"Đại chiến Nga-Ukraine có thể nổ ra bất cứ lúc nào"

17/04/2014 10:22 Đông Bình
(GDVN) - Mốt số đơn vị của Ukraine phản chiến, tham gia lực lượng thân Nga, hậu thuẫn là vài chục nghìn quân chính quy Nga ở biên giới, Ukraine-NATO có động thái mới.
5 - 6 xe chở quân bọc thép tiến vào thành phố Slovyansk, miền đông Ukraine, xe đi đầu cắm cờ Nga

Báo Mỹ: Đại chiến Nga-Ukraine có thể nổ ra bất cứ lúc nào

Trang mạng wallstreetcn Mỹ đưa tin, kết quả phát triển mới nhất của tình hình khủng hoảng miền đông Ukraine đã tạo điều kiện, khả năng cho Tổng thống Nga Vladimir Putn ra lệnh cho Quân đội Nga vào Ukraine.

Chính phủ Ukraine ngày 15 tháng 4 đã triển khai "chiến dịch chống khủng bố" quy mô lớn ở miền đông, đã đoạt lại sân bay Kramatorsk do phần tử vũ trang thân Nga kiểm soát, chiến dịch tiêu diệt phần tử vũ trang thân Nga ở thành phó lân cận khác là Slovyansk cũng đang tiến hành.

Hãng tin Reuters Anh cho biết, 5 - 6 xe chở quân bọc thép đã tiến vào thành phố miền đông Slaviansk, Ukraine, xe đi đầu cắm cờ Nga.

Đằng sau phần tử thân Nga là vài chục nghìn quân chính quy Nga tập kết ở biên giới Nga-Ukraine, có dấu hiệu cho thấy, lực lượng đặc nhiệm Nga đã triển khai hành động địch hậu ở nội bộ Ukraine.

Tại hội nghị 4 bên Geneva vào ngày 17 tháng 4, Nga và phương Tây rất có thể hình dung cuộc khủng hoảng Ukraine đã đến thời khắc nghiêm trọng nhất.

Lực lượng vũ trang "khó hiểu" tiến vào thành phố miền đông Ukraine

Ngoại trưởng Anh Haig cho biết, cuộc khủng hoảng Ukraine ít nhất sẽ khiến cho quan hệ Anh-Nga thụt lùi 10 năm.

Ông này cáo buộc: "Mấy ngày gần đây, Nga “rắp tâm” đẩy Ukraine đến cực độ, đồng thời đang tạo ra xung đột tiềm tàng lớn hơn".

Tổng thống Nga Putin vẫn đang thể hiện lập trường cứng rắn. Ông gọi điện cho Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Liên Hợp Quốc lên án hành động quân sự đổ máu của chính quyền Ukraine và nói với Thủ tướng Đức Merkel rằng, Ukraine bên bờ vực của cuộc nội chiến.

Trên tờ "Thời báo New York" Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich cho biết: "Nội bộ Ukraine có thể bùng phát chủ nghĩa dân tộc mang tính tấn công và chủ nghĩa phát xít mới".

Báo Mỹ buộc tội cho rằng, đến nay, hành động của Nga hầu như nhằm "phá hoại" cuộc bầu cử Ukraine vào ngày 25 tháng 5 tới, ông Putin hy vọng chia cắt Ukraine thành nhiều bang tự trị trước cuộc bầu cử.

Cùng với việc Quân đội Ukraine được tăng cường triển khai, tình hình đang "đổ thêm dầu vào lửa". Vấn đề hiện nay là ông Putin sẽ phản ứng như thế nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Ukraine bên bờ vực nội chiến

Một số đơn vị Ukraine phản chiến

Ngày 17 tháng 4 đưa tin, một số đơn vị Ukraine tham gia “chiến dịch chống khủng bố” đã trở giáo (phản chiến), đầu quân cho mặt trận vũ trang thân Nga. Đến nay, nhà cầm quyền Ukraine còn chưa xác nhận thông tin này.

Hiện nay, nhân viên vũ trang thân Nga vẫn chiếm lĩnh các cơ quan chính quyền và cơ sở quan trọng của khoảng 10 đô thị ở miền đông Ukraine, trong đó có các tòa nhà của cơ quan cảnh sát, cơ quan an ninh, sân bay, yêu cầu mở rộng quyền tự trị cho địa phương hoặc gia nhập Nga.

Theo các nguồn tin, tại thành phố Kramatorsk, bang Donetsk, miền đông Ukraine, một “đơn vị” của lực lượng Ukraine đã phản chiến, tham gia mặt trận của lực lượng vũ trang thân Nga. Theo trang mạng espreso.tv, đơn vị này có ít nhất 10 xe tăng, đi qua thành phố Kramatorsk và cắm cờ Nga.

