Đại Công báo: "Biển Đông làm cho Mỹ-Nhật-Việt "tạm thời liên minh"

05/06/2014 07:27 Đông Bình
(GDVN) - Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Australia đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích các hành động đơn phương của Trung Quốc đe dọa hòa bình, an ninh trên Biển Đông.
ên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh (phải) có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái)

Tờ Đại công báo Hồng Kông ngày 4 tháng 6 có bài viết nhan đề "Việt Nam tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đâm tàu, Biển Đông làm cho Mỹ-Nhật-Việt tạm thời liên minh".

Theo bài báo, tổng hợp thông tin từ báo chí nước ngoài, tại Hội nghị Shangri-La vừa kết thúc, Việt Nam công khai chỉ trích lập trường cứng rắn của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Vương Quán Trung Quốc đã bác bỏ (đuối lý) đối với vấn đề này, (thậm chí còn đưa ra những 'bằng chứng lịch sử' bịa đặt và không có cơ sở pháp lý).

Theo bài báo, trong khi đó, cấp cao quân đội Nhật Bản và Mỹ cũng đã ra sức ủng hộ lập trường của Việt Nam. Bài báo dẫn "báo chí nước ngoài" cho rằng, vấn đề Biển Đông đã làm cho Mỹ-Nhật-Việt kết thành "đồng minh" tạm thời chống Trung Quốc.

Theo công ty truyền thanh Pháp, do Philippines và Việt Nam đều có "tranh chấp chủ quyền" do Bắc Kinh cố tình tạo ra trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam với Trung Quốc, tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu dẫn đề cho biết, Nhật Bản sẽ cung cấp sự "hỗ trợ tối đa" cho các nước Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối ngày 30 tháng 5 năm 2014, chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng chỉ ra, Trung Quốc đã áp dụng hành động đơn phương trên Biển Đông, tuyên bố chủ quyền (bất hợp pháp), làm cho tình  hình khu vực bất ổn, không an toàn. Nếu trật tự quốc tế bị đe dọa, Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cho biết, ông rất tán thành sự ủng hộ của Nhật Bản và Mỹ đối với Việt Nam, đồng thời hy vọng các nước trên thế giới tiếp tục lên tiếng, phản đối hành vi đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoài ra, Việt Nam dự kiến vào đầu năm tới sẽ nhận được tàu tuần tra của Nhật Bản, Nhật Bản đã trợ giúp lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, cùng chia sẻ tin tức tình báo.

Đồng thời, hình ảnh phát trên Đài truyền hình Việt Nam cho thấy, cách vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc 7 - 9 hải lý, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã ngăn cản và (hung hăng) đâm vào một tàu kiểm ngư của Việt Nam, nhưng không có ai bị thương.

Báo chí nhà nước Việt Nam cho biết, tàu hải cảnh Trung Quốc còn phun vòi rồng tấn công tàu của Việt Nam, một số thiết bị của tàu kiểm ngư Việt Nam đã bị thiệt hại.

Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Mỹ-Australia-Nhật Bản bên lề Đối thoại Shangri-La 2014

Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, phía Việt Nam đã theo dõi và thấy, giàn khoan của Trung Quốc đã tiếp tục di chuyển, vào ngày chủ nhật di chuyển về phía tây bắc 140 m.

Từ khi Trung Quốc kéo (trái phép) giàn khoan Hải Dương 981 đến "quần đảo Hoàng Sa" (vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) đến nay, "hai bên đã tập kết gần 100 tàu" ở vùng biển này, đồng thời đã xảy ra một loạt sự cố va chạm.

Thực ra là Trung Quốc còn điều nhiều tàu hơn thế, thậm chí cho cả tàu chiến, máy bay quân sự xâm lược vùng biển của Việt Nam, cho tàu hải cảnh cùng các loại tàu khác đâm húc tàu chấp pháp, đâm chìm 1 tàu cá Việt Nam... thể hiện màu sắc "khủng bố, vô nhân đạo" rất rõ ràng.

Về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, Trung Quốc cử người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương (đã trắng trợn xuyên tạc, đánh lừa dư luận trong và ngoài nước) cho rằng "phía Việt Nam đã tạo ra vụ việc này", đồng thời cho rằng, Việt Nam nhiều lần điều các loại tàu "quấy rối bức hiếp hoạt động bình thường của công ty Trung Quốc trên vùng biển này".

Những xuyên tạc, đánh lừa dư luận, đánh lận con đen, “miệng quan trôn trẻ” kiểu này từ phía Trung Quốc thật đáng buồn cười, giấu đầu (cửa miệng) mà hở đuôi (trên thực địa), bị dư luận chỉ mặt đặt tên, vạch rõ âm mưu đen tối ngay tại diễn đàn an ninh đa phương tại Singapore vừa rồi.

Trung Quốc luôn cho phát ngôn viên Bộ Ngoại giao xuyên tạc, đánh lừa dư luận về Biển Đông, đổ tội, bôi đen hình ảnh của Việt Nam.
Đông Bình