Giáo viên cấp 2 ở Hải Phòng hỏi mình bị điều động đi dạy tiểu học hay biệt phái?

29/08/2018 08:49 LÃ TIẾN
(GDVN) - Năm giáo viên đang dạy tiếng Anh tại các trường Trung học cơ sở của quận Dương Kinh (Hải Phòng) thì bất ngờ bị đưa vào kế hoạch điều động xuống dạy tiểu học.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số giáo viên đang dạy môn tiếng Anh tại các trường Trung học cơ sở thì bất ngờ bị đưa vào kế hoạch thực hiện điều động viên chức trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập của Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh (Hải Phòng).

Nhiều băn khoăn, trăn trở

Các giáo viên này cho biết: “Cuối năm học 2017-2018, Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh có thông báo về chủ trương điều động giáo viên bậc Trung học cơ sở xuống bậc Tiểu học với lý do, các trường Trung học cơ sở hiện đang thừa giáo viên Tiếng Anh.

Ngày 18/7/2018, quận Dương Kinh có tổ chức cuộc họp để nghe phổ biến kế hoạch số 146 ngày 17/7/2018 của Ủy ban nhân dân quận về việc điều động viên chức trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập.

Theo kế hoạch 146, lộ trình trong năm 2018, quận Dương Kinh thực hiện việc điều động đối với giáo viên bộ môn tiếng Anh dôi dư từ bậc Trung học cơ sở sang bậc Tiểu học và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên.

Theo đó, 5 giáo viên dạy tiếng Anh đang công tác tại các trường Trung học cơ sở: Anh Dũng, Hải Thành, Hòa Nghĩa, Hưng Đạo và Tân Thành được đưa vào danh sách điều động năm 2018.

Kế hoạch điều động giáo viên tiếng Anh bậc Trung học cơ sở sang Tiểu học của quận Dương Kinh (Hải Phòng). (Ảnh: Lã Tiến)

Bản kế hoạch 146 ngay sau khi được phổ biến đã khiến các giáo viên quá bất ngờ và bức xúc, bởi nếu bị điều động sẽ gây xáo trộn về tâm lý, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của họ.

Theo các giáo viên, việc bị điều động xuống dạy bậc Tiểu học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục vì họ không có chuyên môn, phương pháp giảng dạy tiểu học.

Chia sẻ với phóng viên, một giáo viên giấu tên băn khoăn: “Theo quy định của Luật Viên chức và Nghị định 29/2012 của Chính phủ, thì chúng tôi thuộc diện biệt phái hay điều động?

Kế hoạch 146 của quận Dương Kinh là điều động viên chức trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập là đúng hay sai theo Luật viên chức?"

Giáo viên này cho rằng, theo Điều 36 Luật Viên chức ngày 15/11/2010, các giáo viên dạy tiếng Anh như họ thuộc diện biệt phái và thời hạn quy định không quá 3 năm.

Hết thời hạn biệt phái, giáo viên trở về đơn vị cũ công tác và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cử giáo viên biệt phái phải có trách nhiệm tiếp nhận và bố trí việc làm phù hợp với chuyên môn cho họ.

Nếu chỉ coi thầy như một người thợ, đưa xuống tiểu học thì nguy hiểm cả xã hội

Cũng theo giáo viên này, qua tìm hiểu thì quyết định điều động viên chức bảo đảm phù hợp với vị trí việc làm ở đây là cấp tương đương, chứ không phải chuyển từ cấp Trung học cơ sở xuống dạy cấp Tiểu học.

“Hơn nữa, khi quận Dương Kinh triển khai kế hoạch điều động có yêu cầu hiệu trưởng các trường gửi danh sách giáo viên bị điều động mà không đưa ra tiêu chí chọn người bị điều động.

Các hiệu trưởng khi chọn chúng tôi cũng không giải thích tại sao lại là chúng tôi. Như vậy có sự công bằng cho những giáo viên bị điều động như chúng tôi không?”, một giáo viên bức xúc.

Giáo viên này cho rằng, tại hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 2/8/2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến là không được máy móc điều giáo viên cấp này sang dạy cấp khác do thừa, thiếu hay tinh giản.

“Việc điều động giáo viên từ Trung học cơ sở xuống dạy Tiểu học của Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh như vậy có phải đang đi ngược với chủ trương của Chính phủ không?”, một giáo viên nói.

