Có trường nào lập nhiều quỹ trái phép như trường Ngô Thì Nhậm không?

20/04/2018 06:00 Trinh Phúc
(GDVN) - Việc lạm thu ở Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm kéo dài từ năm 2011 đến nay và số tiền rất lớn nhưng vị Hiệu trưởng vẫn tại vị.

Ngụy tạo nhiều khoản thu để rút tiền từ túi phụ huynh

Vừa qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của tập thể 6 giáo viên trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm ( xã tả Thanh Oai – Huyện Thanh Trì – Thành phố Hà Nội) yêu cầu làm rõ các sai phạm của bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa có kèm theo các tài liệu minh chứng về những sai phạm trong vấn đề lạm thu.

Theo đơn thư phản ánh, từ năm 2011 đến năm 2018, bà Hoa đã tự ý đặt ra và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tiến hành thu nhiều khoản tiền không đúng quy định như quỹ hội phụ huynh; quỹ chữ thập đỏ;

Quỹ khuyến học; quỹ hỗ trợ giáo dục; quỹ phù hiệu học sinh; quỹ hộ trợ thi; quỹ kỉ niệm 35 năm thành lập trường; quỹ ghế nhựa học sinh;

Quỹ đoàn thanh niên thu cao hơn quy định; quỹ nước uống; quỹ liên lạc điện tử; quỹ đồng phục; quỹ bảo hiểm…

Vấn đề lạm thu ở Trường Trung học Phổ Thông Ngô Thì Nhậm cần thiết phải xử lý triệt để (ảnh Trinh Phúc).

Nhìn vào danh sách thu của trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm cho thấy việc thu tiền là rất nhiều khoản.

Đáng bàn hơn, trước khi gửi đơn đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều giáo viên ở trường Ngô Thì Nhậm đã gửi đơn tố cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào tháng 10/2017 về những sai phạm của bà Hoa nhưng đến nay bà này vẫn tại vị làm hiệu trưởng.

Theo tài liệu, hồ sơ các giáo viên tố cáo cung cấp trong đó có kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về các khoản thu tại trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm đã chỉ ra việc nhờ “đẻ” ra nhiều khoản thu nên số lượng tiền thu được từ phụ huynh học sinh là rất lớn.

Cụ thể, bà Hoa đã chỉ đạo thu chi rất nhiều nguồn quỹ ngoài ngân sách từ năm học 2011 – 2012 đến năm học 2017 – 2018. Trong đó, tự ý lập “Quỹ Phúc lợi” – tên quỹ này do trường tự đặt với số tiền lên đến hơn 4,7 tỉ đồng.

Điểm danh những hiệu trưởng từng vướng vòng lao lý

Theo kết luận thanh tra, “quỹ phúc lợi” này được hình thành từ 4 nguồn thu (dạy thêm, học thêm; tiền cho thuê phòng dạy học; tiền kỷ niệm 35 năm thành lập trường; tiền hỗ trợ giáo dục…

Thu lớn như vậy nhưng số tiền trên được chi như thế nào vẫn là một sự bí ẩn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng mới xác định được tổng số chi từ năm học 2011 – 2012 đến tháng 10/2016 là hơn 4,7 tỉ đồng.

Từ tháng 10/2016 đến 10/2017 là hơn 893 triệu đồng. Trong đó nhiều khoản chi có chứng từ kế toàn không hợp lệ, không đủ điều kiện thanh toán.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã làm rõ việc Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm đã thu quỹ phụ huynh từ năm học 2011 đến 2018 là hơn 1,3 tỉ không đúng quy định; quỹ chữ thập đỏ hơn 168 triệu đồng không đúng quy định;

Quỹ khuyến học hơn 513 triệu đồng không đúng quy định; quỹ Đoàn Thanh niên vượt quy định 178 triệu đồng; Quỹ hỗ trợ giáo dục hơn 378 triệu đồng không đúng quy định; Quỹ hộ trợ thi 508 triệu đồng;

Thu tiền lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường hơn 210 triệu đồng;

Tự ý chi tiêu bất chấp nguyên tắc

Việc có hàng loạt quỹ mà Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm tự “đẻ” ra rồi thu của phụ huynh học sinh là ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Qua đơn thư và tài liệu có thể thấy việc thu tiền đã sai nhưng việc chi tiền lại càng sai.

Có những khoản thu pháp luật đã có quy định rõ ràng nhưng không hiểu sao bà Hiệu trưởng này vẫn cố tình sai phạm như thu tiền đồng phục của học sinh.

Trong vấn đề thu tiền đồng phục của học sinh từ năm học 2011 – 2012 đến năm học 2017 – 2018  nhà trường thu hơn 6,5 tỉ đồng.

