước và Nghị định số 43/2006/NĐ-CP về cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Điều đáng chú ý là hội nghị này được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Những tỉnh có báo cáo sẽ thiết lập một cầu truyền hình.

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết tại trung tâm hội nghị Quốc tế, Hà Nội sáng 6/4 (Ảnh: Tuấn Nam)

Trả lời ngoài lề hội nghị về những hiệu quả rõ rệt từ việc tổ chức trực tuyến Hội nghị, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ cho biết: “Cuộc họp liên bộ được họp trực tuyến không chỉ trực tiếp với các địa phương mà còn truyền hình trực tiếp tới người dân thì rất tốt. Chủ trương cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí công là nhất quán. 


Chính phủ đang khuyến khích xây dựng chính phủ điện tử. Việc tổ chức hội nghị trực tuyến này, lúc đầu có mấy phương án trong đó có tổ chức Hội nghị toàn quốc, mời đại biểu về và cũng "khiêm tốn" là định tổ chức ở trụ sở Bộ tài chính. Nhưng như vậy thành phần tham dự được ít. Việc tổ chức trực tuyến như này được nhiều cái lợi như tiết kiệm về thời gian, công sức, chi phí đi lại, ăn ở. Nếu đi như thế thì mỗi tỉnh chỉ được 1- 2 đại diện thôi. Còn làm như thế này thì ở mỗi đầu cầu truyền hình có rất nhiều người từ các lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành đều theo dõi được.

Bộ trưởng Huệ cho biết thêm: “Liên quan đến chế độ chính sách các cơ chế quản lý nhà nước thì dù là các cơ quan nhà nước hay các đơn vị sự nghiệp công lập thì đều là phục vụ dân. Và dù là cơ chế gì thì vẫn phải nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác hành chính, rồi hiệu quả của các dịch vụ công để phục vụ người dân.


Định hướng thời gian tới, chúng ta tổ chức cải cách hệ thống tài chính trong sự nghiệp chung thì đầu tiên cũng phải là đổi mới cơ chế về kiến thức đầu tư của nhà nước thay cho việc cấp phát kinh phí bằng dự toán thì nhà nước gián tiếp bảo đảm, cung cấp kinh phí của ngân sách cho các đơn vị sự nghiệp công trong tất cả các lĩnh vực như ở các vùng sâu, còn nhiều khó khăn, nguồn thu không có hoặc là rất ít.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ trả lời báo chí bên lề Hội nghị (Ảnh: Tuấn Nam)

Còn các đơn vị khác có khả năng thì nhà nước chuyển đổi cơ chế từ cấp phát theo các dự toán bằng các cơ chế giao và đặt hàng. Những đối tượng chính sách, người có công và người nghèo sẽ được hỗ trợ trực tiếp. Chúng ta không báo cáo tràn lan qua giá dịch vụ”. 

Nhấn mạnh về tác dụng của Hội nghị, Bộ trưởng Huệ nói: “Vấn đề về hành chính cũng như vấn đề về dịch vụ công ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Thông qua trực tuyến này, người dân biết thì sẽ có những phản hồi chính sách kịp thời để các bộ ngành tiếp thu, tổng hợp để trình Chính phủ để sửa đổi các cơ chế chính sách cho phù hợp”.

Khi được hỏi về giá xăng dầu và lần tăng giá xăng dầu gần đây nhất, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết: “Trung Quốc vừa qua tăng 2 lần, lần 1 tăng 300 NDT/tấn, vừa rồi lại tăng 600 NDT/tấn. Indonesia tăng giá xăng dầu lên 33% nhưng giá điện chỉ có 10%... Vừa qua có những phản ứng nên chắc là Chính phủ và Quốc hội trong thời gian tới sẽ cân nhắc về giá xăng dầu”. Còn về mức điều chỉnh thuế thu nhập, Bộ trưởng Huệ nói: “Một thời gian nữa sẽ có kết quả”… 


Theo kế hoạch, Hội nghị trực tuyến tổng kết liên ngành này sẽ kết thúc vào cuối giờ chiều nay.

Trước đó, ngày 7/3/2012, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán các chủng loại xăng dầu trong nước (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) ở địa bàn gần cảng nhập khẩu, gần nhà máy sản xuất, chế biến xăng, dầu.

Cụ thể: Xăng điều chỉnh tăng 2.100 đồng/lít (xăng RON 92 từ 20.800 đồng/lít lên mức 22.900 đồng/lít); Dầu diezel điều chỉnh tăng 1.000 đồng/lít (diezel 0,05S từ 20.400 đồng/lít lên mức 21.400 đồng/lít);Dầu hỏa điều chỉnh tăng 600 đồng/lít (dầu hỏa từ 20.200 đồng/lít lên mức 20.800 đồng/lít); Ma zút điều chỉnh tăng 2.000 đồng/kg (madut 3,5S từ 16.800 đồng/lít lên mức 18.800 đồng/kg).

Cùng với quyết định tăng giá bán lẻ xăng dầu, Nhà nước lùi thuế suất thuế nhập khẩu các chủng loại xăng, dầu về mức 0%; và giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá các chủng loại xăng dầu xuống bằng mức trích Quỹ Bình ổn giá (300 đồng/lít, kg).
Tuệ Minh