Khủng hoảng Triều Tiên sẽ là mối quan tâm quốc tế hàng đầu năm 2014

23/12/2013 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Mối quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế là những bất ổn chính trị nội bộ của Bình Nhưỡng kể từ khi thanh trừng Jang Song-thaek.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Bắc Triều Tiên viếng lăng Kim Nhật Thành - Kim Jong-il sau sự kiện Jang Song-thaek.

Chosun Ilbo ngày 23/12 nhận xét, cuộc khủng hoảng tại Bắc Triều Tiên sẽ là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế năm 2014, theo các quan chức, học giả Mỹ.

Trung tâm Hành động dự phòng có liên hệ với giới chức Mỹ ngày 19/12 đã đưa ra một bản báo cáo nhận định, hành động khiêu khích hay bất ổn tại Bắc Triều Tiên sẽ là một trong những mối quan tâm khẩn cấp trong năm tới.

Báo cáo thường niên dự trên một cuộc khảo sát trên 1200 quan chức chính phủ Mỹ cùng giới chuyên gia, học giả. 

Trong những ưu tiên hàng đầu, cuộc khủng hoảng tại Bắc Triều Tiên đứng 4 sau vấn đề nội chiến Syria, bạo lực và bất ổn tại Afghanistan, bất ổn chính trị ở Jordan do làn sóng tị nạn từ Syria.

Cơ quan này đánh giá khả năng của một cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên là "vừa phải" nhưng tác động của nó có thể sẽ cao.

Bắc Triều Tiên được đưa vào danh sách mối quan tâm hàng đầu do các vụ thử hạt nhân, tên lửa mà quốc gia này đã tiến hành đầu năm nay. Ngoài ra mối quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế là những bất ổn chính trị nội bộ của Bình Nhưỡng kể từ khi thanh trừng Jang Song-thaek.

Ngoài ra, trong số các mối quan tâm nhóm thứ 2 của cộng đồng quốc tế là nguy cơ gia tăng xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên Hoa Đông, gần nhóm đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh vẫn tuyên bố chủ quyền.

Hồng Thủy