Kharkiv tuyên bố "độc lập", cảnh sát đụng độ với người biểu tình

08/04/2014 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người dân tại thành phố này cũng đã tuyên bố thành lập Cộng hòa nhân dân Kharkiv sau khi thành phố Donetsk đưa ra tuyên bố tương tự.

Cảnh sát Kharkiv đã đụng độ với những người biểu tình phản đối chính phủ trong nỗ lực đẩy đám đông ra khỏi tòa nhà trụ sở chính quyền thành phố.

Cảnh sát lập hàng rào an ninh ngăn chặn người biểu tình chiếm trụ sở chính quyền Kharkiv.

Theo Russia Today, trước đó người dân tại thành phố này cũng đã tuyên bố thành lập Cộng hòa nhân dân Kharkiv sau khi thành phố Donetsk đưa ra tuyên bố  tương tự.

Những người biểu tình đã cố gắng xông vào tòa nhà chính quyền Kharkiv vào tối 7/4, nhưng đã bị lực lượng an ninh chặn bên trong tòa nhà. Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn gây choáng và súng phóng lửa để đẩy lùi đám đông.

Theo các nhân chứng, bạo lực được kích hoạt bởi một nhóm người khiêu khích. Trước đó một ngày, những người ủng hộ Liên minh châu Âu đã đụng độ với những người biểu tình ủng hộ Nga trong thành phố. 

Những người biểu tình đã ném bom xăng để đuổi cảnh sát ra khỏi tòa nhà. Theo các nhà hoạt động tại hiện trường, cảnh sát vẫn cố thủ trong trụ sở chính quyền, trong khi một nhóm khác ở bên ngoài tòa nhà đẩy đám đông ra xa.

Tuy nhiên, theo các nhân chứng, một nhóm người biểu tình đã vào được tòa nhà chính phủ sau khi căng thẳng hạ nhiệt.

Cùng ngày 7/4, một nhà hoạt động của phong trào biểu tình cho biết Kharkiv sẽ độc lập đối với Ukraine thông qua một cuộc trưng cầu dân ý./.

Nguyễn Hường