Theo đài truyền hình Nga, tình hình ở thành phố Slovyansk cũng diễn ra tương tự, lực lượng tham gia “chiến dịch chống khủng bố” quyết định chuyển sang cho “mặt trận”. Hãng AP Mỹ cũng xác nhận là có xe bọc thép cắm cờ Nga tiến vào thành phố Slovyansk trong ngày 16 tháng 4.

Trong khi đó, hãng AFP Pháp cho rằng, có ít nhất 3 xe chưa rõ ký hiệu cắm cờ Nga chạy ở thành phố Kramatorsk, trên xe có vài chục phần tử vũ trang “ngụy trang”. Ngoài ra, trong đội xe còn có một chiếc xe tải quân sự.

Một số xe bọc thép dừng ở tòa nhà chính quyền Slovyansk, được người dân hoan nghênh. Một binh sĩ tên là Andrei trong xe bọc thép nói rằng, trước đó, lực lượng này thuộc lữ đoàn 25 của lực lượng nhảy dù Ukraine, nhưng nay đầu quân cho lực lượng thân Nga.

Ngày 16 tháng 4 năm 2014, nhân viên vũ trang mang theo cờ Nga tiến vào thành phố Slovyansk

Theo hãng tin Reuters Anh, có vài chục nhân viên vũ trang thân Nga ngày 16 tháng 4 đã chiếm lĩnh tòa thị chính miền đông Donetsk của Ukraine, yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý.

Người phát ngôn thành phố Donetsk cho biết, những nhân viên vũ trang này mặc sắc phục không thống nhất, vũ khí đủ loại, gồm có súng trường, súng săn, súng lục và dao. “Cảnh sát không can thiệp, tất cả những điều này vượt qua khả năng… Họ yêu cầu thông qua luật trưng cầu dân ý”.

Những nhân viên này bắt đầu dựng lên chướng ngại vật, nhưng vẫn cho mọi người ra vào tòa nhà thị chính, đồng thời cho biết sẽ không can thiệp công việc của nghị viện địa phương.

Ukraine ứng phó: Bộ trưởng Quốc phòng trực tiếp chỉ huy

NATO tăng cường triển khai quân sự ở Đông Âu

Tại hội nghị nội các ngày 16 tháng 4, Phó thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitali Yarema cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mykhailo Koval ngày 16 tháng 4 đã đến khu vực miền đông để đôn đốc “chiến dịch chống khủng bố”.

Trước đó, từ ngày 15 tháng 4, Ukraine bắt đầu triển khai chiến dịch “chống khủng bố” quy mô lớn để tiêu diệt các nhân viên vũ trang thân Nga.

Lực lượng thân Nga trên xe tăng

Ngày 16 tháng 4, Cục an ninh quốc gia Ukraine ra tuyên bố cho biết, nội dung tín hiệu thu được do 2 sĩ quan chỉ huy Nga gọi điện với nhau cho thấy, hoạt động “phá hoại” ở khu vực miền đông Ukraine do quan chức chính quy của Cơ quan tình báo quân sự Nga lãnh đạo. Sĩ quan chỉ huy Nga còn ra lệnh “đánh chết” binh sĩ Ukraine.

Tổng thư ký NATO Rasmussen ngày 16 tháng 4 cho biết, cân nhắc tình hình Ukraine, NATO quyết định lập tức áp dụng hành động, tăng cường triển khai quân sự ở khu vực Đông Âu.

Đại sứ 28 thành viên NATO cùng ngày tổ chức hội nghị. Sau hội nghị, ông Rasmussen cho biết, trong vài ngày, NATO sẽ hoàn thành công tác triển khai Không quân, Hải quân và Lục quân.

Rasmussen nói, NATO sẽ tăng cường số lượt tuần tra của máy bay chiến đấu ở khu vực biển Baltic, đồng thời triển khai tàu chiến ở biển Baltic, Địa Trung Hải và khu vực khác. Ngoài ra, NATO sẽ điều động nhân viên quân sự, tăng cường huấn luyện và diễn tập quân đội.

Ông nói, NATO sẽ xem xét và tăng cường kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho các nước thành viên, nếu có khả năng, sẽ áp dụng nhiều hành động hơn trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

NATO trước đó cho biết, sẽ không can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine. Nhưng, gần đây, một số nước thành viên miền đông Ukraine yêu cầu NATO điều quân đến đồn trú thường xuyên ở khu vực Đông Âu.

Đông Bình