Hội nghị SOM ACMECS và CLMV: Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng!

25/10/2016 06:39 Theo TTXVN
(GDVN) - Đây là hai hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ACMECS 7 và CLMV 8 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào ngày 26/10.

Ngày 24/10, Hội nghị quan chức cấp cao Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) và Hội nghị SOM Ayeyawady - Chao Phraya - MeKong (ACMECS), chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị ACMECS-7 sáng 24/10.

Đây là hai hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ACMECS 7 và CLMV 8 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào ngày 26/10.

Nhằm hiểu rõ hơn về những nội dung và kết quả mà Hội nghị đã đạt được, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với các quan chức cấp cao các nước tham dự hội nghị.

Ông Vũ Quang Minh , Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn các quan chức cấp cao của Việt Nam:

Hội nghị các quan chức cao cấp của 4 nước của cơ chế hợp tác CLMV đã thành công tốt đẹp.

Trong cơ chế hợp tác này, để nâng cao hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí thì chúng ta không có hội nghị Bộ trưởng mà trực tiếp là hội nghị các quan chức cao cấp, gọi tắt là cấp trưởng SOM.

Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trưởng đoàn quan chức Cao cấp của Việt Nam.

Hội nghị này hoàn tất các văn bản, chương trình và những vấn đề quan trọng nhất để báo cáo lên hội nghị cấp cao.

Trong đó, đặc biệt là đã thống nhất được văn kiện quan trọng nhất của hội nghị cấp cao, đó là Tuyên bố chung của hội nghị, sẽ định hướng cho sự phát triển và các nội dung quan trọng nhất của hợp tác khuôn khổ CLMV trong vòng 2 năm tới.

Đặc biệt, trong những nội dung chúng tôi trao đổi khá sâu, đó là làm sao tăng cường được hiệu quả và tránh những sự trùng lặp giữa cơ chế hợp tác này với cơ chế hợp tác khác và nêu bật sự đóng góp của lĩnh vực kinh tế, trong đó có việc hoan nghênh thành quả cũng như kết quả của hội nghị Bộ trưởng kinh tế CLMV vừa diễn ra.

Tại Hội nghị hôm nay, việc quan trọng mà chúng tôi đạt được đó là Hội nghị cấp cao lần này mời đại diện của các tổ chức phát triển cũng như các tổ chức tổ chức đặc biệt liên quan đến phát triển tiểu vùng như ADB hay ESCAP.

Đây là sáng kiến quan trọng của Việt Nam để cộng đồng các nhà tài trợ cũng như cộng đồng quốc tế hiểu rõ tầm quan trọng của sự phát triển tiểu vùng Mê Công cũng như cơ chế hợp tác CLMV.

Ông Kyaw Zeya, Trưởng đoàn các quan chức cấp cao Myanmar:

Chúng tôi đã thảo luận và thống nhất các văn bản, tài liệu chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cấp cao. Đây là dịp để các nước cùng nhau thảo luận tăng cường hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực biên giới các nước và nâng cao sức cạnh tranh.

Ông Kyaw Zeya, Trưởng đoàn các quan chức cấp cao Myanmar.

Khu vực của chúng ta đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp-năng lượng, du lịch, phát triển nguồn lực, y tế và môi trường. Chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển của sự hợp tác này trong thời gian tới.

Ông Songkane Luangmunithome, Trưởng đoàn các quan chức cấp cao Lào:

Tôi đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam tổ chức hội nghị các quan chức cao cấp.

Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho hai hội nghị cấp cao ACMECS và hội nghị cấp cao Hợp tác CLMV.

Ông Songkane Luangmunithome, Trưởng đoàn các quan chức cấp cao Lào.

Đặc biệt, Việt Nam còn được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về Mê Công diễn ra vào ngày 25/10.

Đây là dịp tốt cho các nước khu vực Mê Công, vì tại các hội nghị này, các đối tác ngoài khu vực cũng như các nước trong khu vực gặp gỡ và thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác trong khu vực.

Theo TTXVN