Đây cũng là lý do khiến giáo viên hợp đồng tìm cách vào biên chế bằng mọi giá

15/01/2019 12:28 Hưng Long
(GDVN) - Giáo viên hợp đồng bị phân biệt đối xử so với giáo viên biên chế trong các chế độ đãi ngộ.

Bỗng dưng bị cắt chế độ phụ cấp

Phản ánh của hàng chục giáo viên hợp đồng tại huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các thầy cô giáo bỗng dưng bị cắt chế độ phụ cấp 116 theo Nghị định của Thủ tướng Chính phủ.

Giáo viên Cát Tường – Trường Tiểu học Mỹ Hòa 2 trình bày, là giáo viên hợp đồng nhiều năm trên xã Mỹ Hòa.

Trường Tiểu học Hòa An 3. (Ảnh: C.T)

Năm học trước, xã được công nhận là xã nghèo của địa bàn huyện Phụng Hiệp. Giáo viên Cát Tường cũng như các giáo viên hợp đồng khác đều được nhận phụ cấp 116 theo Nghị định Chính phủ.

Bỗng dưng năm nay, các giáo viên hợp đồng đều không được nhận.

Tập thể giáo viên hợp đồng đã liên lạc với Phòng Giáo dục, Ủy ban nhân dân huyện cũng như những phòng ban khác nhưng chỉ được giải thích chung chung, không thuyết phục.

Cô Bùi Thị Hạnh – giáo viên Trường Tiểu học Hòa An 3 nói, khi phản ánh với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp thì nhận được nhiều câu trả lời khác nhau.

Lúc thì, Phòng Giáo dục trả lời không có kinh phí, lúc thì nói giáo viên hợp đồng thời vụ không là đối tượng được hưởng. Các giáo viên hợp đồng không đồng ý với cách trả lời trên.

Nghị định 116 ngày 24/10/2010 của Chính phủ và Công văn hợp nhất số 27 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2013 cũng có nói rõ về việc hưởng phụ cấp vùng khó khăn.

Căn cứ theo Nghị định và Công văn thì tất cả các đối tượng có thời gian thực tế công tác trên địa bàn khó khăn đều được hưởng phụ cấp.  

Rõ ràng, thân phận của giáo viên hợp đồng “mong manh” hơn những giáo viên biên chế và những chế độ đãi ngộ đã có sự khác biệt.

Ủy ban nhân dân huyện đang xin ý kiến lãnh đạo tỉnh

Ngày 14/01, ông Trần Không Dận – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) xác nhận, huyện đang xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trước đây, Ủy ban nhân dân huyện giải quyết theo chế độ hợp đồng lao động theo Nghị định 116 thì được hưởng.

Ông Dận cho biết, sau này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có công văn số giáo viên hợp đồng không được hưởng nên huyện đã làm văn bản để xin ý kiến xem có được hưởng hay không (?!)

Huyện Trần Văn Thời không dừng hợp đồng 52 thầy cô 

Đối với những giáo viên khiếu nại không được hưởng phụ cấp theo nghị định 116 khi kiểm tra lại không có tên theo như đơn thư.

Huyện nhận được rất nhiều đơn gửi qua hộp thư điện tử nhưng khi gửi lại cho Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phụng Hiệp là không có.

Ông Dận thống kê, tổng cộng có 69 giáo viên theo danh sách không được hưởng phụ cấp tại các trường. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo mời các giáo viên đến để giải thích cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban nhân dân huyện cũng sẽ thông báo sau cho các giáo viên.

Ông Dận khẳng định, đúng là các giáo viên không dám đứng tên trên đơn để khiếu nại về phụ cấp theo nghị định 116 nhưng lại gọi điện thoại trực tiếp cho ông Dận.

Chỉ có 1 số điện thoại để gọi nhưng khi thì xưng là giáo viên trường Hòa Mỹ 2, khi thì xưng là giáo viên của trường Phụng Hiệp, lúc thì xưng là mẹ của giáo viên, lúc thì xưng là cha của giáo viên nên không thể xác minh được.

Ông Dận mong muốn các giáo viên hợp đồng không được hưởng phụ cấp có việc gì thì gửi trực tiếp đến Ủy ban nhân dân huyện chứ đừng gửi qua hộp thư điện tử để tiện cho việc xác minh, giải quyết.

Hưng Long