Cần phải di dời ngay kho bom gas dưới chân cầu Thanh Trì

22/04/2016 09:26 Phan Thiên
(GDVN) - Quận Hoàng Mai đã thành lập đoàn kiểm tra, ra kết luận và kiến nghị di dời kho gas vì vi phạm khoảng cách an toàn hành lang bảo vệ công trình cầu Thanh Trì.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc nhiều năm nay, dưới chân cầu Thanh Trì (thuộc địa bàn xóm Bãi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện hai kho chứa gas khổng lồ thuộc Công ty CP Ngọn Lửa Thần (Công ty Ngọn Lửa Thần) và Công ty TNHH thương mại Vinh Quang (Công ty Vinh Quang), tiềm ẩn nguy cơ khó lường khi xảy ra cháy nổ.

Hàng nghìn bình gas được xếp đầy trong nhà, ra tận kho bãi ngay cạnh chân cầu. Các bình gas được tập kết tại các lán xập xệ, thiếu biện pháp an toàn và nguy cơ biến thành “quả bom” thổi bay cầu Thanh Trì và những ngôi nhà xung quanh bất cứ lúc nào.

Hàng ngàn bình gas nằm la liệt ngoài trời khiến nhiều người đi qua không khỏi rùng mình. Ảnh: cắt từ clíp

Không những thế, việc để gas ngoài trời có thể bị hoen rỉ, khi bơm gas vào rất dễ bị rò rỉ gas và phát nổ. Một khi đã xảy ra thì hậu quả vô cùng khó lường.

Việc hai kho “bom gas” của Công ty Cổ phần Ngọn lửa thần và Công ty Vinh Quang tập kết khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) dưới chân cầu Thanh Trì đã gây lo sợ cho nhiều dân sống xung quanh khu vực này.

Đặc biệt, khu tập kết của Công ty Vinh Quang ngay sát chân cầu có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của cây cầu Thanh Trì khi xảy ra hỏa hoạn.

Công nhân đang chuyển gas lên xe  tải để chuyển gas.

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàng Mai kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu.

Ngay sau đó, UBND quận Hoàng Mai đã thành đoàn kiểm tra và có Văn bản báo cáo số 52/BC-UBND gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc kinh doanh gas của Công ty Ngọn lửa thần và Công ty Vinh Quang.

Rùng mình với "kho bom" khổng lồ ngay dưới chân cầu Thanh Trì

(GDVN) - Hai bãi tập kết gas khổng lồ nằm ngay dưới chân cầu Thanh Trì đã nhiều năm qua, ẩn hiện nguy cơ cháy nổ nhưng không hề bị cơ quan chức năng sờ gáy…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bách Lợi, Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai cho biết, quận Hoàng Mai đã thành lập đoàn kiểm tra liên nghành gồm nhiều đơn vị liên quan để kiểm tra hai bãi tập kết gas của Công ty Ngọn lửa thần và Công ty TNHH Vinh Quang.

Qua công tác kiểm tra, Công ty Ngọn lửa thần đã xuất trình Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện và còn hiệu lực, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, Công ty Ngọn lửa thần đang làm thủ tục thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, đối với Công ty Vinh Quang, ngoài việc đáp ứng đầy đủ giấy chứng nhận kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đảm bản an ninh trật tự, đảm bảo về phòng cháy chữa cháy thì địa điểm kinh doanh của Công ty Vinh Quang không đảm bảo khoảng cách an toàn hành lang bảo vệ công trình cầu Thanh Trì theo quy định.

Ngoài ra, UBND quận Hoàng Mai đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Vinh Quang.

"Lý do mà UBND quận Hoàng Mai kiến nghị là địa điểm kinh doanh của Công ty Vinh Quang đã vi phạm quy định về khoảng cách bảo vệ hành lang an toàn công trình cầu Thanh Trì nên cần phải di dời.

Sau khi có chỉ đạo tiếp của Thành phố thì phía quận Hoang Mai sẽ có phương án để xử lý tiếp. Quan điểm của quận Hoàng Mai là xử lý nghiêm, đúng theo quy định của pháp luật", ông Lợi cho biết thêm.

Dư luận đang băn khoăn là vì sao Công ty Vinh Quang, Công ty Ngọn lửa thần vi phạm quy định về khoảng cách bảo vệ hành lang an toàn công trình cầu Thanh Trì mà vẫn được các Sở ban ngành tạo điều kiện để kinh doanh?

Phan Thiên