Interfax: Quân đội Ukraine bắn chuyên cơ Putin, đạn trúng máy bay MH17

18/07/2014 08:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ bắn hạ MH17 có thể do quân đội Ukraine thực hiện với mục tiêu là nhắm vào máy bay của Tổng thống Vladimir Putin

Thông tấn Interfax dẫn nguồn tin trong ngành hàng không Nga ngày 18/7 cho biết, vụ bắn rơi chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airliens trên biên giới Nga-Ukraine hôm trước có thể do quân đội Ukraine thực hiện với mục tiêu nhắm vào máy bay của Tổng thống Vladimir Putin.

Hiện trường máy bay MH17 bị rơi. 

Theo nguồn tin, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines gặp nạn khi di chuyển ở cùng tọa độ và độ cao, gần thời điểm chiếc chuyên cơ của ông Putin di chuyển. 

Chuyên cơ của Tổng thống Putin và máy bay chở khách giao nhau ở cùng độ cao và có nhiều đặc điểm ngoại hình giống nhau.

"Nó xảy ra ở trên độ cao 10.100 mét. Chuyên cơ Tổng thống bay qua lúc 16 giờ 21 phút giờ Moscow, còn máy bay Malaysia bay qua lúc 15 giờ 44 phút giờ Moscow", nguồn tin nói với Interfax. 

"Hình dáng và kích thước của chúng tương tự như nhau. Thêm nữa, chúng lại di chuyển ở độ cao gần giống hệt nhau", ông cho biết thêm.

Khu vực nơi máy bay bị bắn rơi. 

Người đứng đầu cơ quan quản lý chuyên cơ của Tổng thống Putin, Alexander Neradko đã từ chối bình luận về tuyên bố trên và cho biết cơ quan này trong mọi trường hợp sẽ không bao giờ đưa ra ý kiến hay tiết lộ thông tin liên quan tới hành trình của chuyên cơ. 

Thông tin về vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines tại khu vực Donetsk nằm gần biên giới Nga-Ukraine được công bố lúc 19 giờ giờ Moscow ngày 17/7. Sự cố đã khiến tất cả 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 154 công dân Hà Lan. 

Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở Đông Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ việc, tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào của mình với sự cố này./.

Nguyễn Hường