Đa số cổ đông ĐH Hoa Sen miễn nhiệm bà Bùi Trân Phượng khỏi HĐQT

02/08/2014 18:19 Khải Tùng
(GDVN) - Sáng nay (2/8), Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường tại Khách sạn Bông Sen, quận 1, TP.HCM.

Ghi nhận của phóng viên tại sự kiện, đại hội này do một nhóm cổ đông hợp lệ giữ hơn 30% cổ phần ĐHHS triệu tập theo luật và có hơn 100 cổ đông, đại diện ủy quyền tham gia với tổng số cổ phần chiếm 70,5% hiện diện. Đại hội đủ điều kiện tiến hành theo quy định và 99,1% cổ đông đồng ý với thể lệ làm việc và biểu quyết của đại hội.

Theo như văn kiện ĐHĐCĐ bất thường, nội dung chính của chương trình là báo cáo về các sai phạm của Hiệu trưởng ĐHHS, cụ thể là bà Bùi Trân Phượng trong điều hành và quản lý nhà trường; báo cáo về sự thiếu trách nhiệm của HĐQT trong công tác giám sát, quản lý, điều hành của Ban giám hiệu ĐHHS. Đồng thời, thông qua tờ trình về việc bãi nhiệm các thành viên HĐQT hiện hành và bầu cử thành viên HĐQT mới.

Ông Nguyễn Trung Đức – Đại diện nhóm cổ đông triệu tập đại hội (hơn 30% cổ phần), thành viên HĐQT được bầu làm chủ tọa với hơn 98% cổ đông thông qua.

Kết quả lấy ý kiến các cổ đông miễn nhiệm thành viên HĐQT, theo đó, ông Trần Văn Tạo, bà Bùi Trân Phượng và ông Đỗ Sỹ Cường chiếm hơn 98% tỉ lệ cổ đông tham dự đại hội tán thành miễn nhiệm. Riêng bà Phạm Thị Thủy - Thành viên HĐQT, nguyên Hiệu phó của trường tự xin miễn nhiệm vì lòng tự trọng cũng như nhận thấy có trách nhiệm sau những sai phạm của Hiệu trưởng ĐHHS gây ra.

Kết quả lấy ý kiến miễn nhiệm tư cách Thành viên HĐQT trong đại hội

Về phía các cổ đông, khi nói về những sai phạm của bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng ĐHHS, một số cổ đông lên tiếng là không nên “vạch tội” ở đây cũng như không bàn chi tiết đến những sai phạm của hiệu trưởng, những vấn đề này đề nghị để Cơ quan ông an vào cuộc nếu có. Chỉ nên nói đến trách nhiệm điều hành chung của Hiệu trưởng ở đây làm ảnh hưởng đến trường. Một cổ đông khác lại phản ứng khá gay gắt trước những sai phạm trên có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên cũng như hình ảnh ĐHHS.

Một cổ đông là một trong những thành viên sáng lập trường ĐHHS đã có những phát biểu tâm huyết trong đại hội rằng sẽ không có sự việc ngày hôm nay, một ĐHCĐ bất thường như thế này nếu các thành viên có những giải quyết thỏa đáng nội bộ. Ông cũng cho biết đã rời trường từ năm 2007 và mấy hôm nay mới quay lại theo dõi thông tin của trường từ trên website vì có những thông tin lùm xùm lan rộng.

Quang cảnh bỏ phiếu của Đại hội

Vị cổ đông này bức xúc: “Anh Đỗ Sỹ Cường, không có bằng tiến sĩ một thời gian dài mà theo quy định của Bộ GD&ĐT thì Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo phải có bằng tiến sĩ. Hội đồng Khoa học và Sư phạm mà đáng ra phải thành lập mà 7 năm nay nhưng không có, giờ chữa cháy nên chuẩn bị thành lập. Có những hiện tượng phi giáo dục tại ĐHHS, ví dụ như việc tung hô lên báo là trường sẽ đang bị chiếm đoạt. Ai chiếm đoạt hay là chị Phượng đang chiếm đoạt? Chị làm 20 năm rồi, mà đó là cái trường không phải của chị. Mọi người nói đây là cuộc chiến, nhưng đây giáo dục không phải là như vậy. Chị Phượng làm hơn 20 năm rồi, cũng có những đóng góp nhất định Hoa Sen, đôi khi lâu quá thành ra gia trưởng vì luôn được người dưới xưng tụng, lâu dần mất đi tính khiêm nhường. Đây là đến lúc nên thay đổi”.

ĐHĐCĐ đã bầu ra được 7 thành viên HĐQT và PGS.TS Lưu Tiến Hiệp là Chủ tịch HĐQT.

Đến 16h25 phút cùng ngày, ĐHĐCĐ đã bầu ra được 7 thành viên HĐQT và PGS.TS Lưu Tiến Hiệp là Chủ tịch HĐQT. Hiện nay, ông là đại diện thường trú của Đại học Preparation College (UPC) Sydney, Úc. Ông từng kinh qua nhiều vị trí như: Phó phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa (1975 -1991); Phó Hiệu trưởng, sáng lập viên trường Cao đẳng Hoa Sen (1991 – 2006).

Khải Tùng