Cựu Thủ tướng Đức: Nga sáp nhập Crimea là điều dễ hiểu

27/03/2014 08:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Schmidt, tình hình ở Ukraine trở nên nguy hiểm bởi vì phương Tây can thiệp một cách khó chịu và kích động phản ứng của Nga.

Cựu Thủ tướng Đức hôm 26/3 lên tiếng cho rằng hành động của Nga tại Crimea là dễ hiểu và lên án phản ứng của phương Tây với việc Moscow thống nhất bán đảo này, Russia Today đưa tin cho biết.

Cách tiếp cận của Tổng thống Vladimir Putin trong vấn đề Crimean là hoàn toàn dễ hiểu, ông ông Helmut Schmidt viết trong bài báo đăng tải trên tờ Zeit Die, nơi ông làm việc như một biên tập viên.

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt

Cựu lãnh đạo này cho rằng các biện pháp trừng phạt chống lại các chính trị gia và doanh nghiệp Nga là một ý tưởng ngu ngốc.

Theo ông, các biện pháp trừng Nga hiện nay của phương Tây chỉ mang tính chất tượng trưng, nhưng nếu chúng được tăng cường và gây ra các hậu quả kinh tế nghiêm trọng thì Moscow cũng có thể đáp trả phương Tây mạnh mẽ như vậy.

Cựu Thủ tướng Đức cảnh báo việc loại Nga ra khỏi nhóm G8 là một quyết định sai lầm. Tuy nhiên, ông cho rằng G8 vẫn không quan trọng bằng G20, nơi Moscow vẫn là một thành viên.

Theo Schmidt, tình hình ở Ukraine trở nên nguy hiểm bởi vì phương Tây can thiệp một cách khó chịu, kích động dư luận và giới chính trị Nga.

Ông đã bác bỏ suy đoán cho rằng Nga có khả năng triển khai quân đội tới phía đông Ukraine và cảnh báo phương Tây không đổ thêm dầu vào lửa cho ham muốn của Nga.

Schmidt từng giữ chức Thủ tướng Tây Đức từ năm 1974-1982 và từng đảm nhiệm chức vụ trong Bộ Tài chính, Kinh tế và Bộ trưởng Quốc phòng Đức. /.

Nguyễn Hường