Hôm nay Dương Tự Trọng đối mặt với bản án 20 năm tù

07/01/2014 07:59 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Ngày 7/1, Dương Tự Trong cùng nhiều người nguyên là cán bộ Công an TP Hải Phòng sẽ phải ra đứng trước vành móng ngựa.

Ngày 7/1, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài của Dương Tự Trọng và các đồng phạm. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày, 7 và 8/1.

7 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này bao gồm:

Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, em trai Dương Chí Dũng); Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trận tự xã hội, Công an TP Hải Phòng); Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an TP Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng); Phạm Minh Tuấn (bạn thân của Trọng, Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng);

Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP Hải Phòng, bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố bị can, truy nã, đang bỏ trốn); Trần Văn Dũng (còn có tên gọi khác là Dũng Bắc Cạn, từng bị TAND tỉnh Bắc Thái xử phạt 3 năm tù cho án treo về tội Buôn lậu vào năm 1996; bị TAND tối cao tuyên phạt 2 năm tù giam về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, buộc chấp hành 3 năm tù về tội Buôn lậu theo bản án năm 1996 của Toà án tỉnh Bắc Thái. Dũng thụ án từ 2002, đến năm 2006 mãn hạn). 

Dương Tự Trọng (đứng giữa) khi còn đương chức. (Ảnh: Lao Động)

Theo cáo trạng, vào tối ngày 17/5/2012, sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Tự Trọng hướng dẫn Dũng tạm thời đến trốn tại nhà chị H.K.N (bạn gái Trọng) ở phố Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau đó, Trọng đã “triệu tập” các đồng phạm để bàn bạc, lên kế hoạch đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn. Trong số các đồng phạm này, có 3 người khi đó đang là cán bộ Công an TP Hải Phòng, 1 nguyên cán bộ Công an TP Hải Phòng là tội phạm đang trốn lệnh truy nã, 1 tên giang hồ khét tiếng, 1 người là bạn thân của Trọng như đã nói ở trên. 

Sau khi bàn bạc, thống nhất, Trọng đã giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức, chỉ đạo, phân công Thắng, Ánh, Tuấn, Phong, Dũng và một số đối tượng khác sử dụng xe ô tô chở Dũng từ Hà Nội về Quảng Ninh ngay trong đêm 17/5. 

Ngày 21/5/2012, các đối tượng tiếp tục đưa Dũng từ Quảng Ninh đến khu vực cửa khẩu Tây Ninh và tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19h00 ngày 23/5/2012.

Ngày 24/5/2012, Phong đã mua vé máy bay để đưa Dương Chí Dũng bay sang Singapore làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Ngày 27/5/2012, do không được phép nhập cảnh vào Mỹ, Dương Chí Dũng buộc phải trở về Campuchia và được Dương Tự Trọng chỉ đạo bố chí chỗ ăn ở tại đây.

Ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng đã bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ, kết thúc hành trình trốn chạy gần 4 tháng. Ngay sau đó, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải đã được di lý về Việt Nam để xử lý theo pháp luật.

Trong vụ án này, Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Vũ Tiến Sơn cùng các bị can trong vụ án này và các đối tượng khác tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn áng Campuchia. Trong quá trình điều tra, Trọng chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát đề nghị truy tố nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng  về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo Khoản 3, điều 275 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Dương Chí Dũng và các đồng phạm nghe tòa tuyên án vào ngày 16/12/2013.

Cùng tội danh và khung hình phạt đề nghị truy tố với Dương Tự Trọng còn có Vũ Tiến Sơn. Sơn là người được Trọng bàn bạc, thống nhất và giao việc liên lạc, phối hợp, điều khiển mọi hoạt động của các bị can và các đối tượng khác tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Sau đó, Sơn đã 2 lần nhận tiền của Trọng (34.000 USD) để giao cho Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng mang sang Campuchia cho Dũng.

Các bị can còn lại bao gồm Thắng, Phong, Dũng, Ánh, Tuấn phạm tội với vai trò là các đồng phạm, người thực hành, bị đề nghị truy tố theo Khoản 1, điều 275 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. 

Trong đó, Hoàng Văn Thắng và Nguyễn Trọng Ánh  được xác định là phạm tội do nể nang trong hoàn cảnh là cấp dưới của Dương Tự Trọng. Đồng Xuân Phong phạm tội trong hoàn cảnh đang được Dương Tự Trọng bao che trong việc trốn lệnh truy nã. Trần Văn Dũng phạm tội do bị Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn ép buộc. Phạm Minh Tuấn phạm tội do nể nang vì mối quan hệ bạn bè với Dương Tự Trọng.

Trước đó, trong các ngày 12 – 13 - 14 và 16/12/2012 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cố tình làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra ở Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Kết thúc phiên toà, với việc phạm vào cả 2 tội danh với vai trò chủ mưu, HĐXX đã tuyên án tử hình đối với Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Bên cạnh đó Dương Chí Dũng còn phải bồi thường 10 tỷ đồng tiền tham ô và 100 tỷ đồng thiệt hại do hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”  gây ra./.

Quyết Nguyễn