Chủ tịch Công ty khoáng sản Tây Bắc ngang nhiên xây dựng sai phép

29/03/2016 08:18 Phan Thiên
(GDVN) - Mặc dù, không có giấy phép xây dựng nhưng ông Bùi Huy Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP khoáng sản Tây Bắc vẫn ngang nhiên xây dựng nhà sàn kiên cố không phép.

Theo phản ánh của người dân, tại khu Hồng Hà 2, phường Bến Gót (Việt Trì, Phú Thọ) sững sờ khi phát hiện trên diện tích đất bãi sông thuộc hành lang thoát lũ sông Thao xuất hiện một công trình nhà sàn kiên cố rộng 150 m2 và hệ thống tường bê tông bao quanh. 

Khi mới phát hiện ra điều bất thường, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay không hiểu sao khi công trình gần hoàn thiện chính quyền địa phương mới vào cuộc lập biên bản đình chỉ thi công.

Ngang nhiên xây dựng nhà sàn trên hành lang thoát lũ của vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP khoáng sản Tây Bắc. Ảnh Đức Anh

Theo đó, ngày 6/10/2015 của UBND phường Bến Gót đã ra Quyết định số 30/QĐ-UBND phường Bến Gót đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình nhà sàn của ông Bùi Huy Tam (Chủ tịch HĐQT Công ty CP khoáng sản Tây Bắc) xây dựng trái phép trên hành lang thoát. 

Trong quyết định này cũng nêu rõ yêu cầu ngành chức năng cắt điện, nước đồng thời yêu cầu công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện chở vận liệu xây dựng và người lao động vào thi công công trình vi phạm. 
Sau đó, UBND phường Bến Gót liên tục ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trước ngày 12-10-2015. 

Mặc dù có Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm của Chủ tịch phường Bến Gót. Tuy nhiên, Công trình xây dựng nhà sàn vẫn ngang nhiên thi công...

Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của chính quyền địa phương, vị Chủ tịch HĐQT công ty CP khoáng sản Tây Bắc Bùi Huy Tam vẫn tiếp tục xây dựng và dần hoàn thiện công trình.

Sự việc không chỉ dừng lại là vi phạm xây dựng mà Công trình này còn vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. 

Chính vì thế, ngày 25/12/2015 của Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ ra Văn bản số 197/Đ-HVT gửi UBND TP. Việt Trì nêu rõ:

"Bãi sông tương ứng K104+800 đê tả sông Thao thuộc phường Bến Gót tồn tại vi phạm của công ty CP khoáng sản Tây Bắc xây dựng nhà sàn bằng gỗ trái phép trong hành lang thoát lũ sông Thao. 

Việc làm trên của công ty CP khoáng sản Tây Bắc đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020". 

Trường Đại học Thành Tây “bắt tay” với doanh nghiệp để hưởng lợi từ trộn bê tông

(GDVN) - Một khoảng đất hơn 2ha của trường Đại học Thành Tây đang là điểm trộn bê tông thương phẩm lớn trong vùng…mà không hề bị cơ quan chức năng sờ gáy.

Để đảm bảo an toàn về đê điều và thực hiện đúng quy định của pháp luật, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ đề nghị UBND TP. Việt Trì chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra, xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP. Việt Trì yêu cầu, Công ty CP khoáng sản Tây Bắc tháo dỡ ngay toàn bộ công trình, vật kiến trúc vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu xong trước ngày 5/1/2016. 

Giao cho UBND phường Bến Gót đôn đốc công ty CP khoáng sản Tây Bắc đôn đốc Công ty CP khoáng sản Tây Bắc thực hiện. Báo cáo kết quả về UBND. TP trước ngày 5/1/2016.

Tuy nhiên, khi phóng viên vừa đặt chân đến địa điểm công trình của ông Bùi Huy Tam thì những tiếng động lẫn lộn từ máy xúc, xe tải ầm vang cả một khu vực.

Theo quan sát, máy xúc, máy ủi đào bới đất bãi bồi tan hoang, đường giao thông mở ra tận mép sông. Đặc biệt, ngôi nhà sàn trái phép của ông Bùi Huy Tam không những không bị tháo dỡ mà còn có dấu hiệu đang dần hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót cho biết, sau khi tuyên tuyền, vận động, hiện tại Công trình xây dựng trái phép của ông Bùi Huy Tam đang được chủ đầu tư cho  tháo dỡ (từ ngày 23/03)? Máy xúc, máy ủi đang hoạt động là nạo vét ao để nuôi trồng thủy sản của Công ty...

Dư luận đang quan tâm, liệu Chủ đầu tư có chịu tự tháo dỡ công trình trái phép của mình hay chỉ là "tung hỏa mù" để che mắt dư luận?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Phan Thiên