Chỉ huy ly khai Ukraine: Nhờ Nga mới giành được Debaltseve

01/04/2015 10:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Telegraph hôm 31/3 cho biết, một lãnh đạo lực lượng ly khai Ukraine đã thừa nhận rằng sự hỗ trợ của Nga đóng vai trò quan trọng trong các chiến thắng của họ

Theo Telegraph, Dmitry Sapozhnikov, một chỉ huy của "lực lượng đặc biệt" tại Donbass nói trong cuộc phỏng vấn với BBC rằng, các đơn vị quân sự thông thường của Nga hoạt động dưới sự chỉ huy của các sĩ quan Nga đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phe ly khai giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Debaltseve hồi tháng 2/2015.

Một tay súng ly khai tại Debaltseve, Ukraine. Ảnh Telegraph/AP.

Sapozhnikov là một người St Petersburg sang Ukraine tham chiến từ tháng 10/2014, hiện đang là chỉ huy của một đội quân tình nguyện được gọi là "lực lượng đặc biệt" nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai. 

Theo Sapozhnikov, tất cả các hoạt động, đặc biệt là những chiến dịch quy mô lớn của lực lượng ly khai Ukraine được chỉ huy bởi các sĩ quan và tướng Nga. "Họ lập kế hoạch cùng với các chỉ huy của chúng tôi... và sau đó chúng tôi thực hiện theo đơn đặt hàng", Sapozhnikov nói.

Sapozhnikov, người từng giam gia vào trận chiến giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk còn tuyên bố, họ đã được xe tăng và binh sĩ Nga trợ giúp mới có thể phá vỡ vòng vây của quân đội Ukraine và giành được quyền kiểm soát Debaltseve.

Những xe tăng Nga đã tiến vào Ukraine từ biên giới ở Lugansk. Ông này khẳng định các "tướng, đại tá Nga" là những chỉ huy thực sự của phe ly khai Ukraine. Những tuyên bố của Sapozhnikov không được xác nhận độc lập và không có bằng chứng cụ thể.

Phía chính phủ Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga điều binh sĩ và vũ khí hạng nặng hỗ trợ lực lượng ly khai Ukraine chống lại chính phủ, tuy nhiên, họ chưa từng đưa ra được các bằng chứng thuyết phục. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ thông tin cho rằng Nga là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Nguyễn Hường