Phương án có tối ưu?

Ngày 28/8, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trí Nhân, Trưởng phòng Nội vụ quận Dương Kinh (Hải Phòng) cho biết, đối với môn tiếng Anh ở bậc Trung học cơ sở đã thừa 12 giáo viên từ khi thành lập quận năm 2008.

“Đến hết năm học 2017-2018, qua rà soát, toàn quận thừa 6 giáo viên tiếng Anh, song toàn khối Trung học cơ sở thiếu 15 giáo viên các bộ môn.

Việc thừa giáo viên tiếng Anh nếu không giải quyết sẽ không bảo đảm tuyển các môn phụ khác còn thiếu.

Trong khi khối Tiểu học lại thiếu 5 giáo viên tiếng Anh. Do đó, quận chọn phương án điều động 5 giáo viên tiếng Anh ở khối Trung học cơ sở sang dạy tiểu học”, ông Nhân nói.

Việc lựa chọn tiêu chí giáo viên tiếng Anh  bậc Trung học cơ sở dạy ít tiết trong năm học 2017-2018 để điều động xuống cấp Tiểu học có hợp lý? (Ảnh: Lã Tiến)

Theo ông Nhân, việc triển khai kế hoạch điều động giáo viên được thực hiện theo Luật Viên chức, Quyết định số 2819 ngày 14/2/2015 và Quyết định số 802 ngày 11/4/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

“Dựa theo Luật và các quyết định trên, việc điều động giáo viên thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh”, ông Nhân khẳng định.

Trước khi thực hiện điều động, quận mời các giáo viên dạy tiếng Anh ở bậc Trung học cơ sở tới để thông báo kế hoạch.

Tại cuộc làm việc, quận có phân tích cơ cấu về chuyên môn, đặt ra hướng lựa chọn các tiêu chí để điều động giáo viên.

“Nhiều giáo viên đưa ra ý kiến để chọn giáo viên để điều động như: bốc thăm, tổ chức cuộc thi đánh giá năng lực…

Tuy nhiên, khi xem xét, các tiêu chí này chưa phù hợp, có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của giáo viên.

Do đó, quận quyết định chọn các giáo viên có số tiết dạy Tiếng Anh trong năm học 2017-2018 thấp nhất để làm tiêu chí lựa chọn giáo viên bị điều động”, ông Nhân cho biết.

Đưa giáo viên trung học xuống dạy tiểu học, không phải chuyện đùa

Sau khi điều động xuống dạy bậc Tiểu học, quận Dương Kinh chỉ đạo các giáo viên tiếng Anh dạy đúng chuyên môn, không dạy các môn không có chuyên môn nghiệp vụ.

Theo ông Nhân, quận Dương Kinh mới triển khai kế hoạch thực hiện điều động viên chức trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập để lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn và các giáo viên.

Nếu kế hoạch không nhận được sự đồng thuận của giáo viên, Ủy ban nhân dân quận Dương Kinh sẽ không thực hiện kế hoạch này.

“Nếu các giáo viên đồng thuận, chúng tôi sẽ thực hiện việc điều động xuống dạy tiểu học.

Còn không đồng thuận, thực hiện theo Nghị định 108, quận sẽ thực hiện quy trình tinh giản biên chế đối với giáo viên môn tiếng Anh”, ông Nhân nói.

Theo lãnh đạo quận Dương Kinh, theo nguyên tắc sẽ phải chấm dứt hợp đồng làm việc với những giáo viên bậc Trung học cơ sở dôi dư và tuyển mới giáo viên tiểu học còn thiếu, nhằm giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên.

Tuy nhiên, cách này sẽ khiến nhiều giáo viên mất việc, gây nhiều hệ lụy nên không thể thực hiện được.

Do đó, chỉ còn cách điều động giáo viên Trung học cơ sở dôi dư xuống dạy tiểu học.

Ông Đào Văn Ninh, Bí thư Quận ủy Dương Kinh cho biết, Quận ủy đã thông qua chủ trương điều động viên chức và giao Ủy ban nhân dân quận thực hiện.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của giáo viên, chúng tôi có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân quận xem xét, báo cáo cụ thể những trường hợp đó.

LÃ TIẾN