Đông Ukraine: Dự kiến mở vòng bỏ phiếu lần 2 về gia nhập Nga

12/05/2014 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN)- Những người tổ chức nói họ dự định mở thêm vòng bỏ phiếu lần hai trong tháng này về việc gia nhập Nga và sẽ tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 25/5.

Những người dân Đông Ukraine ủng hộ Nga đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5 bất chấp các đe dọa của chính quyền Kiev và chỉ trích của phương Tây cho rằng đây là một "trò hề" bất hợp pháp. 

Các cử tri tham gia bỏ phiếu có thể trả lời "có" hoặc "không" đối với một câu hỏi được viết bằng tiếng Nga và Ukraine “Bạn có ủng hộ hành động tự cai trị của Cộng hòa nhân dân Donetsk/Luhansk?”.

 Cuộc trưng cầu vẫn diễn ra bất chấp kêu gọi hủy bỏ nó của Tổng thống Nga.

Những người tổ chức nói họ dự định mở thêm vòng bỏ phiếu lần hai trong tháng này về việc gia nhập Nga và sẽ tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 25/5 sau khi tuyên bố đã giành được thành công vang dội trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/5.

Tổng cộng có 89% cử tri đi bỏ phiếu tại tỉnh Donetsk, một trong hai khu vực tổ chức trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine, Roman Lyagin - Giám đốc Ủy ban bầu cử của lực lượng phòng vệ khu vực cho biết. Trong số đó, 10% cử tri bỏ phiếu chống, 89,7% bỏ phiếu thuận.

"Đây có thể được coi là kết quả cuối cùng", ông nói hai giờ sau khi các cuộc thăm dò đóng cửa.

Trong khi đó, Interfax dẫn lời đại diện của khu vực Luhansk cho biết, kết quả sơ bộ cho thấy chỉ có 5% cử tri bỏ phiếu chống, hơn 79% bỏ phiếu thuận. Đại diện này cũng bảy tỏ tin tưởng nằng kết quả này sẽ không thay đổi. 

Riêng tỉnh Kharkiv, nơi cũng rộ các phong trào ly khai, đã không tham gia cuộc trưng cầu dân ý lần này. 

Hiện không có cách nào xác minh một cách động lập kết quả bỏ phiếu bởi lực lượng ly khai không cho phép các phương tiện truyền thông nước này quan sát đếm phiếu và bỏ phiếu. 

Người dân xếp hàng đi bỏ phiếu tại Donetsk.

Nhưng ngay trước khi kết quả sợ bộ được công bố, lãnh đạo lực lượng biểu tình ly khai ở Donetsk, Denis Pushilin nói với AFP rằng kết quả sẽ "tạo ra chính quyền nhân dân đầu tiên của khu vực".

"Đây là những gì chúng tôi đang chiến đấu, để quyết định số phận của khu vực và chúng tôi đã đạt được mục tiêu đó", ông nói.

Vyacheslav Ponomaryov, Thị trưởng tự xưng của Slaviansk đã nói trong khi cuộc bỏ phiếu đang được tiến hành rằng họ có thể tổ chức các cuộc thăm dò khác, kể cả về việc có nên trở thành một phần của Nga hay không.

Kiev đã gọi cuộc bỏ phiếu là một "trò hề phạm tội", không có giá trị pháp lý và đổ lỗi cho Nga về sự kiện này khi cho rằng nó được "lấy cảm hứng, tổ chức và tài trợ bởi điện Kremlin".

Nhưng câu hỏi về tính hợp lệ của cuộc bỏ phiếu hoặc những hậu quả địa chính trị của nó cũng khiến nhiều cử tri băn khoặn.   

Tatiana, một cử tri là người bán hoa 35 tuổi sống tại trung tâm khu vực Donetsk, nói với AFP: "Nếu chúng ta độc lập, nó sẽ khó khăn lúc đầu, nhưng sẽ là tốt hơn phát xít."

Một lính cứu hỏa 20 tuổi ở Mariupol, Ivan Shelest, nói với AFP: "Nếu điều này đi qua và họ thực sự thành lập nhà nước Cộng hòa Donetsk, nó sẽ là một thảm họa. Nó sẽ là sự hỗn loạn hoặc thậm chí tệ hơn tình hình lúc này".

Trong khi đó, một cuộc thăm dò được công bố hồi giữa tuần trước của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ cho thấy 70% người Ukraine ở phía Đông muốn sống trong một đất nước thống nhất, trong khi chỉ có 18% ủng hộ ly khai.

Nguyễn Hường