Giáo viên chủ nhiệm thu của phụ huynh học sinh và nộp trực tiếp cho nhà trường trong khi quy định tại Khoản 3, Điều 7 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 có quy định: “Phụ huynh học sinh hoặc ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của nhà trường”.

Hiệu trưởng lạm thu 738 triệu đồng bị kỷ luật cảnh cáo, không bổ nhiệm lại

Việc thu đã sai, nhưng trong việc chi cũng có những dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, trong 5 năm học, từ 2011 – 2012, 2012- 2013, 2013-2014, 2014-2015,2015-2016,2016-2017 thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra việc thu và ký hợp đồng của nhà trường là không đúng quy định.

Việc chi quỹ bảo hiểm y tế học sinh cũng sai. Cụ thể tổng thu từ năm học 2011 – 2012 đến 2017 – 2018 là hơn 611 triệu đồng.

Hiện nhà trường đã chi hết hơn 512 triệu đồng. Trong đó nhiều khoản chi như mua cây cảnh bồn hoa, khám sức khỏe cho giáo viên, mua bảo hiểm thân thể cho cán bộ - giáo viên – nhân viên…

Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm còn sử dụng tiền quỹ khuyến học để chi hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên đầu năm học, thuê xe đưa đón cán bộ giáo viên nhân viên đi dự tiệc chia tay học sinh khối 12, chi tiền ăn cho Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10, chi ăn trưa cho giáo viên đi hội chợ xuân.

Thậm chí, trong năm học 2016 – 2017 tiền học nghề của học sinh theo quy định không được thu nhưng nhà trường vẫn thu mỗi học sinh là 40 nghìn đồng.

Tiền quỹ hỗ trợ thi, trong hai năm học 2014 – 2015 và năm 2015 – 2016 nhà trường chi hết hơn 508 triệu đồng. Oái ăm thay tên quỹ là hỗ trợ thi nhưng  nhà trường lại chi hơn 173 triệu đồng cho may đồng phục cho cán bộ giáo viên và hỗ trợ cán bộ giáo viên đầu năm…

Nhìn vào cách chi trên có thể thấy bà Hoa đã quá tùy tiện trong điều hành trường học.

Còn nhiều uẩn khúc?

Mặc dù Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác thu chi của nhà trường nhưng những giáo viên có đơn tố cáo vẫn bày tỏ sự bất phục về kết quả này.

Theo đơn thư các giáo viên này đã chỉ ra nhiều điểm cần phải làm rõ trong việc thu chi tài chính.

Như việc tiền nước của học sinh thu 10 tháng trong khi học phí chỉ thu 9 tháng.

Tiền nước của học sinh thu theo tháng nhưng thanh toán theo số bình.

Quỹ liên lạc điện tử tổng thu từ năm 2011 đến nay là hơn 1,6 tỉ, trong khi tiền thanh toán của sổ liên lạc điện tử phụ thuộc vào số tin nhắn.

Do đó, những người ký đơn cho rằng có sự chênh lệch số tiền thực thu và thực thanh toán lên đến gần trăm triệu đồng mỗi năm.

Thậm chí các giáo viên trên còn tố cáo nhiều dấu hiệu tham ô của bà Hoa.

Do đó, muốn rõ ràng thực hư như thế nào, cần thiết các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ tránh trường hợp oan sai cho người bị tố cáo hoặc bao che cho sai phạm.

Để làm rõ hơn những sai phạm trên, ngày 19/4, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến làm việc với Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa tại trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm.

Trước những câu hỏi lý do vì sao biết không được thu các khoản thu ngoài học phí mà nhà trường vẫn cố tình thu. Trách nhiệm của hiệu trưởng như thế nào? Số tiền thu sai của phụ huynh học sinh giờ phải xử lý ra sao?

Từ nay, phụ huynh ở Thủ đô không còn phải đóng góp tự nguyện nữa

Bà Hoa xin phép không trả lời, bà đang chờ đợi kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về phương án xử lý sai phạm.

Qua trao đổi có thể thấy bà Hoa chưa nhận thức đúng về những sai phạm của mình.

Có thể nhận thấy, trong nhiều năm từ 2011 đến 2018, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đã để xảy ra nhiều sai phạm trong thu chi ngoài ngân sách.

Trong khi vấn đề lạm thu là vấn đề nhức nhối, không ít hiệu trưởng bị kỷ luật, thậm chí bị khởi tố hình sự đã làm mất hình ảnh nhà trường, giáo viên trong mắt phụ huynh và học sinh thì những việc làm của bà Hoa cần thiết phải được xử lý nghiêm minh.

Dư luận đang chờ đợi kết luận từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về hình thức xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng Hoa.

Trinh Phúc