"Chán Bắc Kinh, Triều Tiên xử tử Jang Song-thaek làm quà để thân Mỹ"

07/01/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thanh trừng Jang Song-thaek tiếp tục cho thấy mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Bình Nhưỡng và giải quyết bế tắc với Mỹ.

Theo Yonhap ngày 7/1, cuộc thanh trừng nhân vật quyền lực số hai, chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Jang Song-thaek là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng giảm sự quá phụ thuộc vào Trung Quốc trong khi tìm cách phá vỡ bế tắc trong quan hệ với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và người chú rể Jang Song-thaek.

Jang Song-thaek, cố vấn chính trị của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị tử hình hôm 12/12 về tội âm mưu lật đổ chính quyền, tham nhũng, bán tháo tài nguyên giá rẻ cho nước ngoài cùng một số tội danh khác.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek đã đánh dấu biến động chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây hai năm và dấy lên lo ngại về quan hệ kinh tế của  Triều Tiên với Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng do Jang Song-thaek là người giám sát trực tiếp các dự án kinh doanh quan trọng với Bắc Kinh. 

Đát Chí Cương, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Việc Khoa học Xã hội tỉnh Hắc Long Giang, Trung quốc cho rằng "sự sụp đổ ấn tượng của Jang Song-thaek đã phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ đảng, chính phủ, lực lượng vũ trang về chính sách ngoại giao". 

Thanh trừng Jang Song-thaek tiếp tục cho thấy mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Bình Nhưỡng và giải quyết bế tắc với Mỹ. 

"Kết thúc buồn của Jang Song-thaek cho thấy Triều Tiên đã tìm được cách ra khỏi sự giám sát của Trung Quốc", ông Cương viết trong bài bình luận trên tờ Thời báo Hoàn cầu. 

Theo nhà phân tích này, nếu vụ thanh trừng Jang Song-thaek là một sự vùng vẫy nhằm thoát ra ngoài ảnh hưởng của Trung Quốc thì sau đó nó sẽ tạo ra cảm giác rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm cái gọi là chiến lược lỏng lẻo "thân Mỹ".

Học giả Trung Quốc Đát Chí Cương.

"Trong lịch sử Triều Tiên, có rất nhiều ví dụ về các vụ thanh loại những quan chức thân Trung Quốc với cái cớ là công việc nội bộ. Cái chết của Jang Song-thaek có thể dẫn đến sự tái định hướng từ Bắc Kinh sang Mỹ", ông Cương nhận định.

Ông cũng cảnh báo thêm rằng Triều Tiên sẽ trở nên càng khó lường sau sự sụp đổ của Jang Song-thaek.

"Chắc chắn rằng sự sụp đổ của Jang, một người ôn hòa trong chính sách đối ngoại và phản đối kế hoạch phóng tên lửa và thử hạt nhân, sẽ tạo thuận lợi cho sự hồi sinh của các phe phái quân sự cứng rắn", ông nói thêm.

"Ngoài ra, nó cũng sẽ làm tăng khả năng xảy ra một vụ thử hạt nhân thứ tư và sự phát triển năng lực hạt nhân sẽ được ưu tiên hơn so với tăng trưởng kinh tế", ông nói. 

Hàn Quốc và Mỹ trước đó cũng đã bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên có thể thực hiện hành động khiêu khích chống lại họ để thúc đẩy sự đoàn kết nội bộ sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek./.

Nguyễn Hường