Giáo viên gay gắt tố Hiệu trưởng trường Ngô Thì Nhậm, nghi Sở bao che

16/05/2018 06:26 Trinh Phúc
(GDVN) - Trong đơn tố cáo của nhiều thầy cô, họ đã chỉ ra nhiều khoản thu chi mờ ám, sai phạm lên đến nhiều tỉ đồng. Do vậy cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để làm rõ

Hai bài báo “Có trường nào lập nhiều quỹ trái phép như trường Ngô Thì Nhậm không?” ” và “Ai tiếp tay cho bùng nhùng sai phạm ở trường Ngô Thì Nhậm?” đã phản ánh nội dung đơn thư của nhiều giáo viên Trường Ngô Thì Nhậm chỉ ra những thu chi mờ ám, sai phạm của Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm là bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa.

Không đồng tình với kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhiều giáo viên đã viết đơn tố cáo đề nghị xử lý đúng quy định pháp luật tương xứng với sai phạm của bà Hoa.

Thu chi sai nguyên tắc nhiều tỉ đồng nhưng đến nay bà Hiệu trưởng Trường Ngô Thì Nhậm vẫn chưa bị xử lý nghiêm khắc (ảnh Trinh Phúc).

Đơn tố cáo cho rằng, từ năm 2011 đến năm 2017, bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã không gương mẫu, không đứng lớp giảng dạy đủ số tiết theo qui định nhưng vẫn hưởng 30% phụ cấp đứng lớp (thực hiện được 152 tiết/ 444  tiết , đạt 34.23%) .

Từ năm 2011 đến năm 2016: Bà Hoa đã không thực hiện chế độ niêm yết công khai bất cứ một khoản thu chi nào trong ngân sách theo Thông tư số 21/2005/TT-BTC.

Đến ngày 19/03/2018 bà Hoa chỉ đạo niêm yết công khai các khoản thu chi trong ngân sách từ năm 2011 đến năm 2015 nhưng dưới dạng mã số, số tiền ở quỹ chi khác.

Các giáo viên viết đơn cho rằng, nhiều khoản chi không rõ ràng như lương hợp đồng vụ việc năm 2015 là hơn 4 tỉ đồng, quỹ nước từ năm 2011 đến 2015 là hơn 200 triệu đồng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2011 đến 2015 là hơn 400 triệu đồng.

Ai tiếp tay cho bùng nhùng sai phạm ở trường Ngô Thì Nhậm?

Cũng trong đơn thư, các giáo viên đề nghị phải làm rõ được trách nhiệm của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa trong việc chỉ đạo thu sai nguyên tắc.

Cụ thể từ năm 2011 đến năm 2018 : Bà Hoa đã tự ý đặt ra và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tiến hành thu nhiều khoản tiền không đúng qui định như:

Quỹ hội phụ huynh; Quỹ chữ thập đỏ; Quỹ khuyến học; Quỹ hỗ trợ giáo dục; Quỹ phù hiệu học sinh từ năm 2011 đến 2018;

Quỹ nghề học sinh năm 2016 – 2017; Quỹ hỗ trợ thi; Quỹ kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường; Quỹ ghế nhựa học sinh;

Quỹ Đoàn Thanh niên thu cao hơn quy định 3 năm từ năm 2015- 2016. Tổng số tiền mà Bà Hoa đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu sai từ năm 2011 đến nay nhiều tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Hiệu trưởng này còn thực hiện chi tiêu không minh bạch. Đơn thư cho rằng, các quỹ nước uống, quỹ đồng phục, quỹ liên lạc điện tử, quỹ bảo hiểm học sinh bà Hoa không tiến hành đấu thầu …

Từ năm 2011 đến 2017: Bà Hoa  đã chỉ đạo chi trả tiền dạy thêm cho cán bộ giáo viên không đúng với quyết định số : 22/2013/QĐ- UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Tiến hành cắt xén hơn 10% tiền dạy thêm của giáo viên giảng dạy để trích lập quỹ phúc lợi. Năm 2016 – 2017, bà Hoa còn tiến hành lập hai bảng chi tỉ lệ dạy thêm.

Ngoài ra, đơn thư còn tố cáo kế toán Nguyễn Thị Hiên cùng với bà Hoa chi tiêu để ngoài sổ sách số tiền nhiều tỉ đồng.

Quá trình tìm hiểu đơn thư cho thấy nhiều nội dung có trong đơn tố cáo của các thầy cô trường Ngô Thì Nhậm đã được thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ ra trong kết luận số 410 /TB-SGDĐT Hà Nội ngày 5/12/2017.

Có trường nào lập nhiều quỹ trái phép như trường Ngô Thì Nhậm không?

Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay việc thu chi sai nguyên tắc nhiều đến thế nhưng bà Hiệu trưởng này vẫn chưa nhận hình thức kỷ luật đích đáng.

Điều này gây bức xúc cho những giáo viên dám đứng lên tố cáo.

Hiện, những vụ việc tố cáo sai phạm trong chi tiêu tài chính tại các trường học đang có xu hướng phức tạp.

Mới nhất, vụ việc tại Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải (quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) vì bất bình liên quan đến vấn đề tài chính các giáo viên đã treo băng rôn tố cáo sai phạm.

Những hình ảnh đó đang làm xấu đi hình ảnh những ngôi trường trong mắt học sinh và phụ huynh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh “cái sảy nảy cái ung”, biến trường Ngô Thì Nhậm thành một trường Trần Quang Khải thứ hai ngay giữa thủ đô.

Trinh Phúc