Giám thị coi thi nghiêm túc, hãy coi chừng!

29/06/2015 05:06 Đỗ Tấn Ngọc
(GDVN) - Hy vọng, những thầy cô giáo, giám thị “dị hợm” coi thi trong kỳ thi sắp tới sẽ được đối xử bình thường, không còn tình cảnh dị biệt, đáng ghét.

LTS: Lời "đe" và cảnh báo trên của thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc trực tiếp dành tặng các thầy cô giám thị coi thi nghiêm túc.

Chuyện tưởng như khó tin, nhưng được chính người trong cuộc nói ra trước ngày thi quốc gia có 2 ngày.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả góc nhìn thi cử đặc biệt này.

Dù những năm qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT có nhiều thay đổi, cải tiến cách tổ chức thi cử khiến nhiều thầy, cô giáo làm giám thị thể hiện tinh thần nghiêm túc, tuân thủ, thực hiện đúng quy chế thi của Bộ GD&ĐT trong công tác coi thi. 

Song chính sự thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy chế của họ lại  trở nên xa lạ, “dị hợm”, đáng ghét đối với không ít vị lãnh đạo Hội đồng thi, thầy cô giáo khác, vốn rất dễ dãi, thiếu nghiêm túc trong thi cử, lúc nào cũng sính "thành tích". 

Nhiều thay đổi, cải tiến cách tổ chức thi cử (Ảnh: baophapluat.vn)

Trường hợp thầy T.V.V, giáo viên môn Vật lý, ở một trường THPT ở một huyện của tỉnh Quảng Ngãi là một minh chứng. 

Thầy V. vốn là giáo viên giảng dạy và coi thi rất nghiêm túc. Năm trước đây, thầy V. được Sở GDĐT phân công làm nhiệm vụ coi thi tại Hội đồng thi trường S.L. Năm đó phong trào: "Hai không" còn mạnh mẽ.
 
Buổi thi đầu tiên môn Văn, trước khi vào phòng thi và đầu giờ, thầy V. và giám thị thứ 2 đã dặn dò, nhắc nhở khá kỹ tất cả thí sinh trong phòng phải cố gắng làm bài tốt, nghiêm túc, không được vi phạm quy chế coi thi

Tuy nhiên, thời gian làm bài trôi qua chưa lâu, nhiều thí sinh đã lôi tài liệu trong túi quần ra "quay" một cách rất ngang nhiên, cố tình. Không chấp nhận hiện tượng tiêu cực của thí sinh , thầy V. lập  biên bản xử lý 5 thí sinh vi phạm quy chế. 
 
Biết thầy làm đúng quy chế, nhưng thường trực Hội đồng thi lại không thích thầy làm thế. 

Họ chủ động cho người đến khuyên, xin  thầy tha, xóa các biên bản vi phạm quy chế của 5 thí sinh, để các em có cơ hội thi đỗ Tốt nghiệp, để Hội đồng thi ở đây mọi cái được êm xuôi, đâu vào đấy. Song thầy V. vẫn  giữ nguyên quyết định của mình. 

Tại sao giữa "đầu vào" và "đầu ra" của cấp THPT lại khác nhau?

(GDVN) - Vì sao, cũng là thi cử cả, cũng những con người đó, nhưng hai kỳ thi, họ lại có cách hành xử, làm việc rất khác nhau?

Trước hành động được xem là "gây sốc" của thầy V., lãnh đạo Hội đồng thi liền có cách ứng xử khác biệt với thầy ở 5 buổi, 5 môn thi còn lại, bằng cách phân công liên tục thầy V. làm giám thị Hội đồng và giám thị hành lang để ít có hoặc không còn cơ hội “diệt” thí sinh vi phạm quy chế thi nữa. 

Một số giám thị coi thi không những không trân trọng việc làm nghiêm túc, đúng quy chế của thầy V. mà còn có biểu hiện trách móc, xa lánh thầy V. trong thời gian coi thi tại đó và coi thầy V. thuộc dạng "khùng", không được bình thường, thích làm “oai" thiên hạ.
 
Cô N.T.E cũng là giáo viên lâu năm rất nghiêm túc, chặt chẽ trong thi cử. Cô E. quan niệm: “Thi cử phải ra thi cử. Thầy cô, giám thị, lãnh đạo tất cả Hội đồng thi phải tổ chức thi cho nghiêm túc, chặt chẽ. 

Có vậy mới đánh giá đúng thực chất kết quả học tập của các em, mới tạo công bằng, nền nếp, ý thức, thói quen tốt trong dạy và học
". 

Biết bản tính con người thể hiện qua việc coi thi nghiêm túc của cô, cho nên nhiều Hội đồng thi, nhất là những người sở tại rất “sợ" cô E., trông mong không có tên cô trong danh sách giám thị về làm công tác coi thi. 

Có người còn nói: "Có “con đó” về coi thi là mình lo đối phó khổ lắm, học sinh hết đường "sống", chẳng có cơ hội sử dụng tài liệu, tỉ lệ đậu Tốt nghiệp sẽ thấp..."
 

Thi quốc gia, chỉ cần công bằng là đủ

(GDVN) - Thậm chí có người còn đưa tài liệu, giải hộ bài hay cho các em quay, copy bài nhau một cách thoải mái.

Ôi thật trớ trêu! Thật tội nghiệp! Những thầy cô, giám thị coi thi nghiêm túc, đúng tinh thần, quy chế của Bộ GD&ĐT thì lại bị chính lãnh đạo, đồng nghiệp mình coi là người xa lạ, bị đối xử khác thường... 

Đây được xem là căn nguyên chính khiến cho khâu tổ chức thi Tốt nghiệp THPT ở nhiều nơi thiếu nghiêm túc, các biểu hiện tiêu cực nảy sinh đến khôn lường.

Những nỗ lực, biện pháp của Bộ GD&ĐT về kỳ thi này lâu nay thường sớm bị phá sản. 
 
Năm nay, kỳ thi  tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp đến rất gần, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, được kỳ vọng là kỳ thi an toàn, nghiêm túc, những biểu hiện tiêu cực sẽ không còn “đất sống”. 

Mấy ngày qua, Bộ GD&ĐT nói nhiều, nói rất mạnh mẽ về tính chặt chẽ, tính đồng bộ, tính kỷ luật của phòng thi ở cụm liên tỉnh cũng như cụm địa phương, công tác thanh tra phối hợp giữa các Sở Giáo dục và đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng được tăng cường, siết chặt. 

Nếu làm được như những gì đã, đang nói thì tốt biết mấy. Hy vọng, những thầy cô giáo, giám thị “dị hợm” coi thi trong kỳ thi sắp tới sẽ được đối xử bình thường, không còn tình cảnh dị biệt, đáng ghét như các trường hợp trên.

Các ví dụ, nhân vật trong bài đã được đổi và viết tắt tên theo đề nghị của tác giả.

Đỗ Tấn Ngọc