Học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh bị chậm bảo hiểm y tế

24/08/2018 06:57 Phương Linh
(GDVN) - Hàng trăm học viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh vừa phải nhận thẻ bảo hiểm y tế muộn so với thời điểm phát hành.

Một số giáo viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh  (gọi tắt là Trung tâm – PV), Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin tới cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, hàng trăm học viên của Trung tâm này vừa phải nhận thẻ bảo hiểm y tế rất muộn so với thời điểm áp dụng.

Cụ thể, trong năm học 2017 – 2018 vừa qua, học viên đóng tiền mua bảo hiểm y tế đúng theo quy định là gần 500.000 đồng, đóng từ khi nhập học tháng 8/2017, nhưng mãi vẫn không thấy Trung tâm chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho các em.

Tới tháng 3 năm nay, khi nhiều giáo viên và các tổ chuyên môn có ý kiến với lãnh đạo Trung tâm về việc này, vì học sinh bị bệnh, nhưng không có thẻ bảo hiểm y  tế để khám chữa bệnh.

Một thẻ bảo hiểm y tế của học viên bị phát hành muộn so với thời điểm áp dụng (ảnh: P.L)

Phụ huynh vào trường hỏi thì nhận được câu trả lời rất thoái thác về mặt trách nhiệm.

Tới khi học sinh, phụ huynh thắc mắc nhiều về thẻ bảo hiểm y tế quá, thì nhà trường mới đi đóng, làm thẻ cho các học viên.

Theo những giáo viên này, việc chậm phát thẻ bảo hiểm y tế cho các em đã làm thiệt thòi rất nhiều quyền lợi khi các em đi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký. 

Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh có nhiều sai phạm tài chính

Cùng lúc, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng được cung cấp 2 thẻ bảo hiểm y tế của học viên, ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh là Bệnh viện quận Bình Thạnh.

Dù thời điểm bắt đầu có hiệu lực của thẻ là từ ngày 1/1/2018, nhưng ngày ký của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh lại là ngày 20/4/2018 (sau gần 4 tháng).

Như vậy, khi thẻ đến tay với các học viên của Trung tâm là phải sau ngày ký này của phía Bảo hiểm xã hội.

Ngày 22/8/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Phạm Đại – Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh xác nhận, có thông tin giống như là giáo viên đã phản ánh.

Ông Nguyễn Phạm Đại giải thích: Học viên đóng tiền từ đầu năm học, nhưng hồ sơ có nhiều thiếu sót, phải bổ sung liên tục, việc cập nhật, in hồ sơ ra thì lại đã chậm đi về mặt thời gian.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh cũng đã làm việc với quận, em nào bị bệnh trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì hoàn toàn không bị mất quyền lợi gì cả, có hồ sơ vẫn được chế độ thanh, quyết toán bình thường.

Theo thầy Nguyễn Phạm Đại, chỉ có vấn đề là chậm về mặt thời gian thôi. Người đứng đầu Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh nói thêm, có hai đợt nhận thẻ bảo hiểm y tế đều bị chậm.

Đợt đầu gần 300 học viên, nhận hồi tháng 2/2018, còn đợt 2 là nhận trong tháng 4 có vài chục học viên, nhưng tất cả thời điểm áp dụng đều bắt đầu từ 1/1/2018.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phạm Đại – Giám đốc của Trung tâm cũng nói thêm, do đặc thù là trung tâm không có kế toán từ tháng 11/2017, tới tháng 2/2018, quận Bình Thạnh mới bố trí cho kế toán mới.

Ngay sau khi có người phụ trách mới, trung tâm mới lập chứng từ, quyết toán rùi mới chuyển hồ sơ sang Bảo hiểm y tế mua bảo hiểm cho các học viên được.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, giáo viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh bức xúc với cách giải thích của ông Nguyễn Phạm Đại về việc này.

Lý do: Học viên đóng tiền mua bảo hiểm y tế từ đầu năm học (2017 – 2018), tới hết tháng 10, đầu tháng 11 trung tâm mới không có kế toán, và tới tháng 2/2018, trung tâm mới có kế toán mới. 

Trong suốt khoảng thời gian nói trên, trung tâm vẫn có thủ quỹ kiêm kế toán có nghiệp vụ, giáo viên – nhân viên của trung tâm vẫn nhận được các khoản tiền đầy đủ.

Vậy thì tại sao, các học viên lại không thể nhận được thẻ bảo hiểm y tế đúng thời hạn quy định?

Phương Linh