Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraina làm Tư lệnh Hải quân Crimea

03/03/2014 15:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc bổ nhiệm đã diễn ra sau một cuộc họp 3 bên giữa Aksenov với Berezovsky và chỉ huy Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga tại Sevastopol.
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraina ngồi chưa nóng ghế đã quyết định quy thuận chính quyền Crimea.

Hãng thông tấn Itar Tass ngày 2/3 đưa tin, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraina Sergei Aksenov hôm Chủ nhật đã bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Denis Berezovsky, cựu Tư lệnh Hải quân Ukraina làm Tư lệnh hải quân Crimea.

Việc bổ nhiệm đã diễn ra sau một cuộc họp 3 bên giữa Aksenov với Berezovsky và chỉ huy Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga tại Sevastopol. Sau khi bổ nhiệm, Berezovsky đã thề sẽ trung thành với người dân Crimea.

Trong khi đó chính quyền mới của Ukraina đã buộc tội "phản quốc" đối với Denis Berezovsky khi viên sĩ quan này đã chạy sang hàng ngũ thân Nga khi nhậm chức chưa đầy 2 ngày. Berezovsky được bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân Ukraina hôm 1/3 để "đối phó với mối đe dọa từ Nga".

Trong 2 tháng qua, các vị trí chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraina liên tục bị thay đổi nhân sự hàng tuần. Việc thay đổi nhân sự tướng lĩnh cấp cao thường là cách để các chính trị gia cố gắng kiểm soát quân đội.

Khơi mào cho sự thay đổi liên tục này là việc ông Yanukovych sa thải Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraina tướng Volodymyr Zamana hôm 19/1 và thay thế ông bằng Yuriy Illyin vì Zamana đã từ chối dùng bạo lực chống lại người biểu tình.

Hồng Thủy