Chủ tịch nước: Tham nhũng vặt làm ngứa ngáy, khó chịu trong người dân

14/10/2017 07:36 Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, tham nhũng vặt đã làm ngứa ngáy, khó chịu trong người dân, và cần xử lý nghiêm các hành vi cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực.

Ngày 13/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng với các thành viên tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc với cử tri các quận 1,3 và 4 trước khi kỳ họp Quốc hội lần thứ 4, khóa XIV bắt đầu.

Hội chứng “cán bộ 00 biết” và niềm tin “người dân 00 còn”

Tại buổi tiếp xúc này, cử tri của 3 quận đã phát biểu hàng chục ý kiến thiết thực liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân, những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 1) nêu quan điểm về luật phòng chống tham nhũng, cần công bố công khai, rộng rãi lên website thông tin thu nhập, tài sản của các quan chức, nhằm giúp cho người dân dễ dàng giám sát.

Theo bà Hoàng Thị Lợi, ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên trong phần kết luận Hội nghị trung ương 6 vừa qua người nào đã trót nhúng chàm thì tự gột rửa là rất hay, nên cần khuyến khích người nào đã trót tham nhũng thì cần tự giác tự giác trả lại tài sản cho Nhà nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc ngày 13/10 (ảnh: P.L)

Bà Lê Thị Minh Huệ (quận 3) thì dẫn lại lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “lò đã đốt thì củi khô, củi tươi cũng cháy” và đề nghị cần phải đưa các cán bộ vi phạm ra ánh sáng.

Cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) thì đánh giá việc giải quyết các vụ việc tham nhũng trong thời gian vừa qua đã có tác động rất tốt. Hiện trung ương đã động đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao, khiến cho nhân dân rất phấn khởi.

Theo ông Tùng, Hội nghị trung ương 6 vừa có có nhiều nội dung rất hay, nhưng ông tâm đắc nhất là việc sắp xếp lại bộ máy.

“Lãnh đạo đã nêu ra rồi, mà không làm được thì quần chúng không tin đâu. Do đó, các đồng chí lãnh đạo từ cấp Bộ Chính trị, đến Chính phủ đến quận huyện phải gương mẫu trước tiên.

Nơi nào không làm được thì các đồng chí phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân” – cử tri Tùng nói tiếp.

Tại hội nghị này, cử tri còn quan tâm đến vấn đề dự án BOT trong giao thông và trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe của Chủ tịch nước….

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri (ảnh: P.L)

Tiếp thu ý kiến phản ánh của các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Tham nhũng luôn là vấn đề được các cử tri rất quan tâm, được toàn Đảng, toàn dân  coi như là một quốc nạn, chống tham nhũng cũng giống như chống giặc ngoại xâm.

Hiện trung ương đã chỉ đạo rất kiên quyết công tác phòng chống tham nhũng, nên đã đạt được một số kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.

Theo Chủ tịch nước, việc phát hiện tham nhũng đã khó, nhưng công tác điều tra, xét xử các vụ án này luôn phải làm kiên quyết, kiên trì. Các hành vi tham nhũng vặt luôn làm ngứa ngáy, khó chịu trong người dân, nên cần phải xử lý nghiêm các bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Để thực hiện được việc này, ông Trần Đại Quang yêu cầu cần phải thường xuyên kiểm tra các hoạt động thực thi công vụ, xử lý nghiêm các hành vi lãng phí, thực hiện triệt để tiết kiệm, người đứng đầu chính quyền các cấp phải thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân.

Đừng nhân danh Đảng để chèn ép dân!

Dù vậy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, chống tham nhũng nhưng cũng vẫn luôn khoan hồng với những người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả tham nhũng, tố giác tội phạm.

Về vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin, hiện Trung ương, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra toàn diện quá trình kiểm duyệt, nhập khẩu thuốc, và sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó tất nhiên có cả trách nhiệm của Bộ Y tế.

Câu hỏi của cử tri liên quan đến các trạm thu phí giao thông theo hình thức BOT, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, đây là chủ trương đúng, nhưng trong quá trình làm chưa có sự giám sát.

Sắp tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án giao thông theo hình thức BOT, lựa chọn nhà thầu hạn chế tối đa chỉ định thầu, xây dựng các mức giá phải phù hợp, công khai và minh bạch, tăng cường công tác truyền thông để tạo sự đồng thuận từ phía người dân.

Nói về những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, ông Trần Đại Quang khẳng định, chúng ta không cấm đoán mạng xã hội, mà cần phải hướng người dân tự phát hiện ra những thông tin xấu độc, phải xây dựng cho được “văn hóa ứng xử của những người sử dụng mạng xã hội”.

“Còn đối với các mạng xã hội mà không quản lý được những thông tin không rõ nguồn gốc thì cần phải rút giấy phép” – Chủ tịch nước kết luận.

Phương Linh