Hai sếp kiểm lâm mất chức vì để xảy ra phá rừng

18/03/2016 07:20 THÙY LINH
(GDVN) - Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã có quyết định kỷ luật cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn vì để xảy ra phá rừng.

Liên quan đến vụ phá rừng trên bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật cách chức hạt trưởng, hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Đó là hạt trưởng Trần Văn Thanh và hạt phó Lê Phước Bảy. Hai ông này bị cách chức vì thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý và không báo cáo kịp thời để xảy ra nhiều vụ việc xâm hại rừng tại Sơn Trà trái pháp luật, ảnh hưởng công việc chung và uy tín của ngành.

Rừng trên bán đảo Sơn Trà bị phá trong hơn một tháng trời mà lực lượng kiểm lâm không hề hay biết? Hai sếp kiểm lâm Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã bị cách chức. Ảnh: Thùy Linh

Trước đó, người dân đã phát hiện ra một số hộ dân được giao khoán rừng nhưng chưa xin phép chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, tự ý vào rừng Sơn Trà chặt phá, mở đường.

Sau khi phát hiện, chính quyền Đà Nẵng đã lập đoàn đi kiểm tra và phát hiện có 2,3 ha rừng Sơn Trà bị xâm hại. Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của loài voọc chà vá chân nâu và nhiều loài động, thực vật quý hiếm khác. Việc để người dân tự phá rừng ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống của các loài động thực vật này.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn - ông Trần Văn Thanh bị cách chức vì để xảy ra phá rừng. Ảnh: Thùy Linh

Điều đáng nói, dù các hộ dân lập lán trại, thuê hàng chục công nhân ăn ngủ trong rừng chặt phá cây rừng hơn một tháng trời mà lực lượng kiểm lâm không hay biết!.

Sau khi xảy ra phá rừng tại bán đảo Sơn Trà, tại cuộc họp ngày 3/3 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cách chức hạt trưởng và hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Những kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng bị luân chuyển đi nơi khác.

THÙY LINH